Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hà Nội: Hơn 70% người dân sử dụng không hiệu quả tiền đền bù thu hồi đất

Thứ 7 15/09/2007 00h:00
Hà Nội: Hơn 70% người dân sử dụng không hiệu quả tiền đền bù thu hồi đất
Các khoản tiền đền bù được người dân chi tiêu chủ yếu vào việc xây dựng nhà ở, mua sắm vật dụng trong gia đình, thậm chí một bộ phận không nhỏ người lao động bị mất việc làm nhưng lại sử dụng tiền đền bù vào các tệ nạn xã hội, ma túy, làm nảy sinh nhiều v
Bà Đỗ Thị Xuân Phương (Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội) đã nhận định như vậy khi nói về hiệu quả việc sử dụng tiền đền bù thu hồi đất phục vụ cho các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Theo bà Phương, nhiều hộ dân khi bị thu hồi đất nông nghiệp còn chưa quan tâm sử dụng các nguồn hỗ trợ chuyển đổi nghề cho việc đi học, đào tạo nghề. Qua khảo sát, có tới trên 50% hộ sau khi bị thu hồi đất sản xuất, đời sống trở nên khó khăn; 37% hộ bị giảm thu nhập.

Bên cạnh đó, việc đào tạo cho nông dân trong độ tuổi lao động bị thu hồi đất rất khó khăn. Tại nhiều quận huyện đã tổ chức các lớp đào tạo nghề cho người dân trên địa bàn nhưng thực tế lại chỉ toàn là lao động từ địa phương khác, tỉnh khác tới học nghề. Điển hình như ở quận Tây Hồ đã mở lớp đào tạo nghề cho trên 500 lao động đăng ký theo học, nhưng sau khi rà soát lại chỉ có vẻn vẹn 10 lao động có hộ khẩu thường trú tại quận.

Hiện tại, Sở Lao động thương binh và xã hội đang trình UBND thành phố thông qua chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư bằng cách tạo điều kiện hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm có nhu nhập ổn định cho nông dân có đất bị thu hồi.

Theo quy định chung, mỗi người ở độ tuổi lao động khi bị thu hồi đất nông nghiệp nếu muốn tham gia học nghề để chuyển đổi việc làm sẽ được hưởng một suất đào tạo 1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, thành phố cũng đang đề xuất thêm đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi học nghề sẽ bao gồm cả con em nông dân từ bậc học phổ thông đến học nghề, cao đẳng và đại học.

Bài toán chuyển nghề cho lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, đặc biệt là vùng có nhiều đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích sử dụng đã liên tục được đưa ra bàn định, nhưng hiện vẫn chưa tìm được giải pháp hữu hiệu.

Theo thống kê, số lao động phải giải quyết việc làm do thu hồi đất ở Hà Nội vào khoảng 7 vạn lao động, trong đó chỉ có trên 2 vạn lao động được đào tạo bằng nhiều hình thức. Hiện có khoảng 3 vạn lao động đã tự chuyển đổi nghề tại địa phương, 2 vạn lao động tìm được việc làm trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng tại địa phương, còn lại khoảng 2 vạn lao động đang gặp khó khăn về việc làm.

Phần lớn các địa phương đều yêu cầu, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng đất thu hồi ưu tiên tuyển lao động tại chỗ. Thành phố Hà Nội quy định mỗi hécta đất thu hồi phục vụ cho dự án, chủ dự án phải đào tạo tại chỗ và tuyển dụng ít nhất 10 lao động địa phương.

Tuy nhiên, trong tổng số 7 vạn lao động bị thu hồi đất nói trên, chỉ có 28% có trình độ phổ thông, số còn lại đều có trình độ lao động thấp nên việc tuyển dụng gặp rất nhiều khó khăn do người lao động không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của các doanh nghiệp.
Số lượt xem: 63
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website