Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vụ kiến nghị thu hồi 40 tỷ đồng: Vinamilk đúng hay sai?

Thứ 7 08/09/2007 00h:00
Vụ kiến nghị thu hồi 40 tỷ đồng: Vinamilk đúng hay sai?
Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk) cho biết sẽ đấu tranh đến cùng để giữ một phần trong số 40 tỷ đồng mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Bộ Tài chính thu hồi. Ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này.
Tháng 3/2005, Vinamilk từng được Bộ Tài chính khen thưởng vì đã mang lại lợi nhuận cho Nhà nước gần 400 tỷ đồng từ cuộc đấu giá cổ phần Vinamilk. Nhưng vừa qua Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu xử lý hơn 40 tỷ đồng từ sai phạm trong quá trình cổ phần hoá, bán cổ phần của “đại gia sữa” này. Tuy nhiên ngay ngày 5/9/2007, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Vinamilk lại kiến nghị Chính phủ xin giữ lại khoản thặng dư vốn hơn 11,8 tỷ đồng mà Thanh Tra Chính phủ đang kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài Chính thu hồi.

Việc Vinamilk bị kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng không quá bất ngờ vì ngay từ đầu tháng 7/2007, nguồn tin này đã “rò rỉ”. Thậm chí, dư luận còn đồn đại Vinamilk “rút ruột nông dân”. Ngay sau đó, Vinamilk đã công bố vào ngày 14/7 rằng nông dân không mua hết số cổ phần ưu đãi hơn 43.000 cổ phiếu nên họ phải dùng quỹ phúc lợi để mua.

Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, Vinamilk lại “quên” giải trình việc bán 20.000 cổ phần (giá trên 2 tỉ đồng) cho cán bộ hưu trí của công ty và bán gần 73.000 cổ phần (trên 7 tỉ đồng) cho các cá nhân khác ngoài công ty, trong đó có cán bộ của Bộ Công nghiệp, Bộ Tài chính, Cục Thuế TP.HCM... Dù biện minh là những việc trên HĐQT Vinamilk đã làm công khai, minh bạch nhưng những động thái này khiến nhà đầu tư, dư luận không khỏi nghi ngờ “vì sao Vinamilk lại ưu đãi cho những nơi nhạy cảm như thế”.

Dường như Vinamilk đã thấy rõ cái sai của mình và chấp nhận nộp khoản 28,878 tỷ đồng đã bị tạm giữ trước đây trong quá trình bán cổ phần ưu đãi cho CB-CNV trong công ty với giá thấp hơn giá đấu trúng bình quân và số lãi nộp chậm 4 tháng của khoản tiền 812 tỷ giữ lại kinh doanh (16,9 tỷ đồng).

Riêng khoản hơn 11,8 tỷ đồng có được (do phát hành thêm cổ phần) Vinamilk vẫn không đồng ý nộp vì họ cho rằng “Theo thông tư 76/2002/TT-BTC quy định việc quản lý và sử dụng tiền thu từ bán cổ phần thì tiền thu từ bán cổ phần do doanh nghiệp phát hành để huy động thêm vốn được để lại công ty cổ phần và quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật và Điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty cổ phần”. Không những vậy mà số tiền này nằm trong số vốn điều lệ của Công ty 1.500 tỷ đồng đã được phê duyệt bởi cơ quan chức năng, được thông qua Đại hội đồng cổ đông của Công ty và được thể hiện tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty cổ phần số 4103001932 ngày 20/11/2003 do Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Trong buổi làm việc với UBCKNN ngày 5/9, bà Mai Kiều Liên còn bức xúc “Không có lý do nào Bộ Tài chính thu của chúng tôi khoản tiền này, nếu thu chúng tôi biết ăn nói làm sao với cổ đông trong và ngoài nước”. Theo nguồn tin của chúng tôi thì Vinamilk sẽ đấu tranh đến cùng để giữ lại khoản tiền này vì nói như một lãnh đạo của Vinamilk “không quá lớn nhưng chúng tôi nộp là thừa nhận mình sai sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín của công ty”. Bà Liên còn cho rằng việc Vinamilk bán cổ phần ưu đãi cho một số đối tượng ngoài công ty cũng đã được bàn bạc thảo luận kỹ lưỡng và thông báo đến CB-CNV Công ty.

Tuy nhiên theo chúng tôi được biết thì nhiều cổ đông của Vinamilk đã “ngỡ ngàng” khi biết việc này, nhất là “ưu đãi cho các cán bộ của các cấp có thể quyết định nhiều việc liên quan đến Vinamilk.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia chứng khoán Huy Nam khẳng định việc Vinamilk xin giữ lại 11,8 tỷ đồng là đúng luật và đó là “quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Vinamilk và các cổ đông”. Một luật sư xin giấu tên cũng cho biết: “Đối chiếu với Luật, thông tư hiện hành thì tôi thấy Vinamilk không sai trong việc giữ lại 11,8 tỷ đồng”. Ông này nhận định rằng, giữa thanh tra và Vinamilk còn “bất đồng” quanh khoản tiền trên có lẽ do cách hiểu khác nhau về cổ phần hoá và thời điểm bán cổ phần.

Mặc dù chưa giải quyết ổn thoả vụ việc trên nhưng giá cổ phiếu Vinamilk vẫn tăng 2.000đ/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 162.000 trong ngày 7/9! Theo nhà đầu tư Trần Đăng Hưng (sàn ACBS TP.HCM) thì “do Vinamilk thông tin kịp thời và số tiền nộp lại nhỏ so với khoản lợi nhuận 7 tháng đầu năm 2007 (627 tỷ- PV). Hơn nữa tin trên cũng đã được các nhà đầu tư biết từ 2 tháng nay với mức độ tin đồn còn trầm trọng hơn”. Có lẽ đó cũng là một bài học “giải quyết khủng hoảng” đáng để các “đại gia” khác tham khảo.
Số lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website