Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường thép: Căng thẳng giá phôi!

Thứ 4 12/09/2007 00h:00
Thị trường thép: Căng thẳng giá phôi!
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá phôi thép nhập khẩu đang tăng rất mạnh, thị trường thép trong nước rất căng thẳng, đã có doanh nghiệp bị thua lỗ.
Ngày 12/9/2007, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Công thương, Bộ Tài chính báo cáo về diễn biến thị trường thép xây dựng.

Căng thẳng giá phôi

Theo đó, giá phôi thép nhập khẩu bình quân năm 2006 chỉ ở mức 389 USD/tấn thì từ tháng 5 đến tháng 8/2007 giá phôi thép nhập khẩu lần lượt là 485 USD/tấn; 513 USD/tấn; 523 USD/tấn và 530 USD/tấn.

Bước sang tháng 9/2007, do nguồn cung ứng phôi thép bị giới hạn bởi chính sách hạn chế xuất khẩu bán thành phẩm của Trung Quốc, giá phôi thép nhập khẩu đã bị đẩy lên cao chưa từng có trong lịch sử.

Những chào hàng gần đây, giá phôi thép đã ở mức 570-580 USD/tấn CFR. Với giá phôi thép nhập khẩu đã ký hợp đồng ở mức 550-560 USD/tấn mà vẫn duy trì giá bán hiện nay như của Tổng Công ty Thép Việt Nam, chắc chắn sẽ bị thua lỗ như tình trạng năm 2005, không đảm bảo tái sản xuất, có thể dẫn đến thiếu thép cung cấp cho thị trường đang bước vào mùa xây dựng nhu cầu tăng cao.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Chí Cường Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết thị trường thép đang rất căng thẳng, trong tháng 8/2007 Tổng Công ty Thép Việt Nam đã thua lỗ nặng do không tăng giá bán thép.

Theo ông Mai Văn Tinh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam, do hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Tổng Công ty Thép Việt Nam đã khuyến cáo các đơn vị thành viên không nên tăng giá thép trong thời gian qua. Nhưng do giá phôi tăng mạnh liên tục làm cho nhiều doanh nghiệp thành viên gặp khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp thép thành viên thuộc Tổng công ty, kể cả các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài trong tháng 8 bị thua lỗ hoặc hoà vốn. Hiện số lỗ của các doanh nghiệp vào khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó có một số doanh nghiệp như Nasteel Vina, thép Việt Hàn (VPS), mỗi doanh nghiệp đã bị thua lỗ tới 2 tỷ đồng trong tháng 8.

Hiện nay giá thép của các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Thép đều thấp hơn giá thép của các doanh nghiệp bên ngoài tới hơn 200.000 đồng/tấn. Cụ thể giá giao tại nhà máy, chưa có thuế VAT của Công ty Gang thép Thái Nguyên đang là 9.645.000 đồng/tấn (thép cuộn) và 9.795.000 đồng/tấn (thép cây), còn với Công ty Thép miền Nam là 9.500.000 đồng/tấn (thép cuộn) và 9.650.000 đồng (thép cây), trong khi đó các doanh nghiệp khác đang bán với mức giá thấp nhất cũng là 9.920.000 đồng/tấn.

Do giá phôi thép nhập khẩu tăng mạnh, một số doanh nghiệp đã tăng giá thép lên thêm 100.000 -200.000 đồng/tấn ngay đầu tháng 9/2007. Có nhiều doanh nghiệp đã bán thép với giá từ 10.100.00 - 10.200.000 đồng/tấn.

Các doanh nghiệp thép cho biết sẽ còn tăng giá thép trong thời gian tới. Theo ông Lê Ngọc Sơn - Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế Công ty Thép Việt Ý thì giá phôi thép tại Trung Quốc tuần qua có ngày tăng tới 150 nhân dân tệ/tấn.

Với đà tăng giá này, theo tính toán kể cả Chính phủ có bỏ nốt 2% thuế nhập khẩu phôi thì giá thép vẫn lên tới gần 11 triệu đồng/tấn giao tại nhà máy chưa có VAT, ông Sơn nói.

Vì sao vẫn chưa công bố kết quả thanh tra giá thép?

Liệu giá thép tăng có phải là do nguyên nhân khách quan như doanh nghiệp nói? Nhiều ý kiến vẫn băn khoăn về vấn đề này. Trong khi đó việc thanh tra các doanh nghiệp thép đã kết thúc được gần 1 tháng nhưng đến nay kết quả vẫn chưa thấy công bố. Rất nhiều người quan tâm đang mong đợi kết quả thanh tra để được biết rõ thực hư giá thép tăng trong thời gian qua như thế nào.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính chỉ cho biết, qua thanh tra nguyên nhân tăng giá mặt hàng này trong những tháng đầu năm có tính chất khách quan là giá thế giới tăng cao. Trong đó, giá phôi thép tăng gần 20%. Tuy nhiên, có nguyên nhân chủ quan là các doanh nghiệp hạch toán chi phí nhiều khoản còn cao và đây là những yếu tố có thể tiết giảm được trong 6 tháng cuối năm.

Các DN mà đoàn đến kiểm tra đều đã cam kết cắt giảm chi phí, trước hết là để giữ ổn định giá đến hết 2007. Tất nhiên là trong trường hợp giá thế giới ổn định hay chỉ tăng lên trong mức có thể chịu đựng được.

Căn cứ trên tình thực tế và yêu cầu của đoàn kiểm tra, nhiều doanh nghiệp đã có những phản ứng tích cực. Cụ thể, Công ty Thép Việt - Úc giảm 200 đồng/kg. Thép Thái Nguyên đã giảm 100 - 200 đồng kg.

Nhưng đến nay thì thép Việt - Úc đã tăng giá trở lại đúng 200 đồng/kg, các công ty khác như Vinakyoei (Thép Việt -Nhật) cũng đã tăng giá thêm từ 100 - 200 đồng/kg, chỉ có thép Thái Nguyên và thép miền Nam là chưa tăng giá. Vậy các cam kết cắt giảm chi phí để ổn định giá trong 6 tháng cuối năm 2007 là như thế nào và liệu rằng mức tăng giá phôi như hiện nay trên thị trường thế giới đã quá sức chịu đựng của doanh nghiệp?

Đã có câu hỏi đặt ra về hiệu quả của đợt thanh tra giá thép vừa qua: Khi thanh tra thì các doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức và cam kết giữ ổn định giá, nhưng sau thanh tra thì giá lại tăng lên như cũ?
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website