Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

75% mũ bảo hiểm không đạt chất lượng

Thứ 5 13/09/2007 00h:00
75% mũ bảo hiểm không đạt chất lượng
Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (gọi tắt là Trung tâm 3) cho biết, có đến 75% mẫu mũ bảo hiểm đưa đi thử nghiệm, đánh giá chất lượng tại trung tâm không đạt yêu cầu. Thông tin này đã gây lo lắng trong người tiêu dùng.
Dè dặt công bố

Trả lời về việc kiểm định phát hiện 75% mẫu mũ bảo hiểm (MBH) không đạt tiêu chuẩn chất lượng và chỉ có 25% đạt chất lượng, lãnh đạo Trung tâm 3 cho biết từ cuối tháng 8 đến 10/9/2007, trung tâm đã nhận gần 100 mẫu MBH chuyển đến. Thống kê 60 mẫu MBH đã thử nghiệm xong, có 45 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm tỉ lệ 75%. Điều đáng lưu ý: số mũ này đều không đạt được hai chỉ tiêu quan trọng nhất là giảm xung động bề mặt đập và độ bền đâm xuyên. Đây là số MBH do chi cục tiêu chuẩn đo lường địa phương ở các tỉnh, thành phía Nam lấy từ thị trường trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc do một số doanh nghiệp gửi đến trung tâm yêu cầu kiểm định chất lượng.

Theo Trung tâm 3, việc xác định và công bố các nhãn hiệu MBH đạt hay không đạt yêu cầu là do các chi cục tiêu chuẩn đo lường - cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành ở địa phương - xem xét. Hiện nay trên thị trường có các loại mũ giả nhái nhãn hiệu, nếu công bố không chính xác sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất MBH đạt chất lượng. Do đó, các chi cục tiêu chuẩn đo lường ở địa phương sẽ rà soát các biên bản lấy mẫu MBH để xác định loại MBH giả hoặc MBH do doanh nghiệp sản xuất bảo đảm hoặc không bảo đảm chất lượng để công bố trong thời gian sớm nhất.

Chưa phù hợp tiêu chuẩn đã sản xuất mũ!

Trong tổng số 7.000 MBH do 28 đội quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ để chờ xử lý kể từ khi triển khai đợt kiểm tra việc kinh doanh, sản xuất MBH đến nay, có hơn 3.000 mũ thu giữ từ các cửa hàng, điểm kinh doanh do không có xuất xứ hàng hóa (nhập lậu), không có hóa đơn chứng từ, mũ không được dán tem kiểm định, mũ giả mang nhãn hiệu: Honda, Hongda, Yamaha, ABS… 4.000 mũ còn lại lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ tại một cơ sở sản xuất không đăng ký kinh doanh, công ty cũng không công bố chất lượng theo qui định. Kết quả bước đầu xác định toàn bộ số tem hợp chuẩn thu giữ tại cơ sở này là tem giả.

Tuần qua, đoàn kiểm tra liên ngành về chất lượng MBH do Sở Khoa học - công nghệ TP.HCM chủ trì cũng kiểm tra phát hiện năm cơ sở sản xuất, lắp ráp MBH có vi phạm. Tại cơ sở số 313 Bình Long, khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thẩm Cương, đoàn kiểm tra phát hiện công ty chưa thực hiện công bố phù hợp tiêu chuẩn nhưng đã dán tem phù hợp tiêu chuẩn. Công ty này đã xuất ra thị trường 15.770 mũ, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty ngưng tiêu thụ và phải thu hồi toàn bộ số mũ đã tung ra thị trường. Tại cơ sở sản xuất của Công ty TNHH sản xuất thương mại Á Đông, đoàn kiểm tra phát hiện công ty dù chưa công bố phù hợp tiêu chuẩn nhưng đã sản xuất và tiêu thụ 300 MBH hiệu AD moto. Đoàn cũng yêu cầu công ty không được tiếp tục sản xuất khi chưa công bố phù hợp tiêu chuẩn và phải thu hồi toàn bộ số mũ đã xuất ra thị trường.

Xử lý mũ vi phạm: gặp khó khăn

Về nguyên tắc xử lý, theo ông Dương Công Khanh - phó phòng nghiệp vụ Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, đối với số MBH ngoại nhập lậu có thể xử phạt chủ kinh doanh và quyết định tịch thu số mũ đó, không cho lưu hành trên thị trường. Đối với MBH do các cơ sở trong nước sản xuất thì việc xử lý số mũ vi phạm đang gặp khó khăn. Theo ông Khanh, các cửa hàng vi phạm thường cho biết có người đến bỏ mối MBH cho họ, còn họ không biết cơ sở sản xuất MBH ở đâu! Trên các mũ này cũng không có địa chỉ sản xuất nên lực lượng quản lý thị trường khó kiểm tra được các cơ sở sản xuất.

Theo nguyên tắc, đối với một mẫu kiểm định tại Trung tâm 3 thường phải có sáu mũ đồng nhất thì trung tâm mới nhận kiểm định. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều chỉ trưng bày một vài mũ, số mũ thu giữ từ rất nhiều cửa hàng khác nhau nên thường không đủ qui định một mẫu (sáu cái) để kiểm định. Chi phí kiểm định tất cả loại mũ vi phạm để làm cơ sở tiêu hủy cũng rất tốn kém (khoảng 1,4 triệu đồng/mẫu). Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã báo cáo các vướng mắc này cho UBND TP để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm cả nước

Chiều 11/9, Bộ Khoa học - công nghệ đã họp bàn với Bộ Công thương về kế hoạch tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng MBH trên toàn quốc sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất. Trong khi đó, các địa phương cũng đang triển khai việc kiểm tra chất lượng MBH.

Theo một chuyên gia Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tổ nghiên cứu của Bộ Khoa học - công nghệ đã họp bàn về việc mở rộng thêm tiêu chuẩn chất lượng MBH cho các loại kiểu MBH mới. Tiêu chuẩn chất lượng MBH mới sẽ thay thế tiêu chuẩn hiện hành.
Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website