Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Việt Nam là địa chỉ tin cậy của Ngân hàng Thế giới.

Thứ 3 21/08/2007 15h:30
Việt Nam là địa chỉ tin cậy của Ngân hàng Thế giới.
Đó là kết luận của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert B. Zoellick sau 2 ngày thăm Việt Nam, trực tiếp chứng kiến sự đơm hoa kết trái của các dự án do chính WB tài trợ và gặp gỡ các quan chức Việt Nam cũng như đại diện một số nhà tài trợ…
Ông nói nhiều đến “câu chuyện phát triển tuyệt vời của Việt Nam” và có thể chuyển giao bài học phát triển này cho các nước khác. Vậy xin ông nêu ví dụ cụ thể?

Ví dụ như các dự án điện khí hóa ở vùng nông thôn. Tôi vừa có chuyến đi thực tế ở tỉnh Yên Bái (xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên - PV).

Cuộc sống của người dân nơi đây thay đổi nhiều nhờ vào điện. Họ có điện để bật quạt, tivi, sử dụng máy bơm nước, máy xát gạo…

Tại đây, tôi cũng đã trực tiếp hỏi chuyện một số gia đình, đến thăm một trạm biến áp 220 KV và nhận thấy điện được sử dụng một cách hiệu quả. Điều này Việt Nam làm tốt hơn nhiều so với các nước khác.

Trước khi đến Việt Nam, tôi đã thăm Campuchia. Theo tôi được biết, tỷ lệ người dân được tiếp cận với điện ở Việt Nam gấp đôi Campuchia.

Theo ông, đâu là thách thức của Việt Nam trong việc duy trì, phát huy các thành tựu đã đạt được và vai trò của WB?

Việt Nam chưa tranh thủ một cách hiệu quả nhất các nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân. Cty Tài chính quốc tế (AFC) của WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Nhiều nước đang phát triển đối mặt với ô nhiễm môi trường, nhưng tôi vui mừng vì Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới vấn đề này. WB và các nhà tài trợ sẽ giúp Việt Nam sử dụng năng lượng một cách hiệu quả.

Việt Nam cũng cần đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố quản trị và phát triển đồng đều giữa thành thị - nông thôn. Một thách thức quan trọng nữa là giáo dục vì nền kinh tế thế giới không dậm chân tại chỗ.

Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục và không chỉ chú tâm tới phổ cập ở bậc tiểu học mà nâng cao chất lượng ở bậc đại học.

Cũng liên quan đến thách thức, Việt Nam đang bước vào giai đoạn cải cách thứ 2. Theo ông, điều gì chờ đợi trong giai đoạn này?

Muốn tăng thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với cú sốc kinh tế, khủng hoảng tài chính như các nước khác trong bối cảnh thương mại tự do của thế giới.

Để vượt qua những thách thức này, Việt Nam cần có hệ thống tài chính phát triển, có thể phản ứng, thích ứng một cách nhanh nhạy, linh hoạt trước mọi biến động. WB có thể hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Liệu sau chuyến đi này, WB có điều chỉnh chính sách với Việt Nam?

Trở thành Chủ tịch WB, tôi đã kiểm tra lại nền tảng vốn của WB và Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA). Chúng tôi vẫn có thể cho vay hỗ trợ phát triển nhiều hơn nữa. Vấn đề là phải tìm đúng địa chỉ để cho vay. Tôi đã đi thực tế ở vùng nông thôn Việt Nam, gặp gỡ các quan chức Chính phủ để biết họ nhìn nhận thế nào về chính sách trong tương lai Việt Nam.

Tôi cũng có cuộc họp với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Hà Nội, cộng đồng các nhà tài trợ… Việt Nam chính là địa chỉ phù hợp, đáng tin cậy và chúng tôi sẽ xem xét gia tăng các khoản vay, hỗ trợ đầu tư cho Việt Nam.
Số lượt xem: 621
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website