Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không có chuyện dừng cho vay tín dụng học sinh sinh viên

Thứ 3 19/10/2010 14h:46
Không có chuyện dừng cho vay tín dụng học sinh sinh viên
Nguồn vốn năm nay có chậm hơn so với mọi năm, nhưng Chính phủ đã duyệt nguồn vốn, chắc chắn đầu tháng 11/2010, VBSP các địa phương sẽ bắt đầu giải ngân.
Trước những thông tin về Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg có thể phải dừng cho vay do thiếu vốn, trao đổi nhanh với Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP) khẳng định: Không có chuyện dừng chương trình tín dụng này mà do thông tin đến với các địa phương chưa đầy đủ.Tuy nhiên, nguồn vốn năm nay có chậm hơn so với mọi năm, nhưng Chính phủ đã duyệt nguồn vốn, chắc chắn đầu tháng 11/2010, VBSP các địa phương sẽ bắt đầu giải ngân tín dụng HSSV. Các hộ gia đình đang vay hoặc sẽ vay vốn từ chương trình tín dụng này cần bình tĩnh, bởi đây là một chương trình, chủ trương lớn của Chính phủ…Năm học này lãi suất cho vay tín dụng HSSV vẫn giữ nguyên 6%/năm, mức cho vay 860 nghìn đồng/tháng/HSSV.Vừa qua, VBSP cùng liên Bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và xã hội, Giáo dục và Đào tạo đang trình Chính phủ nâng mức cho vay lên 900 nghìn đồng/tháng/HSSV nhưng chưa được thông qua. Chúng tôi và liên bộ thống nhất và Thủ tướng chỉ đạo nếu có biến động giá cả sẽ điều chỉnh mức cho vay nhưng việc điều chỉnh còn dựa vào năng lực vốn.

Thưa ông, hiện nay không ít hộ vay vốn đang hẫng hụt, bởi quy định mới: HSSV thuộc hộ gia đình khó khăn đột xuất chỉ được vay vốn trong 12 tháng, chứ không được vay vốn cho cả khóa học như trước đây?Ông Nguyễn Văn Lý: Tôi xin khẳng định lại, ngoài đối tượng HSSV là con em các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình mồ côi, thì gia đình khó khăn đột xuất vẫn được vay vốn với quan điểm chỉ đạo của Chính phủ "không để HSSV nào vì khó khăn về tài chính mà phải nghỉ học".Chỉ có điều từ năm học này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, chúng tôi có điều chỉnh: HSSV gia đình khó khăn đột xuất chỉ được vay vốn trong vòng 12 tháng.Sở dĩ có sự sửa đổi này là vì nhiều gia đình khó khăn đột xuất nhưng chỉ sau 3 - 4 tháng hoặc 1 năm thì hết khó khăn. Sự sửa đổi này nhằm hạn chế việc lợi dụng chính sách, tiết kiệm vốn cho Chính phủ để cho vay đúng đối tượng.Song quy định này vẫn theo hướng mở. Nếu sau 12 tháng hộ gia đình khó khăn đột xuất đó vẫn còn khó khăn, chính quyền địa phương xác nhận và cán bộ ngân hàng đến kiểm tra thấy đúng sẽ tiếp tục cho vay, chứ không phải "đóng cửa" hoàn toàn.Hộ gia đình này, không phải làm bất cứ thủ tục nào nữa. Hiện nay các xã đều theo quy chế dân chủ. Sau khi bình xét tại tổ tiết kiệm và vay vốn phải thông qua ban xóa đói giảm nghèo của xã nên có thể yên tâm về khâu xét duyệt đối tượng.

Hiện nay, việc xác định đối tượng vay vốn còn gặp vướng mắc gì không?Theo tôi, chuẩn nghèo của chúng ta quá lạc hậu rồi. Quy định chuẩn nghèo giai đoạn 2006 - 2010 thu nhập 200 nghìn đồng/người/tháng ở nông thôn thì thuộc hộ nghèo. Giả sử một hộ gia đình có 4 người, tổng thu nhập là 2 triệu đồng/tháng, bình quân 500 nghìn đồng/người/tháng là thuộc hộ khá.Nhưng khi hộ này có 1 con đi học thì 2 triệu đó chỉ đủ cho con đi học, 3 người còn lại lấy tiền đâu ra để tiêu. Trong khi đó tiêu chí hộ nghèo chỉ xác nhận thu nhập chứ không tính chi phí nên vẫn còn bất cập.PV: Xin cảm ơn ông!Theo Đức Nghiêm
SBV
Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website