Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chính phủ đồng ý bơm ngoại tệ, không điều chỉnh tỷ giá đến hết năm

Thứ 5 04/11/2010 13h:26
Chính phủ đồng ý bơm ngoại tệ, không điều chỉnh tỷ giá đến hết năm
Không điều chỉnh tỷ giá đến hết năm, bơm ngoại tệ phục vụ ngành sản xuất, điều hành lãi suất linh hoạt theo thị trường là 3 nội dung chính được UB Giám sát tài chính QG công bố.

Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy Ban giám sát Tài chỉnh Quốc gia ông Lê Đức Thúy trong buổi trao đổi với báo chí về tính hình kinh tế vĩ mô hiện nay vào sáng ngày 04/11/2010.Ông Lê Đức Thúy cho biết, tối ngày 3/11/2010 Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ đã có buổi họp khẩn cấp bàn về tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay và đưa ra các giải pháp nhằm ổn định tình hình.Được sự cho phép của Thường trực Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia thông báo một số kết luận của Thường trực chính phủ về một số giải pháp hiện nay.

Về cán cân thanh toán, năm 2009 thâm hụt gần 9 tỷ USD, dự báo năm 2010 thâm hụt khoảng 4 tỷ USD, giảm đáng kể so với năm 2009. Đến năm 2011, cán cân thanh toán có thể thặng dư 0,5 tỷ - 1 tỷ USD, luồng vốn vào ngày càng có chiều hướng tăng lên.Trên thế giới, đồng USD giảm giá so với các đồng tiền khác, dự báo giảm giá 20% trong thời gian tới. Trong khi đó tại Việt Nam, đồng USD lại lên giá mạnh và VND mất giá, gây ra những nghịch lý.Giá vàng và ngoại tệ đang biến động cực kỳ phức tạp, liên tục phá những mốc tăng cao trong những ngày vừa qua. Tỷ giá USD ở mức 20.920 – 21.070 đồng Việt Nam/USD. Giá cả hàng hóa cũng rục rịch tăng theo, một số hàng không nhập khẩu cũng tăng giá. Do đó kiểm soát CPI cả năm là vấn đề thách thức.Ngân hàng yêu cầu đưa lãi suất huy động xuống 10%, cho vay 12% trong khi đó thì lạm phát dự báo trên 8%, như vậy là cao hơn Chính phủ và Quốc hội đề ra. Một vấn đề đáng lo ngại khác là tiền gửi tiết kiệm bằng VND của người dân giảm 45.000 tỷ đồng trong vòng nửa tháng gần đây. Người dân mà không gửi bằng tiền Việt họ sẽ mua đô hoặc vàng…

Vấn đề đặt ra là hiện nay có điều chỉnh tỷ giá không? Thường trực Chính phủ kết luận không đặt vấn đề điều chỉnh tỷ giá cho đến hết năm nay. Nếu điều chỉnh sẽ có bất ổn đến nền kinh tế. Còn về lâu dài cần tháo gỡ những quy định không hợp lý của Ngân hàng đề ra không gắn với thực tiễn, phải nghiên cứu bài bản hơn để ứng phó với thực tiễn hiện nay.Vàng trong dân rất lớn (khoảng 1000 tấn), tương đương 45 tỷ USD – không biến thành luồng vốn chính thức – trở thành luồng vốn bất hợp pháp gây bất ổn cho chính sách tiền tệ. Do đó cần có biện pháp trung gian để đưa dòng vốn này vào lưu thông chính thức.Chính phủ đồng ý bơm mạnh ngoại tệ hơn phục vụ vào các ngành sản xuất lương thực thực phẩm, phân bón…phục vụ nhu cầu thiết yếu chứ không bơm vào nhập khẩu. "Khi có những nhu cầu vốn loại này, Ngân hàng cần đáp ứng ngay chứ không phải đợi xem xét, gây khó khăn cho doanh nghiệp", ông Thúy phát biểu.Theo ông Thúy, trong tháng 9 NHNN mua 300 triệu USD dự trữ thêm nhưng đến tháng 10 bán ra 200 triệu USD để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, theo ông Thúy biện pháp này chưa đủ mạnh. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện giảm so với mức đỉnh cao khoảng 23 tỷ USD trước đây, nhưng vẫn đủ để can thiệp bình ổn thị trường.Để lãi suất vận hành theo thị trường: Tuân thủ lãi suất huy động 11% hoặc thấp hơn, dùng công cụ thị trường mở để điều chỉnh lãi suất VND, Lãi suất cơ bản giờ không còn tác động nhiều  như lãi suất thỏa thuận, lãi suất tái chiết khấu,..Đưa ra các biện pháp để lãi suất đồng USD không tăng lên, làm cho lãi suất đồng USD tăng lên thì càng làm cho USD  tăng giá đẩy lạm phát tăng cao.Bên cạnh giải pháp bơm thêm ngoại tệ cho thị trường, Ủy bán giám sát tài chính cho biết, sẽ để lãi suất vận hành theo thị trường, chứ không thực hiện chủ trương giảm lãi suất như trước đây. Điều này làm cho lãi suất hợp lý thị trường hơn có thể làm cho lãi suất sẽ tăng lên nhưng không nhiều, huy động VND tăng lên, mức tăng lãi suất huy động khoảng 12-13%, lai suất cho vay 15-17% là thị trường có thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.K.TSố lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website