Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không thay đổi cách tính chỉ số giá

Thứ 3 18/09/2007 00h:00
Không thay đổi cách tính chỉ số giá
Vụ trưởng Thương mại, dịch vụ và giá cả, Tổng cục Thống kê Trần Thị Hằng cho biết, sự thay đổi trong cách tính chỉ số giá CPI (đã trình Thủ tướng xem xét) không phải là thay đổi về phương pháp, mà là bổ sung gốc so sánh khi công bố chỉ số này.
Nếu đề xuất của Tổng cục Thống kê được Thủ tướng chấp nhận, có thể sẽ có những thay đổi cụ thể gì trong cách tính và công bố CPI?

- Tôi muốn nói rõ là hiện nay, CPI được tính hằng tháng và công bố theo 4 gốc so sánh: đó là so sánh với tháng trước của cùng năm, với cùng tháng năm trước, năm gốc (2005) và so với tháng 12 của năm trước.

Cùng với số liệu CPI hằng tháng, Tổng cục Thống kê cũng tính CPI bình quân hàng quý và cả năm theo gốc so sánh là cùng kỳ năm trước để cung cấp theo yêu cầu của một số đối tượng sử dụng.

Theo tôi, việc tính CPI theo các gốc so sánh trên đã đáp ứng được yêu cầu điều hành và quản lý của các ngành, các cấp và mục đích sử dụng của nhiều đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu kế hoạch lạm phát hàng năm theo CPI của tháng 12 năm báo cáo so với tháng 12 năm trước và trên cơ sở đó công bố số liệu thực hiện cả năm theo nội dung này là chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo thông lệ quốc tế, CPI cả năm của hầu hết các nước được công bố là CPI của cả năm báo cáo so với năm trước. Và đây là lý do Tổng cục Thống kê đề xuất bổ sung một gốc so sánh liên quan đến việc tính và công bố CPI.

- Có thể hiểu, đề xuất thay đổi chủ yếu là việc chọn gốc so sánh nào trong cách tính CPI hiện nay để công bố?

- Việc công bố CPI hằng tháng theo gốc so sánh tháng trước và cùng tháng năm trước như hiện nay tiếp tục được duy trì để phục vụ điều hành kinh tế hàng tháng của Chính phủ và một số yêu cầu phân tích kinh tế.

Hiện nay, khi nghiên cứu tốc độ tăng giá tiêu dùng năm báo cáo so với năm trước thì cả người sử dụng tin lẫn các cơ quan Chính phủ đều nghiêng về việc sử dụng CPI tháng 12 năm báo cáo so với tháng 12 năm trước. Song như phân tích ở trên, để phù hợp hơn với thông lệ quốc tế và nâng cao tính so sánh số liệu thống kê với các nước, trong văn bản đề xuất trình Thủ tướng, chúng tôi đề nghị thời gian tới nên xác định chỉ tiêu kế hoạch về tỷ lệ làm phát theo nội dung của CPI cả năm so với năm trước.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thống kê công bố CPI hàng quý và cả năm so với cùng kỳ năm trước. Đây là giải pháp nhằm đồng bộ với các chỉ tiêu kế hoạch và nhiều chỉ tiêu thống kê khác, CPI theo gốc so sánh này sẽ phù hợp hơn trong việc sử dụng để loại trừ sự biến động giá đối với một số chỉ tiêu thời kỳ như tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội, GDP, giá trị sản xuất...

- Như vậy, về cơ bản, phương pháp tính sẽ không có gì thay đổi?

- Như tôi đã nói ở trên là sẽ không có sự thay đổi về phương pháp tính CPI. Phương pháp mà Tổng cục Thống kê đang thực hiện là áp dụng theo phương pháp luận quốc tế trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) biên soạn và cũng phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Nhiều năm nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng cử chuyên gia đến Việt Nam để rà soát và đánh giá nguồn thông tin, phương pháp tính CPI của Tổng cục Thống kê và có nhận xét rằng, phương pháp tính, mặt hàng đại diện và quyền số dùng tính CPI là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thực tế thời gian qua cho thấy, các cơ quan Đảng và Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu khác ở trong nước sử dụng số liệu CPI cũng đánh giá số liệu này đã phản ánh đúng xu hướng biến động giá tiêu dùng của Việt Nam.

Theo quy định, việc áp dụng phương pháp luận quốc tế này yêu cầu phải rà soát lại rổ hàng, quyền số theo chu kỳ thông thường là 4-5 năm/lần. Lần rà soát và cập nhật gần đây nhất của Tổng cục Thống kê được thực hiện vào tháng 5/2006 để áp dụng tính CPI cho giai đoạn 2006-2010.
Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website