Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cơ chế kiểm soát hàng dệt may mới

Thứ 5 06/09/2007 00h:00
Cơ chế kiểm soát hàng dệt may mới
Bộ Công thương đang xây dựng một cơ chế mới để kiểm soát hàng dệt may xuất khẩu. Hình thức giấy phép xuất khẩu trước đây đã bị bãi bỏ và một Tổ kiểm tra cơ động hàng dệt may xuất khẩu liên ngành sẽ được thành lập.
Bộ Công thương cho biết, đề án thành lập Tổ kiểm tra cơ động này hiện đã hoàn thành và đang lấy ý kiến các DN và bộ, ngành liên quan trước khi thành lập chính thức.

Dự kiến, Tổ cơ động sẽ có sự tham gia của Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Nhiệm vụ chính của tổ này là thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thương mại, vi phạm quy định về xuất nhập khẩu hàng dệt may hoặc có dấu hiệu xuất khẩu tăng đột biến về số lượng hàng xuất hoặc giá giảm quá thấp.

Thông qua hoạt động của tổ này, Bộ Công thương hy vọng sẽ góp phần bảo vệ uy tín hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu trên thị trường quốc tế, phát hiện và ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại. Tổ cũng giúp Bộ Công thương thu thập thêm thông tin về tình hình sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong diện kiểm tra để đề xuất những chính sách phù hợp với tình hình thực tế và các thông lệ quốc tế, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, khắc phục những hạn chế, những cản trở trong sản xuất và xuất khẩu nhất là tránh được các rào cản thương mại kiện bán phá giá có thể xảy ra.

Sau khi gia nhập WTO, cơ chế hạn ngạch đối với hàng dệt may xuất khẩu Việt Nam đã được các đối tác bãi bỏ. Tuy nhiên, với thị trường Mỹ là áp dụng cơ chế giám sát đặc biệt đối với hàng Việt Nam xuất khẩu. Để ngăn chặn các nguy cơ về tự vệ và chống bán phá giá, Bộ Thương mại và Bộ Công nghiệp trước đây đã áp dụng hình thức cấp phép để kiểm tra số lượng và giá cả xuất khẩu.

Tuy nhiên, kể từ ngày 22/6/2007, Liên bộ Thương mại - Bộ Công nghiệp trước đây đã bãi bỏ giấy phép tự động (E/L) và chủ trương xây dựng cơ chế quản lý, giám sát hàng dệt may xuất khẩu theo phương pháp “hậu kiểm” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu hàng dệt may, giảm bớt các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại. Bộ Thương mại cũng đã tạm dừng việc tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu đối với hàng dệt may, bán thành phẩm dệt may và nguyên phụ liệu dệt may qua Việt Nam sang Mỹ. Đồng thời, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý, giám sát hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ như cấp C/O hay phối hợp với hải quan quản lý xuất khẩu.

Việc thành lập Tổ cơ động là bước đi tiếp theo trong quá trình này và giúp cơ quan quản lý có thêm một công cụ để giám sát chặt chẽ xuất khẩu hàng hóa và ngăn chặn hành vi sai trái có thể gây tổn hại cho xuất khẩu dệt may.
Số lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website