Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay

Thứ 5 04/11/2010 13h:26
Không điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay
Chính phủ đồng ý bơm mạnh ngoại tệ hơn phục vụ vào các ngành sản xuất lương thực thực phẩm, phân bón…phục vụ nhu cầu thiết yếu chứ không bơm vào nhập khẩu.

Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy Ban giám sát Tài chỉnh Quốc gia ông Lê Đức Thúy trong buổi trao đổi với báo chí về tính hình kinh tế vĩ mô hiện nay vào sáng ngày 04/11/2010.


Ông Lê Đức Thúy cho biết, tối ngày 3/11/2010 Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ đã có buổi họp khẩn cấp bàn về tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay và đưa ra các giải pháp nhằm ổn định tình hình. Được sự cho phép của Thường trực Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia thông báo một số kết luận của Thường trực chính phủ về một số giải pháp hiện nay.


Giá vàng và ngoại tệ đang biến động cực kỳ phức tạp, liên tục có phá những mốc tăng cao trong những ngày mua qua. Tỷ giá USD ở mức 20.920 – 21.070 đồng Việt Nam/USD. Giá vàng đang tăng hơn 500 nghìn đồng/lượng lên mức cao chưa từng có vào sáng 04/11/2010.


Do đó có hàng loạt những tác động không nhỏ đến kinh tế, trực tiếp giá vàng, giá vàng quốc tế lên dẫn đến giá vàng Việt Nam lên cao. Giá cả hàng ghóa cũng rục rịch tăng theo, một số hàng không nhập khẩu cũng tăng giá


Do đó kiểm soát CPI cả năm là vấn đề thách thức, Vĩ mô đứng trước vấn đề bất ổn .


Trên thị trường mất cung cầu về ngoại tệ cục bộ nguyên nhân do những méo mó trong chính sách về tiền tệ lãi suất


Ngân hàng yêu cầu đưa lãi suất xuống 10% cho vay 12% trong khi đó thì lạm phát dự báo phải trên 8%, như vậy là cao hơn chính phủ đề ra (cao hơn QH đề ra 7%), cao hơn của Chính phủ đề ra nếu điều hành không tốt có thể còn cao hơn nữa


Con số đáng lo ngại, tiền gửi tiết kiệm bằng VND của người dân giảm 45.000 tỷ trong vòng nửa tháng gần đây. Người dân mà không gửi bằng tiền Việt họ sẽ mua đô hoạc vàng,…


Vấn đề đặt ra là hiện nay có điều chỉnh tỷ giá không? Thường trực Chính phủ kết luận không đặt vấn đề điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay. Nếu điều chỉnh sẽ có bất ổn đến nền kinh tế.


Còn về lâu dài cần tháo gỡ những quy định không hợp lý của Ngân hàng đề ra không gắn với thực tiễn, phải nghiên cứu bài bản hơn để ứng phó với thực tiễn hiện nay.


Vàng trong dân rất lớn khoảng 1000 tấn vàng, 45 tỷ usd – không biến thành 1 luồng vốn chính thức – trở thành luông vốn bất hợp pháp gây bât sổn cho chính sách tiền tệ. Do đó cần có biện pháp trung gian để đưa dòng vốn này vào lưu thông chính thức.


Về lãi suất tuân thủ lãi suất huy động 11% hoặc thấp hơn, dùng công cụ thị trường mở để điều chỉnh lãi suất VND, Lãi suất  cơ bản giờ không còn tác động nhiều  như lãi suất thảo thuận, lãi suất tái chiết khấu,..Đưa ra các biện pháp làm sao để lãi suất đồng USD không tăng lên, làm cho lãi suất đồng USD tăng lên thì càng làm cho USD  tăng giá đẩ lạm phát tăng cao.

Chính phủ đồng ý bơm mạnh ngoại tệ hơn phục vụ vào các ngành sản xuất lương thực thực phẩm, phân bón…phục vụ nhu cầu thiết yếu chứ không bơm vào nhập khẩu. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện giảm so với mức đỉnh cao khoảng 23 tỷ USD trước đây, nhưng vẫn đủ để can thiệp bình ổn thị trường.


Bên cạnh giải pháp bơm thêm ngoại tệ cho thị trường, Ủy bán giám sát tài chính cho biết, sẽ để lãi suất vận hành theo thị trường, chứ không thực hiện chủ trương giảm lãi suất như trước đây. Có thể lãi suất sẽ tăng lên nhưng không nhiều, huy động VND tăng lên, mức tăng lãi suất huy động khoảng 12-13%, lai suất cho vay 15-17% là thị trường có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.


K.T


Số lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website