Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Thuế tài sản đang đi sau cuộc sống”

Thứ 2 17/09/2007 00h:00
“Thuế tài sản đang đi sau cuộc sống”
Được ban hành từ hơn một thập kỷ trước, chính sách thuế tài sản tại Việt Nam đang ngày càng lộ rõ nhiều bất cập.
Xung quanh vấn đề này, VnEconomy vừa có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính.

Mới chiếm 0,7% tổng thu ngân sách

Thưa ông, khái niệm về thuế tài sản dường như vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dân?

Thực ra, thuế tài sản đã được chúng ta áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, trước đây chúng ta lại không gọi là thuế tài sản. Vì vậy hiện nay vẫn còn rất nhiều người xem đó là một loại thuế mới và chưa hiểu đó là loại thuế gì, đối tượng chịu thuế là ai…Và thực tế thì trên thế giới hiện nay vẫn chưa có một luật nào gọi là luật thuế tài sản.

Hiện nay, người ta thường gọi là thuế tài sản nhưng đối tượng chính của nó chủ yếu là nhà, đất, bất động sản và một số tài sản có khả năng quản lý được như ôtô, tàu thuyền, máy bay…

Còn ở Việt Nam, khái niệm thuế tài sản cũng chỉ được hiểu một cách chung chung, đó là những loại thuế đánh vào tài sản thuộc sở hữu cá nhân hoặc tổ chức.

Ngoài ra, hiện nay chúng ta cũng đang có một số thuế, phí, lệ phí liên quan đến tài sản như: thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, tiền thuê đất và tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Còn các loại thuế không quy định riêng cho nhà và đất, chẳng hạn như thuế của cải hoặc thuế lãi vốn nói chung thì thường không được phân thành thuế tài sản.

Trên thế giới, thuế liên quan đến tài sản thường có phạm vi rộng hơn, chẳng hạn như: nhà, đất, tàu thuyền, ôtô, máy bay, thuyền du lịch, chứng khoán và các động sản tài chính khác. Tuy nhiên, mỗi nước lại có một cách xác định đối tượng chịu thuế khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện của từng nước mà người ta áp dụng ít hay nhiều, sớm hay muộn.

Thuế tài sản được xác định và thu hàng năm dựa trên giá trị vốn thực tế theo thị trường của tài sản nhà, đất hoặc giá trị đại diện của giá trị này. Tại các nước phát triển, thuế tài sản là nguồn thu chính chiếm 40 - 50% tổng số thu thuế tại các đô thị như Mexico, Brazil, Ấn Độ, Indonesia… và nó thường chiếm từ 15% - 40% trong thu ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại thuế này mới chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng thu ngân sách địa phương.

Chủ yếu thu từ nhà đất

Ông có thể cho biết thực trạng của việc thực thi thuế tài sản ở nước ta hiện nay?

Việc triển khai thuế tài sản ở nước ta hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự nhận thức của xã hội, thậm chí là nhận thức của nhiều tầng lớp cán bộ, công chức. Tư tưởng nói chung của người dân hiện nay vẫn là “cứ đánh thuế thiên hạ chứ đừng đánh thuế tôi”.

Vì vậy cần phải làm cho những người có tài sản hiểu: mình là người có tài sản thì có nghĩa là mình giàu hơn người không có tài sản, cho nên anh ta cũng nên đóng góp một phần thông qua thuế.

Nhưng quan trọng hơn là phải làm cho người dân hiểu được mình có tài sản thì có nghĩa là mình được thừa hưởng thành quả của xã hội nhiều hơn người không có tài sản, cho nên cũng cần phải đóng góp trở lại cho xã hội một phần, dù rất nhỏ.

Ngoài ra, do những hạn chế và bất cập của một số điều khoản quy định trong chính sách thuế tài sản hiện nay cho nên việc triển khai chính sách thuế này cũng bộc lộ nhiều vấn đề phát sinh. Hiện nay, thuế tài sản cũng chỉ chủ yếu thu từ nhà đất. Còn một số tài sản khác chúng ta chưa có được chế tài cụ thể.
Số lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website