Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Người dân vẫn thích mua vàng tích trữ

Thứ 5 05/05/2011 08h:55
Người dân vẫn thích mua vàng tích trữ
Ghi nhận ở các công ty kinh doanh vàng lớn và cả các doanh nghiệp nhỏ thì doanh số bán ra luôn cao hơn mua vào với mức độ chênh lệch có khác nhau.Cộng sổ sách kinh doanh trong tháng 4.2011, bà Lan chủ tiệm vàng Kim Ngọc ở khu vực An Đông, quận 5 thấy rõ: dù là tháng giao dịch ảm đạm nhất trong một năm trở lại đây, nhưng lượng khách mua vàng miếng (hoặc vàng trang sức) vẫn nhiều hơn lượng khách có vàng mang ra bán. Cụ thể tổng số vàng miếng bà bán ra trong tháng hơn 250 lượng, nhưng số mua lại từ khách chỉ có 54 lượng.

Nhập vàng chỉ để bán trong nước

Ghi nhận ở các công ty kinh doanh vàng lớn và cả các doanh nghiệp nhỏ thì doanh số bán ra luôn cao hơn mua vào với mức độ chênh lệch có khác nhau. Tính từ đầu năm 2011 đến cuối tháng 2 thì lượng bán ra luôn cao hơn lượng mua vào khoảng 3 – 4 lần, có ngày cao điểm bán ra nhiều hơn mua vào đến 7 – 8 lần.

Từ đầu tháng 3 đến nay giao dịch thị trường vàng rơi vào tình trạng ảm đạm hơn khi có tin ngân hàng Nhà nước siết chặt dần hoạt động mua bán vàng, các ngân hàng giảm lãi suất huy động vàng, không cho vay vàng… Dù vậy, lượng bán ra vẫn gấp 2 – 3 lần lượng mua vào. Như ở công ty SJC, tính trong quý 1 lượng vàng mua từ khách mang đến bán chỉ bằng 1/3 lượng vàng đã bán ra. Ở công ty PNJ, trong quý 1 bán ra số lượng vàng miếng tương đương khoảng 2 tấn, và mua lại từ người dân mang bán chỉ khoảng 700 ký.

Bà Trần Ngọc Minh Thư, trưởng phòng kinh doanh vàng của SJC, nhận xét: “Dù giá vàng tăng rất cao, nhưng người dân vẫn có nhu cầu mua vàng làm của. Người có tiền mua vài lượng mỗi lần. Người ít tiền cũng tích cóp mua vài chỉ, thậm chí 5 phân để dành”. Điều này thể hiện rõ qua số lượng vàng lẻ (loại 5 phân, 1 và 2 chỉ) chiếm từ 30% đến hơn 50% lượng vàng bán ra ở các công ty SJC, PNJ, SBJ…

Theo thống kê của tổng cục Hải quan, trong quý 1/2011, Việt Nam đã nhập khẩu vàng trị giá khoảng 360 triệu đôla Mỹ (khoảng gần 10 tấn), tăng 95 triệu đôla so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ yếu là nhập trong tháng 1 và 2, sau quyết định ký ngày 7.1 của ngân hàng Nhà nước cho phép một số doanh nghiệp được nhập khẩu vàng và cho phép kéo dài thời hạn nhập đến cuối tháng 2. Và các doanh nghiệp nhập vàng cho biết đa phần vàng được nhập đã gia công thành vàng miếng để bán cho người dân.Trong quý 1, các doanh nghiệp hầu như không xuất khẩu vàng do thông tư 184/2010/TT-BTC quy định về mức thuế suất vàng nguyên liệu xuất khẩu có hàm lượng dưới 99,99% và vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng trên 99% phải chịu đến 10%.

Ứng phó với các quy định

Các doanh nghiệp đã tính toán đến việc xuất khẩu vàng 98% để được hưởng thuế 0%. Nếu như trước đây chỉ cần giá vàng trong nước rẻ hơn giá thế giới 500.000 đồng/lượng thì các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu một lượng không nhỏ vàng trang sức 99,9%, nay họ phải chờ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới chừng 1 triệu đồng/lượng thì xuất trang sức 98% mới có lãi.

Một số doanh nghiệp đã gửi kiến nghị xin phát hành trái phiếu vàng, để có công cụ phòng ngừa rủi ro khi nghị định về cấm cho vay vàng được áp dụng. Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ, cho biết: “Doanh nghiệp sản xuất nữ trang buộc phải vay vàng, vì quy trình sản xuất từ lúc làm mẫu cho đến khi sản phẩm vàng bán ra cần đến ba tháng, mà giá vàng biến động nhanh, nếu không thì doanh nghiệp khó mà hoạt động được”.

Với quy định siết chặt quản lý kinh doanh vàng miếng, từ công ty lớn đến các tiệm vàng nhỏ đều đã chuẩn bị sẵn sàng tham gia kinh doanh vàng nhẫn. Như PNJ đã thiết kế xong các kiểu vàng nhẫn có niêm và đầu tư đến 100 tỉ để xây dựng xí nghiệp sản xuất. SJC mở trung tâm phân phối trang sức bán sỉ và cũng đang xây xí nghiệp làm trang sức. Doanh nghiệp kinh doanh vàng nhỏ thì đầu tư vài ngàn đôla nhập máy ép vỉ gắn thương hiệu riêng cho vàng nhẫn.

Theo Bích ThuỷSài Gòn Tiếp thị

Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website