Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Áp dụng thẳng ISO quốc tế cho cà phê: Sẽ lợi hơn

Thứ 7 08/09/2007 00h:00
Áp dụng thẳng ISO quốc tế cho cà phê: Sẽ lợi hơn
Theo Hiệp hội Cà phê Việt Nam, việc đầu tư áp dụng thẳng các tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá chất lượng sẽ có lợi hơn cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Phương pháp đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế cho cà phê xuất khẩu ISO10470: 2004 đang được k
Theo tiêu chuẩn này, hạt cà phê được lựa chọn bằng cách cân các hạt lỗi (hạt đen, hạt nâu và hạt vỡ) và chất lượng cà phê được quyết định bởi số lượng những hạt lỗi có trong cà phê. Đây là tiêu chuẩn đã được nhiều tập đoàn quốc tế bắt đầu áp dụng trong những năm gần đây và đang trở nên phổ biến trên thế giới. Việc áp dụng theo phương pháp này thì việc xuất khẩu cà phê sẽ thuận lợi hơn.

Hiệp hội Cà phê Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa qua đã tổ chức tập huấn cho các DN về phương pháp đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế nói trên.

Theo ông Pierre Schaufelberger, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil. Tuy nhiên, chất lượng đang là vấn đề đối với cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Nếu các DN chấp nhận đầu tư để áp dụng tiêu chuẩn này sẽ nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tính cạnh tranh cũng như tạo ra giá trị tiềm năng cho ngành công nghiệp cà phê xuất khẩu Việt Nam.

Được biết, hiện nay, phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước vẫn áp dụng tiêu chí phân loại cũ TCVN 4193:1993 đã có từ năm 1993, quá lạc hậu so với thế giới. Trong thống kê qua sàn giao dịch LIFFE ở London, trong niên vụ 2006-2007, tỷ lệ cà phê bị loại vì chất lượng không đạt yêu cầu của Việt Nam tiếp tục tăng. Trong số 708.300 bao cà phê (mỗi bao nặng 60kg) bị loại ra ở sàn này thì Việt Nam chiếm tới 88%. Hiện nay, các DN đang chuẩn bị áp tiêu chuẩn mới TCVN 4193:2005 ban hành năm 2005. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cùng với đáp ứng tiêu chuẩn trong nước, thì việc DN và sản phẩm Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là điều nên làm vì rất có lợi trong giao dịch.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng gần 1 triệu tấn cà phê nhân. Nestlé là một trong những đối tác lớn mua khoảng 20-25% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam - tương đương với khoảng 200.000-250.000 tấn cà phê. Tuy nhiên, do chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, cà phê Việt Nam sau khi mua về đều phải thực hiện việc kiểm tra toàn bộ chất lượng cà phê hạt xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi xuất đi.
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website