Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường ô tô ở TP.HCM: ‘Hạ nhiệt’ vì xe nhập tăng

Thứ 4 19/09/2007 00h:00
Thị trường ô tô ở TP.HCM: ‘Hạ nhiệt’ vì xe nhập tăng
một số chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong thời gian gần đây, số lượng ô tô mới và đã qua sử dụng được các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu qua các cửa khẩu ở đây đã gia tăng đáng kể. Điều này cho thấy, chính sách giảm
Số liệu thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, từ đầu năm đến nay, lượng xe ô tô tiêu thụ của VAMA đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2006, trong đó riêng trong tháng 8/2007, các thành viên VAMA đã bán được 6.559 chiếc. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ ô tô trong nước luôn tăng cao, nhưng thị trường lại luôn trong tình trạng... khan hiếm, bởi các nhà sản xuất ô tô trong nước không có đủ hàng để bán. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp nhập khẩu, thì tình hình của thị trường đã có phần thay đổi, nhất là kể từ khi có sự điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu xe ô tô mới từ 80% xuống còn 70% kể từ ngày 8/8/2007 (theo Quyết định số 70/2007/QĐ-BTC của Bộ Tài chính), cũng như việc sửa đổi mức thuế tuyệt đối đối với ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng (theo Quyết định số 72/2007/QĐ-BTC của Bộ Tài chính sắp có hiệu lực).

Cụ thể, số lượng ô tô nhập khẩu đã tăng đáng kể trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Chi cục Hải quan cảng Phú Mỹ (Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã làm thủ tục thông quan cho gần 400 xe ô tô các loại, trị giá gần 6 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại địa bàn TP.HCM, số lượng xe ô tô mới và đã qua sử dụng (dưới 16 chỗ ngồi) nhập khẩu qua các cửa khẩu cũng tăng đáng kể. Tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP.HCM), từ đầu năm đến nay, đã có trên 700 chiếc ô tô được nhập khẩu, trong đó số lượng xe nhập khẩu tăng mạnh chủ yếu trong thời điểm khan hiếm hàng là 2 tháng 7 và 8/2007. Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 cũng đã làm thủ tục hải quan cho 248 chiếc xe ô tô các loại, với tổng trị giá hơn 5,6 triệu USD; trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 8/8 đến ngày 20/8/2007 đã có 55 xe ô tô các loại được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá trên 1,2 triệu USD. Ngoài ra, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 2 cũng đã làm thủ tục thông quan cho 44 chiếc xe ô tô nhập khẩu, trị giá trên 1 triệu USD...

Đáng chú ý, gần đây, nhu cầu tiêu thụ xe ô tô mới nhập khẩu thuộc các dòng xe cao cấp như: Lexus, BMW, Mercedes... với số lượng tăng đáng kể. Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2007, Chi cục đã làm thủ tục hải quan cho 310 chiếc xe ô tô mới 100%, được các doanh nghiệp khai báo là nhập xe ô tô theo đơn đặt hàng của từng cá nhân.

Đặc biệt hơn, mới đây đã có 2 chiếc xe ô tô thuộc dòng “siêu” quý tộc được mở tờ khai hải quan, làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 (Cục Hải quan TP.HCM). Đó là 2 chiếc xe hiệu Rolls-Royce Phantom có xuất xứ từ Anh. Chiếc xe thứ nhất màu trắng, đời 2006 đã qua sử dụng, do ông N.M.H (nhà ở quận 1, TP.HCM) làm thủ tục nhập khẩu theo diện phi mậu dịch. Theo xác định ban đầu của Phòng Trị giá tính thuế (Cục Hải quan TP.HCM), chiếc xe này có giá khoảng 216.000 USD, với tổng số thuế các loại phải nộp là 3 tỷ đồng. Chiếc xe thứ hai có màu xanh đen, đời 2005 đã qua sử dụng, do Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Chánh Lộc làm thủ tục nhập khẩu. Theo khai báo của doanh nghiệp này thì trị giá xe là 118.000 USD, nhưng Phòng Trị giá tính thuế lại chưa xác định được giá trị tính thuế của chiếc xe trên. Hiện 2 chiếc xe Rolls-Royce Phantom nói trên vẫn còn để tại kho cảng VICT (Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3) để quản lý và giám sát.

Các chuyên gia cho rằng, với các chính sách thuế về ô tô nhập khẩu đã được Bộ Tài chính điều chỉnh kịp thời và hợp lý, tình hình căng thẳng về cung ô tô ở trong nước nói chung và tại TP.HCM nói riêng đang có chiều hướng “hạ nhiệt”.
Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website