Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ giá đồng Việt Nam vẫn ở mức an toàn

Thứ 5 21/10/2010 08h:57
Tỷ giá đồng Việt Nam vẫn ở mức an toàn
Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Deepak Mishra tại buổi công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương” ngày 19-10.

Ông Deepak Mishra nhận định trong ba quý vừa qua kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và đi đúng hướng. Tuy nhiên, WB cho biết sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu là nhanh chóng nhưng không đồng đều.

Tốc độ tăng trưởng của những chỉ số kinh tế chủ chốt như GDP thực, sản xuất công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu được trông đợi sẽ phục hồi gần tới tốc độ tăng trưởng tiền khủng hoảng. Thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn ở mức cao và các hộ gia đình cũng như các công ty dường như vẫn tiếp tục dự trữ vàng và ngoại tệ, gây áp lực liên tục cho đồng nội tệ.

Theo ông Deepak, tỷ giá phụ thuộc vào quyết định của chính sách. Ông nhấn mạnh: “Hiện nay, đồng Việt Nam tăng giá cao hơn". Theo ông, khó có thể dự đoán các hộ gia đình sẽ hành xử thế nào vì phụ thuộc vào niềm tin và kỳ vọng của các hộ gia đình đối với vấn đề kinh tế cũng như phụ thuộc vào quyết sách của chính phủ trong thời gian tới. Tuy nhiên ông Deepak cho rằng mức độ tỷ giá hiện nay vẫn ở mức an toàn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế của WB nhận định phục hồi kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang diễn ra nhanh chóng nhưng nay phải chú ý đến việc quản lý các nguy cơ đang nổi lên có thể tạo ra các thách thức cho ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo WB, niềm tin ngày càng lớn về triển vọng tăng trưởng của khu vực và sự phát triển kinh tế mờ nhạt của các quốc gia tiên tiến tạo ra nhu cầu cho các nhà hoạch định chính sách trong việc thực hiện hành động cân bằng một cách khéo léo - đặc biệt là xung quanh việc trở lại của các dòng vốn chảy vào lớn và các đồng tiền tăng giá.

WB cho hay năm nay các dòng vốn chảy vào đã gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Vikram Nehru - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng thế giới tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cảnh báo nếu các dòng vốn chảy vào vẫn duy trì mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu, các cơ quan quản lý sẽ đối mặt với các thử thách giữa việc cân bằng dòng vốn chảy vào lớn - đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài - với sự đảm bảo tính cạnh tranh, ổn định tài chính và lạm phát thấp.

Báo cáo cũng cho biết đến nay thì hầu hết các cơ quan quản lý tiền tệ vẫn chưa đưa ra các biện pháp quản lý vốn.

Theo Lưu Tú Anh
Tuổi TrẻSố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website