Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Gửi tiết kiệm bằng đô la tăng

Thứ 4 03/11/2010 22h:25
Gửi tiết kiệm bằng đô la tăng
Trong bối cảnh các ngân hàng khó mua được đô la Mỹ để bán cho doanh nghiệp có nhu cầu thì tiền gửi tiết kiệm bằng đô la gửi vào các ngân hàng trên địa bàn vẫn tiếp tục tăng.

Cụ thể huy động bằng ngoại tệ tăng 2% trong tháng 10 và tăng đến gần 15% so với cuối năm ngoái, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM. Điều này chứng tỏ người dân vẫn muốn giữ tài sản của mình bằng đô la Mỹ.

Theo cơ quan này thì chênh lệch giá đô la trong và ngoài ngân hàng ngày càng cao đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường ngoại hối, khiến cung cầu ngoại tệ của các ngân hàng trở nên căng thẳng.

Không riêng gì cá nhân không muốn bán đô la cho ngân hàng, các doanh nghiệp cũng có tình trạng găm giữ đô la trên tài khoản. Trong khi đó, nhu cầu mua đô la để thanh toán cho các hợp đồng nhập khẩu đến hạn của doanh nghiệp lại tăng thêm vào thời điểm cuối năm đã gây áp lực lớn lên cung cầu ngoại tệ.

Được biết, tính đến cuối tháng 10 trong tổng huy động bằng ngoại tệ quy ra tiền đồng của các ngân hàng trên địa bàn là 191.977 tỉ đồng thì có đến 40%-45% là tiền gửi của các tổ chức kinh tế.Như vậy nếu tính theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng là 19.500 đồng thì con số ngoại tệ mà các doanh nghiệp đang gửi tại các ngân hàng trên địa bàn TPHCM lên đến hơn 4 tỉ đô la Mỹ, mặc dù lãi suất huy động đô la Mỹ cao nhất đối với tổ chức kinh tế chỉ là 1%/năm.Theo một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, chính quyền thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp do chính quyền quản lý phải bán đô la Mỹ cho ngân hàng nhằm giải tỏa tình trạng căng thẳng nguồn cung ngoại tệ. Đầu giờ chiều ngày 3-11, mặc dù các ngân hàng vẫn niêm yết giá bán đô la ở mức 19.500 đồng nhưng trên thị trường tự do giá gần chạm mốc 21.000 đồng.Tại TPHCM, giá bán đô la tại một số tiệm vàng được đưa ra khoảng 20.950 - 20.960 đồng, tăng đến 160 đồng so với giá đầu ngày và chỉ trong ba ngày, giá của loại ngoại tệ này trên thị trường tự do đã tăng thêm 510 đồng/đô la.Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối.Theo Thủy Triều
TBKTSGSố lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website