Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cơ hội để ngân hàng tiếp cận các nguồn vốn quốc tế trung và dài hạn

Thứ 7 30/10/2010 11h:52
Việc thành lập Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc – ASEAN mang lại lợi ích cho các ngân hàng thành viên trong việc tiếp cận các nguồn vốn quốc tế trung dài hạn.Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc tháng 10/2010, ngày 29/10/2010, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hiệp định khung thành lập và Hội nghị Thường niên lần thứ nhất của Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc – ASEAN (CAIBA).

BIDV là ngân hàng duy nhất của Việt Nam được mời tham gia Hiệp hội và là đơn vị chủ nhà, đồng tổ chức Hội nghị cùng với Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB).

Với sự ra đời của Khu vực tự do thương mại Trung Quốc – ASEAN từ ngày 01/01/2010, trong thời gian qua, Trung Quốc và các nước ASEAN đã không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, góp phần tăng cường trao đổi hàng hóa, đầu tư trực tiếp và nguồn nhân lực từ Trung Quốc vào các nước ASEAN cũng như phát triển các dịch vụ tài chính giữa các bên.Trên cơ sở đó, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc – ASEAN được đề xuất thành lập trong cuộc gặp và làm việc giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ASEAN ngày 22/07/2010.

Để cụ thể hóa đề xuất của Hội nghị Bộ trưởng, phía Trung Quốc đã giao cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), ngân hàng chủ lực trong hợp tác tài trợ và đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, đầu mối thành lập Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc – ASEAN (CAIBA).

Mục tiêu hoạt động của CAIBA là: Thiết lập một cơ chế hiệu quả để cung cấp dịch vụ tài chính cho các dự án tại ASEAN & Trung Quốc, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trong khu vực; Phát triển quan hệ hợp tác dài hạn phù hợp với thông lệ quốc tế và các nguyên tắc bình đẳng để các bên cùng có lợi; Thực hiện các dự án hợp tác phù hợp với các quy định pháp lý liên quan; Cho phép các Ngân hàng ASEAN và CDB làm đối tác ưu tiên lẫn nhau trong lĩnh vực tài chính;Hỗ trợ hợp tác sâu hơn trong các dự án mà các nước ASEAN và Trung Quốc cùng tham gia theo Chương trình khung hợp tác ASEAN-Trung Quốc và trong các dự án đa phương và song phương khác; Thu hẹp khoảng cách đầu tư thương mại giữa các nước ASEAN và Trung Quốc; Kích thích phát triển trong khu vực với mục đích nắm bắt cơ hội và đối đầu thử thách của toàn cầu hóa.

Hiệp hội CAIBA hoạt động thông qua hợp tác trên các lĩnh vực bảo lãnh liên bên, vay hợp vốn, chuyển nhượng khoản vay và các phương pháp thông dụng khác trên thị trường vốn quốc tế. Hiệp hội thành lập không theo hình thức pháp nhân và không yêu cầu đóng góp bất kỳ loại phí nào từ các thành viên. Việc thành lập CAIBA sẽ là nền tảng phát triển hợp tác giữa Trung Quốc và ngân hàng các nước ASEAN, cụ thể trong các lĩnh vực hợp tác tài chính, trao đổi nhân lực.

Bước đầu mỗi quốc gia sẽ có 01 đại diện ngân hàng tham gia. Tiêu chí lựa chọn thành viên theo CDB là những ngân hàng lớn, uy tín và năng lực tài chính tốt, tham gia nhiều hoạt động tài trợ phát triển. Cụ thể, CDB mời các ngân hàng sau đây đại diện cho mỗi quốc gia tham gia hiệp hội: Ngân hàng DBS (Singapore), Ngân hàng ngoại thương Mianma (Mianma), Banco De Oro (Philipin), Bank Mandiri (Indonesia), Canadia Bank (Campuchia), CIMB (Malaysia), Ngân hàng Phát triển Lào (Lào), Kasikorn Bank (Thái Lan), BIBD (Brunei) và BIDV (Việt Nam).

Việc thành lập Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc – ASEAN mang lại lợi ích cho các ngân hàng thành viên trong việc tiếp cận các nguồn vốn quốc tế trung dài hạn. Không chỉ có vậy, với phương hướng tiếp tục xem xét kết nạp thêm thành viên, hoạt động của Hiệp hội trong tương lai cũng sẽ mang lại lợi ích cho các thành viên khác trong hệ thống ngân hàng các nước ASEAN và Trung Quốc.

Theo NPDDDNSố lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website