Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vàng dịch chuyển dòng chảy

Thứ 7 07/05/2011 10h:43
Vàng dịch chuyển dòng chảy
Sự chuyển dịch dòng chảy và vị thế của vàng là do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là sự ổn định của tỷ giá VND/USD.Nhìn lại biến động giá vàng hơn 10 năm qua, có thể thấy, giá vàng đã tăng với tốc độ cao, tăng liên tục trong thời gian dài, mà các kênh đầu tư khác không đạt được.

Cụ thể, tháng 3/2011 so với tháng 12/2000, giá vàng đã tăng gấp 7,63 lần, cao hơn nhiều so với các con số tương ứng trong cùng thời gian (giá tiêu dùng gấp 2,33 lần, giá USD gấp 1,48 lần, gửi tiết kiệm 3,1 lần, VN - Index khoảng 4,8 lần).

Tuy nhiên, sau khi có Nghị quyết 11/Nđ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; với định hướng về việc mua, bán vàng miếng, đưa lãi suất huy động vàng xuống bằng 0, diễn biến trên thị trường vàng có một số điểm đáng lưu ý.

Thứ nhất, mặc dù giá vàng nội địa trong vài ngày trở lại đây tăng (hiện dao động quanh mốc 37,7 triệu đồng/lượng), nhưng vẫn còn thấp hơn đỉnh điểm (38,5 triệu đồng/lượng) đạt được hồi tháng 2/2011. Trong khi giá vàng thế giới liên tiếp đạt đỉnh mới, cách khá xa so với đỉnh điểm đã đạt được trước đây (1.564 USD/ounce so với 1.433 USD/ounce).

Thứ hai, nếu thời gian trước đây, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới, thì từ vài tháng nay, giá vàng trong nước thường thấp hơn giá vàng thế giới, có thời điểm thấp hơn hàng triệu đồng/lượng. Việc mua hoặc bán trên thị trường vàng khi có biến động không còn nhộn nhịp như trước.

Thứ ba, nếu trước đây vàng từ lưu thông “chui” một chiều vào “ống”, thì nay, đã manh nha xuất hiện chiều hướng ngược lại: “chui” từ “ống” ra thị trường.

Sự chuyển dịch dòng chảy và vị thế của vàng là do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là sự ổn định của tỷ giá VND/USD. Thi hành Nghị quyết 11/Nđ-CP của Chính phủ, nhiều giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ đã được thực hiện. Chênh lệch tỷ giá VND/USD giữa thị trường tự do và thị trường chính thức đã giảm mạnh. Doanh nghiệp và người dân bắt đầu bán mạnh USD cho các ngân hàng thương mại…

Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới (khoảng 1 triệu đồng/lượng), đã xuất hiện việc xuất khẩu vàng (theo ước tính của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm trong 4 tháng đầu năm đạt 83 triệu USD). Giá vàng thế giới có xu hướng tăng, dự báo có thể vượt mốc 1.600 USD/ounce, thậm chí lên tới 1.700 - 1.800 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có nguyên nhân do giá USD giảm mạnh so với “rổ” 6 đồng tiền mạnh khác (chỉ số đo sức mạnh của đồng USD là USD-Index hiện ở mức dưới 73,1 điểm), bởi Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ tài chính từ Chương trình nới lỏng định lượng lần 2 (QE2), tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức siêu thấp; lạm phát tính theo năm của Mỹ hiện chỉ ở mức 2,7%, tuy cao hơn một chút so với một vài tháng trước đây, nhưng vẫn là mức thấp (chủ yếu do việc xuất khẩu lạm phát của Mỹ ra thế giới). Ngoài ra, giá vàng tăng còn do khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn chưa đến hồi kết, bất ổn chính trị ở một số nước Bắc Phi, thiên tai ở Nhật Bản…

Theo Minh NhungBáo Đầu tư

Số lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website