Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vinamilk bị đề nghị trả lại công quỹ hơn 40 tỷ đồng

Thứ 5 06/09/2007 00h:00
Vinamilk bị đề nghị trả lại công quỹ hơn 40 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị thu hồi hơn 40 tỷ đồng sai phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk). Tuy nhiên, doanh nghiệp đang gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng để kêu oan.
Theo kết quả Thanh tra Chính phủ công bố hôm 30/8, năm 2005, khi bán 10,46% phần vốn nhà nước ra bên ngoài, Vinamilk thu được 812,7 tỷ đồng.

Nhưng công ty chậm nộp vào Quỹ hỗ trợ sắp xếp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi số tiền hơn 28,8 tỷ đồng lãi khoản nộp chậm này. Đồng thời, công ty cũng phải nộp lại gần 12 tỷ đồng tiền gốc và lãi phải trả khi phát hành thêm cổ phiếu.

Phương án cổ phần hóa Vinamilk được Bộ Công nghiệp phê duyệt năm 2003. Thời điểm đó, vốn điều lệ công ty là 1.500 tỷ đồng trong đó có 80% vốn nhà nước. Công ty được bán 12,54% vốn điều lệ cho nhân viên (11,12% bán bằng mệnh giá), 2,66% cổ phần ưu đãi cho nông dân chăn nuôi bò sữa và bán đấu giá ra bên ngoài 4,8%.

Cũng theo kết quả thanh tra, Vinamilk còn có một số sai phạm khác trong việc mua bán cổ phần.

Cụ thể: trong lần phát hành đầu tiên, lẽ ra cán bộ công nhân viên Vinamilk được mua 11,2% tổng số cổ phần, công ty đã lấy gần 95.000 cổ phần để bán cho các đối tượng khác. Trong đó, trên 20.000 đơn vị (tương đương 2 tỷ đồng), được bán cho cán bộ hưu trí. Gần 73.000 cổ phần khác (giá trị khoảng 7 tỷ đồng) được bán cho cá nhân ngoài công ty như cán bộ của các Bộ Công nghiệp, Tài chính và Cục Thuế TP HCM.

Đối với số cổ phần được phép bán cho nông dân, Thanh tra khẳng định, nông dân đã không mua hết nhưng công ty không báo cáo với Bộ Công nghiệp để điều chỉnh phương án, mà tự ý dùng quỹ khen thưởng và phúc lợi của công ty để mua lại. Cách làm này sai quy định của Bộ Tài chính.

Vinamilk chỉ chịu nộp phạt 28,8 tỷ đồng

Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên ngày 5/9 tuyên bố, sẽ chỉ nộp lại khoản tiền 28,8 tỷ đồng trong số hơn 40 tỷ đồng mà thanh tra kiến nghị thu hồi.

Bà Liên giải thích, năm 2005 khi bán 10,46% vốn nhà nước ra bên ngoài theo quy định, Vinamilk chỉ được giữ tiền trong một tháng. Nhưng lúc đó công ty vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu trị giá vài chục triệu USD với Iraq nên cần số vốn lớn để hoàn thành hợp đồng. Vinamilk đã làm đơn kiến nghị Bộ Tài chính, xin giữ lại hơn số tiền này trong vòng 4 tháng. Nay, Vinamilk chấp nhận nộp phạt đối với khoản 28,8 tỷ đồng.

Riêng khoản gần 12 tỷ đồng phải trả theo kiến nghị của thanh tra, bà Liên cho rằng đây là phần chênh lệch khi phát hành thêm cổ phiếu nên thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Theo bà, trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng năm 2005, tính theo mệnh giá được hơn 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, để làm chẵn thành 1.500 tỷ đồng, Vinamilk đã phát hành thêm cổ phiếu và bán với giá gấp 1,5 lần mệnh giá. Số tiền chênh lệch thu được khoảng 9 tỷ đồng và được giữ lại để bổ sung vào thặng dư vốn của công ty.

Bà Liên cho rằng, việc Thanh tra "bắt" công ty phải nộp lại số tiền 9 tỷ cộng với hơn 2 tỷ đồng tiền lãi chậm nộp là không công bằng và sẽ gây thắc mắc cho nhà đầu tư.

"Vinamilk đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị xem xét", bà Liên nói.

Đối với 95.000 cổ phần ưu đãi cho cán bộ công nhân viên mà Thanh tra cho rằng công ty đã trao nhầm đối tượng, bà Liên cho rằng số cổ phần trên đã được bán cho cán bộ về hưu và công nhân viên nhà máy sữa Sài Gòn, Lục Bình, nơi công ty này góp 70% vốn. Vinamilk xem như đây là đãi ngộ những người có công với công ty.

Quan điểm Vinamilk, việc trích quỹ phúc lợi của công ty để mua hơn 4.000 cổ phần ế của người nông dân là hợp lý. Bởi theo quy định, khi cán bộ công nhân viên không mua thì tổ chức phát hành mới phải sửa đổi phương án phát hành và tổ chức đấu giá lại. "Đến nay số cổ phiếu này vẫn nằm trong quỹ phúc lợi và chưa chia cho cá nhân nào", Tổng giám đốc Vinamilk khẳng định.

Hiện VNM là công ty niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất với 29.000 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm 46,7%, tương đương gần 15.000 tỷ đồng.
Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website