Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cung, cầu chưa gặp nhau

Thứ 7 15/09/2007 00h:00
Cung, cầu chưa gặp nhau
Sản xuất quy mô nhỏ lẻ, phân tán, thiếu sự liên kết và thiếu thông tin về thị trường; sản phẩm không đủ số lượng, quy cách và không đáp ứng kế hoạch thời gian theo yêu cầu thị trường... Đó là những nguyên nhân khiến người nuôi trồng thuỷ sản gặp khó khăn
ĐƯỢC MÙA KHÔNG BẰNG TRÚNG CHỢ

Tại một cuộc hội thảo đầu bờ về mô hình nuôi cá rô phi đơn tính do Trung tâm Khuyến ngư tổ chức tại hộ ông Trần Hồng Đương ở ấp Ông Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, ông Trần Xuân Phùng, Giám đốc Công ty Chế biến thuỷ sản xuất khẩu Đông Đông Hải cho biết: Với công suất 40 tấn thành phẩm/ ngày, công ty này có thể bảo đảm đầu ra cho người nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc cung ứng nguyên liệu phải ổn định về chất lượng, bảo đảm thời gian để công ty chủ động chào hàng, ký hợp đồng xuất khẩu với khách hàng. Nhận được thông tin này, bà con nông, ngư dân tham gia buổi tập huấn rất phấn khởi, họ như vừa trút khỏi “gánh nặng đầu ra” bấy lâu. Nhưng cho đến nay, “gánh nặng” ấy vẫn còn đeo đẳng… và họ vẫn phải chạy lo đầu ra mỗi khi thu hoạch.

Ông Vũ Văn Hà, ngư dân ấp Phước Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành cho biết, trong năm 2006 ông thả nuôi 100 kg giống cá rô đồng trên diện tích 1.000m2 ao. Đến khi thu hoạch, với giá bán sỉ trên thị trường 25.000/kg, nếu tiêu thụ hết toàn bộ số cá trong ao cùng một lúc, ông có thể thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi ngày ông chỉ có thể bán tối đa 30 kg, quá trình khai thác lẻ làm cho cá bị stress, bỏ ăn dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao. Trong thời gian đó, ông vẫn phải bỏ ra các khoản chi phí chăm sóc để chờ tiêu thụ, do đó đợt nuôi này ông bị lỗ vốn.

Trường hợp ao nuôi cá rô phi đơn tính của ông Bùi Văn Xồi ở xã Kim Long, huyện Châu Đức cũng vậy. Làm theo hướng dẫn của các kỹ sư ở Trung tâm Khuyến ngư, ao cá của ông Xồi phát triển đồng đều, “nhưng tìm nơi tiêu thụ cá khó quá, bán lai rai đêán tháng thứ 5, thứ 6 mà vẫn chưa hết” - ông Xồi than phiền. Còn ông Nguyễn Oai Hùng, nuôi cá rô phi đơn tính tại xã Long Phước, thị xã Bà Rịa phải chấp nhận thu hoạch sớm vì không chủ động đầu ra. Đợt nuôi này, ông chỉ thu được 5 triệu đồng lợi nhuận thay vì gấp đôi nếu chờ đủ thời gian cho cá phát triển.

CẦN CÁI “BẮT TAY” HỢP TÁC

Khi tổ chức lớp tập huấn hay hội thảo đầu bờ, Trung tâm Khuyến ngư thường liên hệ, tìm hiểu trước 2, 3 địa chỉ thu mua sản phẩm để thông tin cho bà con, nhưng người nuôi cũng rất khó tiếp cận với các doanh nghiệp thu mua. Trên thực tế, các nhà tiêu thụ nội địa thu mua với số lượng ít, còn các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lại yêu cầu số lượng quá cao và phải bảo đảm về thời gian, kế hoạch cung ứng… Trong khi đó, hiện nay, phần lớn bà con nông, ngư dân đều sản xuất manh mún, phân tán, không đồng bộ về thời gian, chủng loại và chất lượng.

Khó khăn về đầu ra cho sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng của nông, ngư dân không hoàn toàn do nhu cầu thị trường. Trong điều kiện diện tích ao nuôi nhỏ, bố trí chưa tập trung, người nuôi cần phải có sự liên kết để bảo đảm đáp ứng đủ sản lượng theo yêu cầu của khách hàng. Thời gian qua, câu lạc bộ Khuyến ngư Tân Phước, huyện Tân Thành đã thành công với dự án liên kết nuôi cá rô phi đơn tính xuất khẩu sang châu Âu. Điều này chứng tỏ đầu ra không khó, điều quan trọng là giữa người sản xuất và nhà tiêu thụ có tìm được “tiếng nói” chung và “cái bắt tay” hợp tác hay không.
Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website