Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngột ngạt trần lãi suất huy động

Thứ 3 10/05/2011 15h:32
Ngột ngạt trần lãi suất huy động
Từ đầu năm đến nay, có hai NHTM nhà nước bị khách hàng rút gần 50.000 tỷ đồng, mà lý do chính là đem gửi ở ngân hàng khác có lãi suất cao hơn.

Hiện tại, thị trường đang dồn quan tâm về NHNN: mua ngoại tệ, buông trần lãi suất để giúp ngân hàng cải thiện thanh khoản hay cứ kéo dài “đi đêm” khiến nhiều ngân hàng bị “chảy máu” vốn như hiện nay.

Những ngày này, thật khó có ngân hàng nào đứng ngoài cuộc “đi đêm” nâng lãi suất huy động cao hơn trần khống chế 14%/năm để vừa giành giật nguồn vốn, vừa bảo toàn nguồn mình đang có, tránh để “hàng xóm” dâng lãi suất lấy mất.

Chỉ cần khóa hai “van”

Tuy nhiên, những “ông lớn”, đặc biệt là những NHTM nhà nước thường xoay xở chậm hơn các NHTM cổ phần quy mô nhỏ vốn rất linh hoạt.

Bởi thế, một lãnh đạo của ngành ngân hàng sau khi tiếp nhận phản ánh từ các NHTM đã cho biết, từ đầu năm đến nay, khách hàng của hai NHTM nhà nước đã rút đi 49 nghìn tỷ đồng, một trong hai ngân hàng nói trên bị rút 29 nghìn tỷ đồng.

Vị này giải thích, hành vi rút tiền của khách hàng không hoàn toàn phục vụ nhu cầu chi trả, thanh toán mà chủ yếu là mang gửi ở các ngân hàng khác có lãi suất cao hơn.

Trước tình hình này, nhân buổi làm việc xung quanh vấn đề ban hành Nghị định Quản lý cạnh tranh trong ngành ngân hàng giữa các chuyên gia tài chính Ngân hàng Thế giới (WB), Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Ngân hàng diễn ra ngày 6/5 vừa qua, các chuyên gia cho rằng, hành vi nâng lãi suất để giành vốn của nhau được coi là “cạnh tranh không lành mạnh”, đặc biệt là đặt chúng trong bối cảnh NHNN đã thiết lập trần lãi suất huy động 14%/năm trước đó.

Vì vậy, để chấn chỉnh sự lộn xộn nói trên, ngoài vai trò của thanh tra NHNN thì rất cần đến sự nhập cuộc của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương).

Bà Laura. A. Ard, chuyên gia tài chính cao cấp của WB cho rằng, mấu chốt vấn đề ở đây chính là các ngân hàng đang muốn giải tỏa căng thẳng thanh khoản, chứ không hẳn huy động để cho vay, nhất là khi hạn mức tăng trưởng tín dụng cho mỗi ngân hàng được khống chế dưới 20% trong năm nay.

“Nếu quá trình này lặp đi lặp lại, đương nhiên làm trầm trọng thêm tình trạng ngân hàng vay của người sau để trả nợ người trước. Đến một lúc nào đó, không thể kiểm soát được an toàn sẽ rất nguy hiểm. Đó là tín hiệu của sự đổ vỡ ngân hàng”, bà lo ngại.

Trước tình hình này, một chuyên gia ngân hàng cho rằng, trong lúc này, NHNN cần xem xét lại việc khống chế trần lãi suất huy động. Thay vào đó, NHNN chỉ cần chốt hai “van”: tăng trưởng tín dụng dưới 20% và hệ số an toàn vốn tối thiểu (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro - Capital Adequacy Ratio - CAR) là đủ.

Bởi lẽ, “căn bệnh” hiện nay của các ngân hàng là yếu thanh khoản và trong lúc tiếp cận từ các nguồn trên NHNN (tái cấp vốn, OMO) bị hạn chế, thị trường 2 thì lãi suất còn cao hơn thị trường 1 thì họ chỉ còn cách huy động ở thị trường 1. Khi các NHTM cải thiện được thanh khoản thì tự khắc lãi suất sẽ giảm.

Hơn nữa, khi khống chế tăng trưởng tín dụng thì chẳng ngân hàng nào huy động vốn về để trong kho nếu thanh khoản đã được cải thiện. Cùng đó, NHNN tăng cường kiểm soát chặt hệ số CAR là ổn. Bởi hệ số này sẽ giúp các ngân hàng tạo ra tấm đệm, vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ người gửi tiền.

Nên “ung dung” trong hạn mức

Theo một số ý kiến trong giới phân tích tài chính, cùng với đó, chính sách tiền tệ cần xem lại giới hạn của mức cung tiền năm nay để tránh sự thắt chặt quá mức.

Từ đầu năm, các nhà quản lý dự kiến tăng trưởng 7,5%, lạm phát khoảng 7%, hai con số trên cộng lại khoảng 14,5%. Lấy 14,5% đem nhân với tổng phương tiện thanh toán năm 2010, sẽ cho ra kết quả dự kiến mức tăng cung tiền.

Ví dụ, tổng phương tiện thanh toán năm 2010 là 100 nghìn tỷ đồng, nhân với 14,5% thì mức cung tiền năm nay sẽ là 114.500 tỷ đồng.

Hiện tại, mới bước sang đầu quý 2/2011, chỉ tiêu này chắc chắn vẫn còn “room”, trong lúc thanh khoản đang rất khó khăn thì NHNN cần mạnh dạn điều hành linh hoạt trong giới hạn này mà không phải quá lo lắng vì lạm phát. Hay nói cách khác, đã tăng tiền cung ứng thì sẽ tăng lạm phát nhưng cũng chỉ tăng tương ứng với lạm phát đã được dự kiến 7%.

Những năm đầu thập kỷ 90, khi lạm phát lên tới 60%, những cán bộ lão thành của ngành ngân hàng thời kỳ đó đã xử lý theo hướng này và lạm phát thực sự ổn định trở lại, mặc dù trước đó họ gặp không ít ý kiến phản đối do e ngại “tiền ra giá lên”.

Hiện nay, NHNN đang có một lợi thế rất mạnh để thực hiện ý đồ trên là mua ngoại tệ của các NHTM. Quan sát giá bán USD trên thị trường ngày 7/5, Vietcombank để giá bán là 20.750 VND/USD thì giá mua của Sở Giao dịch NHNN là 20.700 VND/USD, thấp hơn 50 VND/USD.

Bước sang ngày 9/5, giá bán của Vietcombank hạ xuống mức “thê thảm” 20.680 VND/USD thì giá mua của “người mua bán cuối cùng” vẫn 20.650 VND/USD.

Một điều đáng nói là mức giá của kẻ bán và người mua đang thấp xa so với “thành quả tỷ giá” mà NHNN đã tạo ra ngày 11/2/2011. Ngày đó, NHNN ban hành văn bản số 74/TB-NHNN, điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 18.932 VND/USD (biên độ +/- 3%) lên 20.693 VND/USD (biên độ +/-1%), tương đương 20.900 VND/USD. Với cú điều chỉnh này, VND giảm giá trị thêm 9,3% so với USD.

Giải thích lý do, NHNN cho rằng, đó là nhằm “phản ánh sát hơn cung cầu trên thị trường, đảm bảo tăng tính thanh khoản, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ”. Nhưng hiện tại, “thành quả” này đang bị vô nghĩa, vì thế, việc cần làm là hiện nay là NHNN phải bảo vệ mức tỷ giá 20.900 VND/USD, không để VND tăng giá thiếu bền vững như hiện nay.

Hơn nữa, khi NHNN cứ mua ngoại tệ của ngân hàng này, rồi bán cho ngân hàng kia không những làm cho quá trình chu chuyển ngoại tệ trở thành vòng tròn thay vì vòng quay đến NHNN rồi dừng lại mà còn tăng thanh khoản VND cho NHTM trong khi NHNN không phải tốn “mồi” thông qua nghiệp vụ OMO hoặc tái cấp vốn.

Theo Nguyễn Hoài
VnEconomySố lượt xem: 238
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website