Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Trả lương qua tài khoản: Các NH rầm rộ vào cuộc đua!

Chủ nhật 09/09/2007 00h:00
Trả lương qua tài khoản: Các NH rầm rộ vào cuộc đua!
Các ngân hàng (NH) đang bắt đầu vào cuộc đua giành quyền chi trả lương qua tài khoản cho các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp khi thời gian Chính phủ triển khai sắp đến gần. Hầu như tất cả NH đều sẵn lòng cung cấp dịch vụ... miễn phí.
Chiều 10/9, phòng kế toán của UBND P.9, Q.3, TP.HCM, tấp nập các cụ đi lĩnh lương hưu tháng. Việc lĩnh tiền mặt diễn ra nhanh chóng, sau đó các cụ được mời đến chiếc bàn bên cạnh để... mở thẻ NH. Cô nhân viên NH Đông Á đã có mặt từ bao giờ, nhanh chóng hướng dẫn các cụ đăng ký để nhận lương qua thẻ cho những lần sau.

Ông Võ Văn Đức, chủ tịch UBND P.9, Q.3, cho biết trong tháng này phường bắt đầu làm thủ tục trả lương qua thẻ cho gần 600 cụ hưu trí (cụ nào không chịu thì... thôi). Đây được xem như là một bước đệm để tháng sau sẽ bắt đầu áp dụng chi trả lương cho cán bộ công chức thông qua NH Vietcombank TP.HCM để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Thị trường rộng lớn nhưng ... khó gặm

UBND P.9, Q.3 có tất cả 50 người đang làm việc, lương trung bình mỗi người 1,5 triệu đồng/tháng. Nhìn sơ qua cũng biết chẳng bõ bèn gì so với số lượng các doanh nghiệp (DN) đang chi trả lương thông qua Vietcombank, vậy mà NH cũng phải kiên nhẫn thuyết phục hơn hai tháng mới được vị khách hàng này đồng ý.

Trưởng phòng kinh doanh thẻ của một NH quốc doanh nói quyết định của Thủ tướng về trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách đã mở ra một thị trường rộng lớn nhưng vô cùng "khó gặm" đối với các NH. Ông cho biết NH đã bắt đầu tiếp xúc với UBND TP.HCM và các quận huyện, các sở ban ngành từ tháng qua.

Ông kể: "Chúng tôi tiếp xúc qua đủ thứ kênh, có lúc là các trưởng phòng hành chính, phòng nhân sự, phòng kế toán…Phải gọi qua gọi lại, đi tới đi lui nhiều lần. Dưới này "gút" rồi thì chúng tôi mới đi lên gặp các lãnh đạo cao nhất của đơn vị. Mà cũng khó lắm, phải có người giới thiệu kia, đâu dễ tự nhiên đi gặp ông giám đốc sở để mời ông mở... thẻ”.

Tuy nhiên, các cơ quan hành chính đang tính chuyện trả lương qua tài khoản cũng gặp một số vướng mắc. Theo ông Võ Văn Đức, hiện nay đến ngày lĩnh lương, UBND P.9 cho nhân viên đến kho bạc lĩnh về, còn nếu muốn trả lương qua thẻ, ông phải làm kế hoạch lương trình Kho bạc Nhà nước. Nếu kho bạc đồng ý thì sẽ chuyển tiền qua Vietcombank trước khi tiền được chuyển vào tài khoản của từng người. Bù lại, UBND P.9 sẽ phải trả cho NH các loại phí liên quan nhưng "những chi phí này tôi chưa tính được là ai sẽ trả”, theo như lời của ông Đức.

Cuộc chạy đua quá sức của các ngân hàng nhỏ?

không chỉ ông Đức không có tiền trả, hầu hết các cơ quan hành chính khác cũng rơi vào vòng luẩn quẩn này. Cho nên các NH mạnh về thẻ đang lên kế hoạch chào gói sản phẩm "ba không": không phí phát hành, không phí chuyển tiền, không phí thường niên. Đây quả thật là một cuộc chạy đua quá sức đối với một số NH nhỏ.

Lãnh đạo một NH cho biết nếu nói về trả lương qua thẻ thì các DN mới là món lợi lớn. Thông thường các NH thu phí phát hành thẻ 100.000 đồng, phí chuyển tiền 2.000-4.000 đồng/người cho một lần chuyển tiền, và phí thường niên 50.000 đồng.

Các loại phí này thường do chủ DN trả. "Chúng tôi biết làm với các cơ quan hành chính hầu như không có lãi, thậm chí còn phải chuẩn bị tinh thần họ đòi hỏi nhiều thứ khác. Nhưng làm với họ mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn, được họ tín nhiệm thì các DN cũng sẽ tin cậy mình hơn" - đại diện một NH phân tích.

Như vậy, để phát triển thị trường thẻ, các NH đã quyết định lấy lãi từ khối DN để "bù” cho các cơ quan hành chính. Ngoài việc sẵn sàng miễn phí các loại phí, các NH cũng đang thiết kế gói sản phẩm hấp dẫn để thuyết phục các đơn vị này. Cho phép khách hàng (thuộc các đơn vị) vay chi tiêu trước một khoản tiền tương đương 3-5 tháng lương, cho tài khoản thẻ kết nối trực tiếp với tài khoản tiền gửi thanh toán... đã nằm trong kế hoạch của nhiều NH.

Tuy nhiên theo ông Trịnh Thượng Thức, trưởng phòng thẻ Vietcombank TP.HCM, việc các NH đưa ra ưu đãi nhiều cũng chưa phải là yếu tố quyết định. "Quan trọng nhất là chất lượng dịch vụ của NH, trong đó then chốt là việc phân bố hệ thống máy ATM, sau đó là giá cả. Các NH chào giá rẻ, nhưng nếu các khách hàng tính đến sự tiện lợi khi sử dụng và cân nhắc các dịch vụ khác sẽ được hưởng khi hợp tác với NH thì họ sẽ có sự chọn lựa đúng đắn" - ông Thức nói.

Ông Trần Thế Nam, giám đốc trung tâm ATM của ACB, phân tích: "Thẻ không chỉ là công cụ để nhận lương rồi đến ATM rút tiền. Làm cho khách hàng hiểu và sử dụng các dịch vụ khách hàng cá nhân khác là điều mà tất cả NH đang hướng đến"
Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website