Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự án Giấy ở Hậu Giang: "Sai thì phải sửa"

Thứ 3 18/09/2007 00h:00
Dự án Giấy ở Hậu Giang: "Sai thì phải sửa"
Về Dự án Giấy và bột giấy của Công ty Lee & Man đầu tư vào Hậu Giang, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT) khẳng định, việc cấp phép cho các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã phân cấp xuống địa phương; song, phải làm đúng thủ tục, khô
Chính vì việc làm sai thủ tục, bỏ qua một số khâu quan trọng trong việc thẩm định Dự án Giấy và bột giấy ở Hậu Giang đang vấp phải sự phản ứng từ nhiều cơ quan, bộ ngành. Trong tuần này, đoàn liên ngành Bộ KH-ĐT, Công thương, NN-PTNT, Tài nguyên - Môi trường (TN-MT)... sẽ vào làm việc với lãnh đạo địa phương trong việc cấp phép cho dự án.

Hồ sơ gửi Bộ Công thương không có sản xuất bột giấy!

Hồ sơ gửi Bộ Công thương hồi tháng 4/2007, kèm theo đề nghị của lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang về việc thẩm tra cấp phép dự án đầu tư của Công ty Lee & Man Việt Nam, duy nhất chỉ có "Dự án Xây dựng Nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp sản lượng 420.000 tấn/năm sử dụng giấy tái chế". Vốn đầu tư dự án là 280 triệu USD, đặt tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang.

Trong gần 100 trang hồ sơ (gồm cả phụ lục), không có một dòng nào nhắc tới việc sản xuất 150.000 tấn bột giấy, mà chính việc sản xuất này mới cần đến nguyên liệu. Bộ Công thương cũng không biết đến dự án bột giấy này cho tới khi nhà máy được khởi công và báo chí loan tin.

Ông Hà Quang Hoà, chuyên viên Vụ Công nghiệp Tiêu dùng và thực phẩm (Bộ Công thương), cho biết, thông thường, để sản xuất 1 tấn bột giấy cần tới 4,5-5 tấn nguyên liệu (theo phương pháp bột hoá nhiên liệu). Trước, nguyên liệu để sản xuất bột giấy chủ yếu là từ tre nứa, bạch đàn, keo lai, thông... và mới đây là cây đay ở Nhà máy sản xuất bột giấy ở Vĩnh Long. Chuyện sử dụng cây tràm để sản xuất bột giấy cũng hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam.

Là cơ quan quản lý Nhà nước về phát triển công nghiệp giấy, Bộ Công thương mới đây nhất (30/8) đã phản hồi bằng văn bản 0567/BCT-TDTP yêu cầu Hậu Giang báo cáo tình hình phát triển ngành công nghiệp giấy trên địa bàn; đánh giá quy hoạch phát triển công nghiệp giấy với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phát triển cây nguyên liệu giấy (phân loại cây, diện tích trồng, khả năng đáp ứng... ) tại địa phương.

Trong đó, kiểm tra cả việc cấp phép, thực hiện dự án của Công ty Lee & Man.

Trong một bài viết phản hồi gửi tới VietNamNet, TS. Vũ Ngọc Bảo, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, cho rằng, trong “Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2010 - tầm nhìn 2020” chỉ nêu đích danh các vùng Trung tâm Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ, Đông Bắc, Bắc Tây Nguyên.

Mặc dù không nhắc tới các tỉnh ở Nam Bộ nhưng theo ông, cũng không thể quả quyết rằng “địa điểm” nhà máy giấy ở Hậu Giang “không có trong quy hoạch”. Trên thực tế, ông Hoà cũng nói rằng, quy hoạch phát triển giấy cũng là quy hoạch mở, tức là không hạn chế với bất kỳ tỉnh nào có điều kiện. Nhu cầu giấy, bột giấy trong nước cũng tăng rất cao vào các năm 2010, 2020 mà đến thời điểm đó, Việt Nam mới đáp ứng khoảng 60-70%.

Song, thiếu sót ở chỗ, văn bản đề nghị thẩm tra của Hậu Giang cũng như hồ sơ khả thi của Lee & Man hoàn toàn thiếu phần sản xuất bột giấy, kéo theo đó là nguyên liệu để sản xuất. Một số chuyên gia nông nghiệp lo lắng, không thể nói cứ xây dựng nhà máy, rồi mới đi lo vùng nguyên liệu. Câu chuyện nhà máy mía đường, dứa, rau quả, điều... cứ "mọc" lên mà không có vùng nguyên liệu vẫn là bài học nóng hổi.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang, trước khi quyết định đầu tư, Lee & Man đã khảo sát tại các tỉnh ĐBSCL và thấy rằng, có tới 120.000ha đất ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trang, Long An, Đồng Tháp... có thể phát triển cây nguyên liệu giấy. Song, thật khó khăn khi ĐBSCL sắp tới sẽ có 3 nhà máy sản xuất bôt giấy cùng đi vào hoạt động (ở Long An, Tiền Giang và Hậu Giang). Liệu các địa phương trong vùng có sẵn sàng chia sẻ vùng nguyên liệu cho nhà máy ở Hậu Giang?

Báo cáo gửi Bộ Công thương cũng không có đánh giá tác động môi trường.

Do vậy, trả lời báo giới mới đây, ông Nguyễn Khắc Kinh, Vụ trường Vụ Thẩm định và đánh giá môi trường (Bộ TN-MT), rất bức xúc, bởi đánh giá môi trường là yếu tố quan trọng trong việc cấp phép đầu tư dự án giấy. Đằng này, Hậu Giang đã cho phép khởi công rồi thì phía TN-MT không cần phải làm "vuốt đuôi" nữa, trừ khi tỉnh ra quyết định tạm dừng dự án để đánh giá tác động môi trường.

"Sai thì phải sửa"

Trên thực tế, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), cho biết, trong dự án 1,2 tỷ USD đầu tư vào Hậu Giang của Công ty Lee & Man Việt Nam, có 3 tiểu dự án: sản xuất giấy cứng bao bì cao cấp công suất 420.000 tấn sử dụng giấy phế liệu; nhà máy bột giấy 120.000 tấn/năm và một nhà máy điện phục vụ sản xuất giấy, cung cấp thêm cho sinh hoạt.

Khi Hậu Giang xin ý kiến thẩm tra từ Bộ KH-ĐT, Bộ đã rất ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài cũng lưu ý tỉnh về việc xây nhà máy điện phải có sự chấp thuận của Bộ Công thương. Hơn nữa, quá trình sản xuất giấy sẽ ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân ĐBSCL, cần có đánh giá tác động môi trường gửi kèm hồ sơ xin cấp phép để cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Cuối cùng, ông Trung nói rằng cũng không hiểu Hậu Giang "làm thế nào" mà đến nay, dự án lại chưa đúng thủ tục. Ông cho rằng, việc phân cấp cấp phép đầu tư theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP là chủ trương của Chính phủ, song, Hậu Giang nói riêng các địa phương nói chung phải làm đúng thủ tục, không được chạy theo số lượng dự án.

"Các quy định về quy hoạch chi tiết việc sử dụng đất, quy hoạch dự án theo tỷ lệ 1:500, báo cáo tác động môi trường... trước khi cấp phép đã được luật hoá, nhà đầu tư phải tuân theo kể cả khi nó có thể gây khó cho họ. Trong chuyện này, nếu Hậu Giang sai thì tỉnh phải sửa. Bộ KH-ĐT cũng đã có 2 công văn nhắc nhở tỉnh", ông Trung nói.

Việc sửa sai, Hậu Giang có thể thu hồi lại giấy phép đầu tư hoặc yêu cầu nhà đầu tư phải bổ sung đầy đủ, kịp thời các thủ tục còn thiếu. Cá nhân liên quan cũng phải kiểm điểm trách nhiệm về những thiếu sót trong việc cấp phép Dự án giấy và bột giấy Lee & Man.

Ngoài ra, theo quy định, hằng tháng, hằng quý hay 6 tháng, các địa phương phải báo cáo về tình hình cấp phép cho các dự án FDI lên Bộ KH-ĐT, song, ông Trung nói rằng nhiều tỉnh đã phớt lờ quy định này. Đến thời điểm này, Bộ cũng chưa nhận được báo cáo về tình hình cấp phép dự án giấy ở Hậu Giang.
Số lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website