Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không thể “thắt lưng buộc bụng” để đóng thuế

Thứ 5 06/09/2007 00h:00
Không thể “thắt lưng buộc bụng” để đóng thuế
HĐND TPHCM vừa tổng hợp các góp ý của nhân dân, các ngành, các cấp TP về dự Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ý kiến của người dân tại TP có số đối tượng nộp thuế TNCN đông nhất nước (hơn 100.000 người), lượng nộp nhiều
Nâng khởi điểm chịu thuế lên 6 - 8 triệu đồng

Theo quy định hiện hành, cá nhân là lao động thuộc diện quản lý của các cơ quan, doanh nghiệp (DN) có thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng (trên 60 triệu đồng/năm) phải chịu thuế TNCN 10% và chiếu theo biểu thuế lũy tiến từng phần, mức thuế suất được điều chỉnh tương ứng với từng mức thu nhập. Theo dự luật, cá nhân có thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng phải chịu thuế 5%. Điều này có nghĩa là người nộp thuế sẽ phải đóng thuế ngay những đồng thu nhập đầu tiên. Người dân TP cho rằng mức khởi điểm chịu thuế này là quá thấp. Ở các TP lớn hiện nay, thu nhập 5 triệu đồng/tháng không đủ chi cho các khoản ăn, ở, chăm sóc sức khỏe, học hành của con cái và các sinh hoạt thường nhật khác. Trong khi đó, giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đều tăng. Thuế không thể đánh vào phần thu nhập cơ bản nhất bảo đảm cuộc sống với những hạn mức tối thiểu.

Trên cơ sở này, nhiều ý kiến của người dân TP đề nghị nâng mức khởi điểm chịu thuế lên cao hơn: 6 - 8 triệu đồng, thậm chí là 10 triệu đồng để phù hợp với mức sống của năm 2009 - thời điểm dự kiến Luật Thuế TNCN có hiệu lực.

Thuế suất chuyển nhượng vốn quá cao

Các mức thuế suất đặt ra trong dự luật cũng tạo nên những phản ứng trái chiều từ phía người dân. Nhiều ý kiến cho rằng mức thuế 25% áp dụng đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản và chuyển nhượng vốn là quá cao, bởi ở nước ta, hai thị trường này mới bắt đầu hình thành, chưa thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư. Thuế suất cao dễ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư khai thấp giá trị thật của giao dịch nhằm trốn thuế. Vì thế, mức thuế này nên giảm còn 10%.

Thuế suất của cổ tức 5% (quy định trong dự luật) là chưa hợp lý so với 25% đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Thường khi có lợi nhuận, DN hoặc chia cổ tức cho các cổ đông, hoặc là giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư. Trong trường hợp thứ nhất, nhà đầu tư nhận tiền mặt và đóng thuế TNCN 5%. Trong trường hợp thứ hai, không một nhà đầu tư nào được nhận tiền mặt và theo nguyên tắc, giá cổ phiếu sẽ không thay đổi hoặc tăng nếu có phương án đầu tư tốt. Lúc này, nếu nhà đầu tư nào có nhu cầu chi tiêu phải bán ra cổ phiếu để lấy tiền mặt và đóng thuế TNCN đến 25%. Như vậy, thay vì “trụ” lại ở các DN dùng lợi nhuận để tái đầu tư, nhà đầu tư sẽ tìm đến các DN chia cổ tức, nhằm hưởng mức thuế thấp hơn đến 5 lần! Điều này vô hình trung khuyến khích chi tiêu hơn là khuyến khích tái đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Miễn thuế tiền lãi tiết kiệm

Tiền lãi tiết kiệm có phải nộp thuế hay không? Vấn đề này gây tranh cãi suốt 2 năm qua, nay người dân TP góp ý: Không nên đưa khoản thu nhập này vào diện thu nhập chịu thuế, bởi tiền gửi tiết kiệm thường là nguồn vốn không đủ khả năng đầu tư vào các kênh sinh lợi khác nên mới gửi vào ngân hàng để kiếm đồng lãi an toàn nhất. Một số ý kiến cho rằng để bảo đảm điều tiết công bằng về thu nhập, nên chăng quy định đánh thuế tiết kiệm đối với những cá nhân có khoản tiền gửi lớn, thu nhập từ lãi cao (bình quân trên 10 triệu đồng/tháng).

Tính hợp pháp của các khoản thu nhập là yêu cầu quan trọng. Tuy nhiên, dự luật lại thiếu quy định này. Các góp ý cho rằng cần phải bổ sung quy định trên để chống lại các hành vi “rửa tiền”; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng giải quyết hậu quả vi phạm pháp luật của cá nhân (nếu có).
Số lượt xem: 68
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website