Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lạm phát cao, ngân hàng khó huy động tiền gửi

Thứ 2 25/04/2011 15h:58
Lạm phát cao, ngân hàng khó huy động tiền gửi
Không phải cứ tăng lãi suất thì sẽ tăng được lượng tiền huy động. Nếu lãi suất thực bị âm, người có tiền sẽ tìm các kênh đầu tư khác để bảo toàn vốn ...Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tính theo năm đã trên 17,53%, khiến cho người dân không mặn mà gửi tiết kiệm.

Theo quy luật thông thường, khi lạm phát có xu hướng tăng thì các ngân hàng cũng sẽ tăng lãi suất để thu hút vốn do biến động của lãi suất và lạm phát thường cùng chiều với nhau.

Tuy nhiên, không phải cứ tăng lãi suất thì sẽ tăng được lượng tiền huy động. Điều này còn phụ thuộc vào việc liệu mức tăng lãi suất có lớn hơn mức tăng lạm phát để đảm bảo cho người gửi tiền có được mức lãi suất thực dương hay không.

Nếu lãi suất thực bị âm, người có tiền sẽ tìm các kênh đầu tư khác để bảo toàn vốn như vàng, ngoại tệ, hoặc bất động sản, v.v. Đây là những loại tài sản thường sẽ tăng giá tương ứng hoặc cao hơn so với lạm phát.

Thực tế này đã được chứng minh trong năm 2008. Khi lãi suất thực âm, dù lãi suất tiết kiệm có tăng lên nhưng tốc độ tăng trưởng tiền gửi của hệ thống ngân hàng vẫn giảm từ gần 50% vào cuối năm 2007 xuống còn 25% vào cuối năm 2009.

Trong năm 2009, khi lãi suất thực mà người dân được hưởng là dương thì tăng trưởng huy động của hệ thống ngân hàng cũng tăng từ 25% lên 35%. Tuy nhiên, trong năm 2010, lãi suất thực đã diễn biến theo xu hướng giảm dần và đến đầu năm 2011, lãi suất thực đã chuyển từ dương sang âm thì tốc độ tăng trưởng tiền gửi lại diễn biến theo xu hướng giảm. Tốc độ tăng trưởng huy động trong quý 1/2011 chỉ ở mức 1,56% so với mức 3,8% của quý 1/2010.


Nguồn: SGTT
Khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tính theo năm của Việt Nam ở mức 17,53%, khiến lãi suất thực của tiền gửi đã bị âm. Điều này có thể dẫn đến một hệ luỵ đáng ngại: tình trạng tín dụng đen nở rộ.Người dân không muốn gửi tiền với lãi suất thấp sẽ cho vay ngoài với mức lãi suất cao hơn lãi suất gửi ngân hàng. Tuy rủi ro có thể mất vốn nhưng mức lợi nhuận thu lại khá cao, có thể bù đắp được một phần rủi ro mất vốn.Với việc các NHTM bị giới hạn về mức tăng trưởng tín dụng 20% năm 2011 và do nguồn huy động có thể bị sụt giảm, không những chỉ người dân mà cả một bộ phận doanh nghiệp vốn không vay được từ các NHTM sẽ buộc phải chuyển hướng vay ở ngoài ngân hàng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ vỡ nợ ngoài tầm kiểm soát của NHNN.

Nếu NHNN không nhanh chóng đưa ra các biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và có chính sách phù hợp để lãi suất thực dương, thì các NHTM sẽ ngày càng khó khăn hơn trong hoạt động huy động vốn. NHNN không những hút được tiền lưu thông trong nền kinh tế, khiến cho lạm phát gia tăng.

Theo Đinh Tuấn Minh, Hà Phú Nguyên
SGTTSố lượt xem: 449
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website