Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Citigroup đưa ra 4 khuyến nghị để phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam

Thứ 3 03/05/2011 13h:18
Citigroup đưa ra 4 khuyến nghị để phát triển hệ thống ngân hàng Việt Nam
Tổng giám đốc ngân hàng Citigroup tại Việt Nam cho rằng Việt Nam thực sự cần cải thiện cấu trúc ngành ngân hàng.

Tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về kinh doanh tại Việt Nam (Vietnam Business Summit), ông Breet Krause, Tổng giám đốc ngân hàng Citigroup tại Việt Nam, đưa ra một số nhận xét về hoạt động của hệ thống ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam – thực trạng và khuyến nghị.

Ông đưa ra 4 khuyến nghị để phát triển ngành ngân hàng Việt Nam:

  1. Đối tượng tham gia vào ngành có sức mạnh lớn hơn, ưu tiên cạnh tranh và hiệu quả  1. Ngân hàng Trung ương mạnh hơn, đảm bảo ổn định giá cả và quản trị, thực thi tốt các quy định  1. Hoạt động quản trị mạnh hơn  1. Cơ sở mạnh mẽ hơn cho hoạt động tín dụng ngân hàng hiệu quả và an toàn; phát triển hệ thống thanh toán điện tử; phát triển sản phẩm đầu tư và quản lý tài sản.Thứ nhất, cần cải thiện cấu trúc ngành ngân hàng. Hiện Việt Nam có khoảng 37 ngân hàng địa phương. Nhóm 5 ngân hàng lớn nhất chiếm thị phần tới 61% trong khi đó con số này tại Singapore là 100%, Philippin 49%, Thái Lan 65%...

Ngành ngân hàng có tính chất cạnh tranh cần phải cho phép tất cả các ngân hàng toàn cầu cũng như người chơi nhỏ chuyên môn hóa hơn trong lĩnh vực tài chính, tiêu dùng tham gia vào.

Cần có nỗ lực đảm bảo tất cả “người chơi” được quản lý tốt về cả rủi ro, công nghệ, nguồn vốn.

Sự củng cố hệ thống ngân hàng sẽ giúp mang lại người chơi mạnh mẽ hơn, rủi ro thấp hơn, chi phí tính theo đơn giá thấp hơn, mang lại giá trị tốt hơn cho người tiêu dùng và đảm bảo nhà đầu tư quốc tế lo sợ rủi ro ẩn giấu sẽ tham gia vào cuộc chơi này.

Đối với vai trò của Ngân hàng Trung ương với vai trò như người bảo vệ, giám sát về mặt quy định, như Thống đốc đã nói, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có khuôn khổ rõ ràng và sẽ thực thi trong thời gian tới, cần thực hiện tốt và đảm bảo các bên liên quan hiểu cũng như tuân thủ tốt các quy định. Ông Breet Krause nhận xét tăng trưởng tín dụng đã lên quá cao trong thời gian qua, cần phải ổn định tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.

Việt Nam cần nâng cao tiêu chuẩn về số liệu báo cáo doanh nghiệp để làm cho các nhà đầu tư nước ngoài và quốc tế hiểu tốt hơn về thực trạng. Cần đảm bảo tốt việc thực thi tiêu chuẩn kế toán quốc tế.

Cần thúc đẩy kết cấu hạ tầng của ngành tốt hơn để đảm bảo cho hoạt động cho vay của ngân hàng hiệu quả và an toàn; thiết lập quy trình chuyển giao tài sản hiệu quả, cần nâng cao cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng tiêu dùng, thiết lập tiêu chí cho vay tối thiểu trên tiêu chuẩn của người đi vay.

Ngọc Diệp – Cao Sơn
Số lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website