Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lạm phát: Chống như thế nào?

Thứ 7 18/08/2007 10h:25
Ý kiến của các chuyên gia kinh tế về tình hình lạm phát trong thời gian qua và những đề xuất giải pháp.
TS Lê Đăng Doanh: Cần tiết kiệm, tăng hiệu quả các khoản chi nhà nước

Theo tôi, lạm phát lần này là tập hợp của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố khách quan nhưng cũng không thể loại bỏ yếu tố chủ quan. Khách quan có giá dầu tăng, gắn với nó là phân bón, thuốc trừ sâu, giá cả dịch vụ vận tải...

Nhưng so với các nước xung quanh, cũng chịu tác động tương tự, chỉ số giá của ta cao hơn nhiều. Ngay cả với Trung Quốc đang bị cho là phát triển quá nóng, chỉ số tăng giá của họ cũng chỉ khoảng 5%.

Lạm phát có rất nhiều câu chuyện, hiệu quả đầu tư, tiêu dùng của người dân tiết kiệm hay xả láng cũng ảnh hưởng tới nó. Nói điều này là để ta đi tìm đúng lời giải, bởi chỉ xử lý yếu tố khách quan thôi có lẽ chưa đủ. Để kiểm soát lạm phát lần này ở mức dưới hai con số, theo tôi, đó sẽ là một cuộc chiến cam go, không đơn giản, đòi hỏi phải có quyết tâm lớn.

Vì mấy tháng cuối năm nhu cầu mua sắm tăng, các công trình cần tiền để hoàn thiện sẽ đẩy mức cung tiền tăng. Nên rất cần có giải pháp đồng bộ và rất nghiêm túc. Chính phủ đã tỏ rõ quyết tâm. Chính sách giảm thuế không trực tiếp giảm giá ngay. Giảm thuế sẽ ngay lập tức làm tăng lợi nhuận của các công ty xuất nhập khẩu. Nhưng họ có giảm giá hay không, giảm đúng mức chưa, rồi họ có nhập thêm hàng về để cân đối cung cầu không lại là chuyện khác. Chính phủ nên quan tâm đến yếu tố này, phải chống được độc quyền nhóm, đầu cơ. Cung phải vượt cầu giá mới giảm được.

Đến nay, muốn kiểm soát lạm phát, điều quan trọng cần phải tính đến là kiểm soát tiền tệ và mức cung ứng tín dụng. Việc mua 7 tỉ USD, đến nay chúng ta đã đứng trước sự đã rồi. Không sớm, nhưng cũng chưa quá muộn để thu về, cần làm nhanh và càng mạnh càng tốt.

Cuối cùng, một biện pháp lâu dài có thể giúp kiểm soát tốt lạm phát, đó là thực hành tiết kiệm. Tiết kiệm vật tư, tiết kiệm vốn, tiết kiệm chi vào những công trình, những nhu cầu không hiệu quả, không sinh ra sản phẩm sẽ giúp giảm được lạm phát một cách tích cực và lâu dài.

PGS. TS Đỗ Đức Định, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế - xã hội VN: Cân nhắc lãi suất, đảm bảo tiền gửi của dân.

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát còn một yếu tố chúng ta cần nhận rõ. Đó là sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) thất thường. Trong thị trường này, yếu tố đầu cơ lớn. Trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á 1997-1998, một trong những yếu tố dẫn đến lạm phát, làm hàng loạt đồng tiền các nước Đông Nam Á mất giá là do đầu cơ trên TTCK. TTCK ở VN thời gian qua, yếu tố đầu cơ cũng cao.

Thời gian qua, cổ phần hóa không làm tăng thêm giá trị vật chất tạo thêm nhưng lại tạo thêm một lượng tiền cực lớn đổ vào VN lưu thông qua TTCK. Lượng tiền ở TTCK đã chiếm đến 1/3 giá trị GDP của VN. Tiền ảo trên TTCK không những cũng có thể mà còn ảnh hưởng tương đối lớn đến lạm phát. Nếu năm nay chúng ta cổ phần hóa, phát hành trái phiếu của 20 công ty lớn và 400 doanh nghiệp nhỏ theo đúng lộ trình thì theo tôi, TTCK sẽ chao đảo và lạm phát cũng bị ảnh hưởng tăng thêm. Tiền đưa vào TTCK phải đem lại hiệu quả, được đưa vào sản xuất thì mới đem lại hiệu quả. Tại VN, một nguồn tiền lớn có được nhờ TTCK đã không đi vào sản xuất mà quay ngược ra lưu thông.

Lãi suất âm là một trong những yếu tố tăng lạm phát, cần đảm bảo người gửi tiết kiệm có thu nhập từ lãi suất. Việc tăng lãi suất làm chi phí đầu vào sản xuất tăng nhưng cũng đã đến lúc chúng ta phải xem lại khu vực sản xuất, kiến thiết cần nhiều vốn. Phát triển kinh tế căn cơ, sử dụng đồng tiền căn cơ cũng là một biện pháp hạn chế lạm phát. Phải hạn chế những chương trình kinh tế quá lớn đổ rất nhiều tiền vào lưu thông nhưng không đem lại hiệu quả. Cứ đầu tư vào những chỗ không hiệu quả, không sinh ra vật chất sẽ tạo thêm lực cho lạm phát. Cứ tăng trưởng bằng đầu tư thì chưa đủ, phải tăng trưởng bằng hiệu quả mới bền vững.

Ông Ngô Trí Long, nguyên viện phó Viện Khoa học thị trường giá cả:Huy động nhiều nguồn lực hơn để chống lạm phát

Chỉ thị 18 ngày 1-8 của Thủ tướng đã nêu rất rõ các giải pháp chống lạm phát. Đó mới là các giải pháp vĩ mô. Theo quan điểm của tôi, ngoài những giải pháp đó ra, cần có những giải pháp vi mô. Giải pháp này sẽ huy động nhiều nơi, nhiều nguồn, nhiều bộ phận, nhiều tầng lớp nhân dân hơn nữa tham gia việc chống lạm phát. Lạm phát là vấn đề của toàn dân, hoàn toàn có thể kêu gọi người dân góp phần mình vào chống lạm phát, bằng những việc hằng ngày.

Tất cả các doanh nghiệp, tập đoàn, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp còn được độc quyền, các hiệp hội, các tổ chức xã hội cũng nên vào cuộc. Đầu tư và vai trò của các đơn vị trên có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả, nếu họ thật sự có trách nhiệm, các giải pháp của Chính phủ sẽ có tác dụng nhanh hơn. Nếu các doanh nghiệp bỏ lượng dự trữ và tăng sản lượng sản xuất để đáp ứng nhu cầu xã hội, chắc chắn sức ép tăng giá sẽ giảm.

TS Võ Trí Thành, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương: Đặt mục tiêu chống lạm phát lên trên tốc độ tăng trưởng.

Theo tôi, nhìn tổng thể, mức tăng giá ở một nước đang phát triển như VN như hiện nay là chưa thật đáng lo ngại, nhưng để lâu là không tốt. Bản chất của lạm phát là thừa tiền. Những biện pháp của Chính phủ thời gian qua đã rõ ý định và thể hiện mong muốn của Chính phủ rồi. Giải pháp dài hạn đã có thắt chặt cho vay, tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng, mua ngoại tệ làm tăng tiền tệ lưu thông thì giờ phải mua vào.

Giải pháp trước mắt đã có giảm thuế, chưa tăng giá những mặt hàng có thể kiểm soát được... Giải pháp thấy rồi, vấn đề là liều lượng. Về nguyên tắc, muốn chống lạm phát thì phải mất một khoản tổn phí nhất định, thậm chí nó sẽ đi ngược lại một số mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng. Tăng đầu tư sẽ cho tốc độ tăng trưởng “đẹp”.

Nhưng muốn chống lạm phát thì phải giảm cung tiền. Giảm tiền có nghĩa là giảm đầu tư, giảm công trình, giảm tốc độ tăng GDP. Với rất nhiều quốc gia, tăng trưởng được xác định là yếu tố ưu tiên bởi không có tăng trưởng thì sẽ không có gì cả. Nhưng tùy thời điểm, có thể phải xác định lại yếu tố trọng tâm. Bây giờ cái chúng tôi quan tâm hàng đầu là liều lượng các giải pháp. Để chống lạm phát phải đánh đổi như thế nên nếu giải pháp mạnh quá thì lãng phí, mà nhẹ quá thì không hiệu quả, cũng sinh ra tổn phí. Bốn yếu tố trong quản lý kinh tế vĩ mô là tăng trưởng, lạm phát, công ăn việc làm và cân bằng cán cân thương mại trong điều kiện bình thường, nó tự cân bằng. Điều hành làm sao cho mục tiêu nào ưu tiên, bốn yếu tố trên vẫn cân bằng là tốt nhất.

Lạm phát còn liên quan đến kỳ vọng và niềm tin của người dân. Nếu thấy lo ngại giá tăng, người ta tăng mua dự trữ, ém hàng cũng khiến lạm phát càng tăng. Nên cần phải đẩy mạnh hơn thông tin đến dân chúng về các biện pháp chống lạm phát của Chính phủ. VN rất có kinh nghiệm chống lạm phát. Với khả năng của nền kinh tế hiện nay, việc chống lạm phát là có thể thực hiện được, nhưng nếu tạo được niềm tin của dân mạnh mẽ hơn vào giá trị đồng tiền thì các giải pháp chống lạm phát sẽ tác dụng nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.
Số lượt xem: 269
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website