Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vàng miếng SJC sẽ "một mình một chợ"?

Thứ 4 04/05/2011 09h:11
Vàng miếng SJC sẽ "một mình một chợ"?
Hiện thị trường đang chờ đón quyết định của Chính phủ, sẽ chọn công ty nào đứng ra thay nhà nước mua bán vàng miếng trên thị trường.

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, không có chuyện cấm mua bán vàng miếng, mà thay vì kinh doanh vàng miếng một cách tràn lan như thiện nay, có thể Chính phủ sẽ quy định một công ty của nhà nước được phép in đúc một loại chuẩn.

Hiện nay có trên thị trường có rất nhiều công ty in đúc các loại thương hiệu khác nhau. Một trong những công ty kinh doanh vàng có thương hiệu nổi tiếng và chiếm thị phần lớn nhất của cả nước (90%) là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC. Số còn lại thuộc về các thương hiệu khác của công ty kinh doanh vàng như PNJ, Rồng Thăng Long, Phú Quý, SBJ…

Theo một số chuyên gia kinh tế, việc xoá bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do là quyết định đúng, tuy vậy cũng cần phải có lộ trình và bước đi phù hợp. Bên cạnh đó nên chọn một công ty kinh doanh vàng trực thuộc nhà nước để đưa hoạt động kinh doanh này về một mối, tránh gây lãng phí khi phải thành lập mới một công ty in đúc vàng miếng khác.

Nguyên thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm cho biết, xoá bỏ kinh doanh vàng miếng là vì lâu nay vàng miếng được coi như một loai tiền tệ thay thế, có chức năng dự trữ rất cao, có sự đầu cơ rất lớn, làm cho vốn đọng lại rất lớn. Do vậy, chủ trương xoá bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do là đúng. Theo Chính phủ, có thể sẽ cho thời hạn 2 năm để giải quyết số vàng miếng trong dân.

Hiện thị trường đang chờ đón quyết định của Chính phủ, sẽ chọn công ty nào sẽ đứng ra thay nhà nước mua bán vàng miếng trên thị trường. Nhiều ý kiến cho rằng, khả năng vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sẽ được lựa chọn, vì lâu nay đây vẫn là vàng miếng chuẩn để được giao dịch với giá như nhau ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng miếng trên toàn quốc.

Không giống như các loại vàng miếng khác, chỉ cần mua bán ngoài hệ thống của thương hiệu vàng đó, người mua bán đã bị thiệt do định giá rẻ hơn. Trước đây, vẫn có chuyện các doanh nghiệp mua vàng miếng không phải là thương hiệu của mình (trừ SJC) với giá rẻ hơn. Nhưng hiện tại giá mua vào của các thương hiệu vàng miếng như Rồng vàng Thăng Long, SBJ,…càng ngày càng rẻ hơn rất nhiều.

Một số người dân cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, thời điểm giá vàng tăng lên 37,60 triệu đồng/lượng (chiều mua vào), nếu đem bán 2 loại vàng miếng là SJC và Rồng vàng Thăng Long tại điểm giao dịch ngoài hệ thống thì sẽ được định giá: vàng miếng SJC mua vào 37,60 triệu đồng/lượng, nhưng vàng miếng Rồng vàng Thăng Long lại chỉ được mua vào với giá 37 triệu đồng/lượng.

Cũng theo những người mua bán vàng này dự đoán, có thể các doanh nghiệp vàng biết trước khả năng SJC sẽ được lựa chọn làm đầu mối kinh doanh vàng sau khi ngừng giao dịch vàng miếng trên thị trường tự do, cho nên các thương hiệu vàng khác nếu không bán trong hệ thống của mình sẽ bị "ép" mua giá rẻ.

Ông Cao Sỹ Kiêm cũng phải công nhận, trước đây vẫn có chuyện người dân đem bán vàng nếu không cùng hệ thống sẽ bị mua với giá rẻ hơn, do các doanh nghiệp muốn đề cao thương hiệu vàng riêng của của mình, nhưng hiện nếu mua vào với giá thấp hơn tới gần 1 triệu đồng/lượng thì hơi quá.

Ông Kiêm cũng nhận định, việc quản lý và kinh doanh vàng miếng trước hết nhà nước phải quản lý và giám sát được. Nhà nước sẽ quản lý giám sát trên cơ sở in đúc loại vàng miếng riêng hoặc uỷ quyền cho một số đơn vị, ví dụ như SJC chẳng hạn, thì cũng phải có một tiêu chí, một hệ thống quản lý phù hợp theo sự quản lý này.

“ Còn việc chọn một hay hai thương hiệu vàng hiện có trên thị trường là tuỳ NHNN, nhưng phải đảm bảo không tắc nghẽn trong lưu thông và phải quản lý được, chứ không phải nhà nước phải thành lập thêm một bộ máy nữa , thành lập thêm một tổ chức nữa.”, ông Kiêm cho biết.

Theo Đình BáchVnMedia

Số lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website