Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bồi thường tiền tỷ vì bán hàng sai quy cách

Thứ 2 24/09/2007 00h:00
Bồi thường tiền tỷ vì bán hàng sai quy cách
Giữa tháng 9/2007, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án kinh tế “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” và tuyên buộc Công ty TNHH E.C (trụ sở ở phường Long Bình Tân, Biên Hòa) phải trả cho Công ty Uinta Beds Pty Limited (có trụ s
Vụ kiện là một bài học đắt giá mà các doanh nghiệp Việt Nam cần rút kinh nghiệm trong quá trình hợp tác, kinh doanh với các đối tác nước ngoài vào thời kỳ hội nhập.

Công ty Uinta Beds Pty Limited (kinh doanh thương mại dưới tên Sleep City) cho biết, thông qua Công ty Everyday Country (trụ sở ở Hồng Kông), Sleep City và Công ty TNHH E.C thực hiện giao dịch thương mại xuất nhập khẩu mặt hàng đồ gỗ nội thất từ vài năm trước. Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7/2006, Công ty Sleep City không còn thông qua công ty trung gian ở Hồng Kông mà trực tiếp gửi đơn đặt hàng cho E.C.

Giao hàng không đúng yêu cầu

Trong các lần giao dịch trực tiếp này, Sleep City đã đặt 29 đơn hàng đồ gỗ nội thất trị giá gần 300 ngàn USD. Các đơn đặt hàng của Sleep City đều ghi cụ thể các yêu cầu về quy cách, chủng loại, chất lượng, khối lượng, số lượng... cho từng mặt hàng. Ngay khi nhận đơn đặt hàng từ Sleep City, Công ty E.C đã phát hành hóa đơn báo giá cho Sleep City xác định đã hiểu rõ yêu cầu của đối tác và tiến hành sản xuất hàng hóa theo đơn đặt hàng.

Công ty Sleep City cũng đồng ý hóa đơn báo giá bằng cách ký xác nhận vào hóa đơn và gửi trả lại Công ty E.C. Tiếp đó, Công ty E.C gửi cho Sleep City các hóa đơn thương mại để Công ty này thanh toán toàn bộ tiền đặt hàng, phí vận chuyển.

Từ tháng 7 đến tháng 8/2006, E.C đã xuất khẩu 28 containers đồ gỗ nội thất cho Sleep City. Khi 8 containers đầu tiên đến cảng hải quan Úc, Công ty Sleep City đến nhận và kiểm tra hàng hóa thì phát hiện toàn bộ số hàng không đúng với yêu cầu mà họ đặt hàng. Dù Sleep City đã thông báo về số hàng giao không đúng yêu cầu nhưng E.C vẫn không trả lời mà tiếp tục giao tiếp 20 containers hàng cho họ.

Cũng như 8 containers đầu, toàn bộ số hàng giao đợt sau cũng không đúng với yêu cầu về chất lượng, số lượng, quy cách mà bên mua đã đặt hàng. Do đó, Sleep City không đồng ý nhận hàng và nhiều lần liên lạc với E.C để tìm cách giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải nhưng luôn bị làm ngơ.

Vì thế, ngày 21/11/2006, Sleep City khởi kiện ra tòa đề nghị E.C hoàn trả cho mình tiền mua hàng cùng các khoản chi phí mà họ đã chịu gồm: thuế hải quan, cước phí vận chuyển, tiền thuê nhân công, phí lưu kho bãi đến ngày phiên tòa xét xử với tổng số tiền hơn 500.000 USD (quy đổi tiền Việt Nam đồng hơn 8 tỷ đồng).
Số lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website