Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xử lý thế nào với số vàng huy động tồn kho?

Thứ 6 06/05/2011 15h:39
Xử lý thế nào với số vàng huy động tồn kho?
Eximbank cho biết, Ngân hàng đang quản lý khối lượng vàng huy động được hơn 13 tấn. Ngân hàng này triển khai chương trình mua vàng với giá cao hơn 0,15% giá niêm yết.
Theo Thông tư số 11/2011/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng từ ngày 1/5/2011. Thực hiện quy định này, theo các ngân hàng, dừng cho vay bằng vàng không khó, nhưng xử lý số dư vàng huy động được thì không đơn giản.Mục đích của việc ban hành Thông tư 11 được NHNN đưa ra là để giảm tình trạng đô la hóa, vàng hoá trong nền kinh tế, hạn chế tình trạng đầu cơ để góp phần ổn định thị trường ngoại hối (ngoại tệ, vàng), giảm phương tiện thanh toán bằng vàng trong lưu thông.

Thế nhưng, do lượng vốn huy động bằng vàng của một số ngân hàng thời gian qua không tìm được đầu ra nên tồn kho (số dư huy động) khá lớn. Chẳng hạn, Eximbank cho biết, Ngân hàng đang quản lý khối lượng vàng huy động được hơn 13 tấn, trong đó mới chỉ cho vay được một nửa.Theo một lãnh đạo cấp cao của Eximbank, trong thời gian qua, dù lãi suất huy động vốn bằng vàng đã được điều chỉnh giảm về gần mức 0%/năm, nhưng do thói quen của nhiều người Việt Nam là giữ "của để dành" dưới dạng vàng, nhất là áp lực lạm phát nên số lượng vàng nắm giữ có nhu cầu gửi vào ngân hàng để đảm bảo an toàn vẫn cao.

Với kỳ vọng phần nào giải quyết được lượng vàng tồn kho, Eximbank vừa triển khai chương trình "Ưu đãi bán vàng, gửi VND" tại sở giao dịch, chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc. Theo đó, các khách hàng cá nhân đang gửi vàng tại Eximbank nếu có nhu cầu bán vàng cho Ngân hàng, để gửi tiết kiệm bằng VND kỳ hạn 1 - 3 tháng, sẽ được Eximbank mua vàng với giá cao hơn 0,15% so với giá vàng mua vào mà Ngân hàng niêm yết tại thời điểm khách hàng bán vàng.

Còn tại VietA Bank, khách hàng gửi vàng hiện hữu của Ngân hàng có thể nhận được giá bán vàng cao hơn giá niêm yết đến 0,4%. Khách hàng mới của Ngân hàng cũng có thể được bán vàng cao hơn giá niêm yết đến 0,35% tại hệ thống VietA Bank để đổi sang VND gửi vào ngân hàng này, bên cạnh cam kết trả lãi cao của Ngân hàng.

ACB là một trong những ngân hàng chịu ảnh hưởng nhiều của chủ trương hạn chế kinh doanh vàng nói chung và tín dụng bằng vàng nói riêng. Thời gian qua, tỷ trọng cho vay ngoại tệ và vàng chiếm khoảng 25% tổng dư nợ của ACB. Ngay trong 860 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ kết quả kinh doanh hợp nhất quý I của ACB, thì thu nhập từ hoạt động kinh doanh vàng cũng chiếm khoảng 15 - 20%.Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, đây cũng là tỷ trọng của năm 2010. Cũng theo ông Hải, trong điều kiện NHNN hạn chế hoạt động kinh doanh vàng, cấm cho vay, thì một lượng khá lớn tài sản bằng vàng đã huy động về sẽ không dễ được xử lý, ảnh hưởng không thuận tới thu nhập của Ngân hàng.

Đối với hoạt động cho vay vàng, hiện các ngân hàng đã đồng loạt dừng lại, kể cả những hợp đồng đã ký trước đó nhưng chưa giải ngân. Tuy nhiên, với những hợp đồng vay vàng dài hạn, ngân hàng mới giải ngân được một nửa thì chưa biết giải quyết ra sao.

Số liệu thống kê của NHNN cho thấy, ở Hà Nội, lượng vàng của khách hàng gửi tại các ngân hàng thương mại chiếm 11% cả nước, có khoảng 30 tỉnh, thành là không có và nhiều tỉnh, thành có lượng vàng gửi chiếm tỷ lệ nhỏ. Lượng vàng gửi chủ yếu nằm ở khu vực TP. HCM, chiếm tới 76% lượng vàng gửi ngân hàng cả nước.Theo Vân Linh
ĐTCKSố lượt xem: 333
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website