Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lúng túng trong thực thi cam kết WTO

Thứ 7 15/09/2007 00h:00
Lúng túng trong thực thi cam kết WTO
Tập đoàn Bosch của Đức hơn 10 năm nay mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, bán hàng thông qua hệ thống các nhà phân phối nội địa. Mới đây, Nghị định 23 và Thông tư 9 về quyền nhập khẩu ban hành, quy định doanh nghiệp FDI chỉ được phép có một nhà phân phối
Trao đổi với VnExpress sáng 14/9, Giám đốc Văn phòng đại diện Bosch Võ Quang Huệ than dài: Tập đoàn đang bán 3 chủng loại hàng vào Việt Nam. Mỗi loại đã xây dựng được 5-8 nhà phân phối cấp 1 trong nước. "Bây giờ chúng tôi làm sao ăn nói với đối tác trong nước, biết bỏ ai, chọn ai làm nhà phân phối chính thức ở Việt Nam, chưa kể công sức xây dựng mạng lưới hơn thập kỷ bỏ phí", ông Huệ băn khoăn.

Ông Huệ càng bức xúc hơn khi văn phòng Bosch Việt Nam đã tranh đấu quyết liệt với đồng nghiệp tại Trung Quốc để dành cho được một dự án đầu tư 100 triệu USD. Vấn đề còn lại là lập một pháp nhân tại Việt Nam để chính thức triển khai dự án. Khi nộp hồ sơ thì vướng quy định doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chưa được quyền nhập khẩu 100% theo cam kết WTO.

Tại Đối thoại bàn tròn về các cam kết WTO liên quan đến đầu tư Việt Nam sáng 14/9, Phó vụ trưởng Pháp chế, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Trần Hào Hùng cho rằng, bức xúc của Bosch không phải cá biệt mà hiện rất phổ biến trong khối doanh nghiệp FDI. Bà Phan Thị Hồng Điểm, cố vấn luật pháp Công ty Nestle Việt Nam, cũng cho biết, tương tự doanh nghiệp này có nhiều nhà phân phối nội địa nên không biết chọn đối tác nào để bán lẻ chính cho mình.

8 tháng kể từ khi Việt Nam chính thức thực thi các cam kết WTO, nhiều quy phạm pháp luật đã được sửa đổi hoặc ban hành cho phù hợp với cam kết. Nổi bật nhất là nghị định 23 và thông tư 9 hướng dẫn về quyền nhập khẩu của FDI; quyết định 10 công bố lộ trình thực hiện theo cam kết WTO; nghị định 140 kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ logistic...

Theo ông Hùng, thực tế đã phát sinh nhiều lúng túng của các cơ quan chức năng khi thực thi theo quy định pháp luật mới do cách hiểu, giải thích, vận dụng khác nhau. Ví dụ cam kết mở cửa của Việt Nam trong lĩnh vực dịch vụ xây dựng và phân phối có lộ trình khác nhau. Khi doanh nghiệp xin cấp phép kinh doanh, cơ quan chức năng ở mỗi địa phương có cách giải quyết khác nhau: nơi cho phép nơi không... Kể cả cách giải thích đối với một vấn đề của Bộ Công thương cũng có thể khác với Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Bà Trần Thị Thu, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng cho biết, cơ quan này đến nay đã nhận được hàng nghìn câu hỏi thắc mắc của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về việc thực thi các cam kết WTO. Song, trả lời thỏa đáng các câu hỏi này không đơn giản khi cách hiểu cam kết của mỗi Bộ, ngành khác nhau.

Quyền nhập khẩu không gồm phân phối

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quyền nhập khẩu trực tiếp tại Việt Nam theo cam kết WTO, nhưng không được lập cơ sở để phân phối hàng hóa. Được trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan, nhưng doanh nghiệp FDI chỉ được phép bán mỗi nhóm hàng nhập khẩu cho một thương nhân có đăng ký kinh doanh mua bán hoặc có quyền phân phối nhóm hàng đó.

Đây là những nội dung của thông tư 9 được Bộ Thương mại - bây giờ là Bộ Công thương - ban hành hồi tháng 8, khiến giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang đau đầu. Nhiều công ty có vốn nước ngoài mong chờ được có quyền nhập khẩu trọn vẹn để bán hàng trực tiếp thì thất vọng vì không được phân phối trong nước. Còn doanh nghiệp đã thiết lập được mạng lưới bán lẻ nội địa thì phải "làm mất lòng" nhau khi buộc chọn lọc chỉ còn một nhà phân phối trực tiếp.

Nhiều doanh nghiệp FDI có mặt trong đối thoại sáng 14/9 cũng đặt dấu hỏi, liệu quy định không cho FDI quyền nhập khẩu trọn vẹn có đi ngược với cam kết WTO là mở cửa dịch vụ. Ông Trần Hào Hùng khẳng định: "Không, vì trong cam kết WTO, quyền kinh doanh và quyền phân phối riêng lẻ". Theo ông Hùng, quyền phân phối thực hiện theo lộ trình chậm hơn và phải tuân thủ các điều kiện hạn chế chuyên ngành đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Vũ Quốc Tuấn, luật sư Công ty luật VCI, cho biết, nhiều khách hàng FDI khi đến tư vấn luật đều nói rằng hoang mang, không biết phải sắp xếp lại hệ thống phân phối hiện có như thế nào. Theo ông Tuấn, mục đích quy định hạn chế quyền phân phối của doanh nghiệp FDI để nhằm tránh khả năng biến công ty nước ngoài thành những nhà bán lẻ. Song, với điều kiện mở: "mỗi nhóm ngành hàng được chọn một nhà phân phối", thì có vẻ Bộ Công thương đang đi ngược mục tiêu ban đầu.

"Giả sử FDI có 10 nhóm ngành hàng, được phép chọn bằng ấy nhà phân phối, như vậy cũng tạo thành một mạng lưới bán lẻ trực tiếp rồi", ông Tuấn nhận định.
Số lượt xem: 584
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website