Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Doanh nghiệp nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá"

Thứ 5 04/11/2010 10h:10
"Doanh nghiệp nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá"
Ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC cho rằng, DN nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá với các tổ chức tài chính quốc tế lớn.

Ông Bảo nói:

Tỷ giá đang là vấn đề đến mức phải quan tâm đối với cả DN và cơ quan quản lý. Gần đây, 2 đồng tiền thay đổi giá nhanh là JPY (yên Nhật) và USD, có lúc trên 110 JPY ăn 1 USD, giờ 80 - 81 JPY ăn 1 USD. Khoảng cách mất giá USD so với JPY là rất lớn, những DN như Nhiệt điện Phả Lại bị ảnh hưởng mạnh. Bản thân USD mất giá với JPY, giờ VND lại mất giá với USD.

Hiện giá USD giao dịch trên thị trường tự do là trên 20.000 đồng/USD, trong khi cách đây 2 năm là trên 17.000 đồng/USD. Với những DN vay ngoại tệ, bài toán trả nợ cần được cân nhắc rất kỹ. Đồng nội tệ mất giá với tốc độ nhanh, nguồn cung ngoại tệ không dồi dào, DN bán hàng trong nước phải đảm bảo lợi nhuận cho mức trượt giá đó và phải lo nguồn USD để trả nợ.

DN nên ký hợp đồng phòng ngừa rủi ro tỷ giá với các tổ chức tài chính quốc tế lớn. Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải chấp nhận mất phí để có phương án an toàn, dù DN Việt Nam chưa quen với thách thức đó.

Chưa biết Chính phủ giải bài toán ngoại tệ ra sao, song cá nhân tôi cho rằng, đây là bài toán rất phức tạp, Chính phủ phải cân nhắc vì điều chỉnh tỷ giá có tầm ảnh hưởng trên diện rộng.Có ý kiến cho rằng, nên điều chỉnh tỷ giá một cách dứt khoát để tránh rơi vào bẫy kỳ vọng, nhưng chúng ta phải xét xem toàn nền kinh tế Việt Nam có chịu đựng được không. Nếu chúng ta chịu đựng được thì tôi cho rằng, nên để thị trường thực sự là thị trường.

Năm 1997, khủng hoảng kinh tế, đồng bath Thái Lan mất giá tới 50% và đó là cú sốc lớn, nhưng sau khủng hoảng kinh tế 5 năm, nền kinh tế nước này đã phục hồi nhanh chóng. Hiện nay, các đối tác ngân hàng Thái Lan có một số khoản ủy thác cho PVFC cho vay khách hàng và họ đang lo lắng vì khách hàng không mua được USD để trả nợ. Không phải khách hàng không đủ khả năng, mà do nguồn cung ngoại tệ khan hiếm, điều này tạo ra áp lực rất căng thẳng. Khách hàng đặt vấn đề với ngân hàng bán USD cho họ để trả nợ, nhưng không có.Theo Anh Việt
ĐTCK
Số lượt xem: 261
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website