Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Cuộc cách mạng” trong ngành bảo hiểm

Thứ 2 24/09/2007 00h:00
“Cuộc cách mạng” trong ngành bảo hiểm
Hội nhập và những cam kết mở cửa thị trường đã và đang tạo nên những thay đổi lớn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam.
Một loạt các doanh nghiệp Nhà nước như Bảo Việt, Bảo Minh, Vinare, Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đã lần lượt cổ phần hóa và bán cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài là các tập đoàn bảo hiểm quốc tế. Đây được xem như một cuộc cách mạng thực sự trong ngành bảo hiểm nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh và giữ vững thị phần của chính các doanh nghiệp trong nước.

Trong hai ngày liên tiếp (12 và 13/9/2007), hai doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất Việt Nam công bố cổ đông chiến lược nước ngoài. Bảo Việt chọn tập đoàn bảo hiểm HSBC và Bảo Minh chọn tập đoàn bảo hiểm AXA. Riêng Vinare và PVI vẫn đang trong quá trình đàm phán chọn cổ đông chiến lược nước ngoài.

Theo cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thị trường bảo hiểm của Việt Nam sẽ thực sự mở cửa hoàn toàn kể từ ngày 1/1/2008. Kể từ mốc thời gian này, các công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được phép cung cấp dịch vụ bảo hiểm bắt buộc.

Và như vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ là cạnh tranh với các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài “nhiều tiền, lắm kinh nghiệm”.

“Trên thực tế, không phải chờ đến cột mốc 1/1/2008, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đã chấp nhận sự cạnh tranh với các doanh nghiệp bảo hiểm liên doanh, doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn nước ngoài”, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, cho biết.

Ngay từ năm 1993, đã có Nghị định 100 cho phép thành lập một số doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam, liên doanh, 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Việc mở cửa thị trường hội nhập quốc tế sâu rộng hơn được khẳng định trong Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (ký ngày 12/10/2001) có lộ trình 5 năm, nghĩa là đến ngày 12/10/2006 chúng ta cam kết xoá bỏ cơ bản những rào cản hạn chế đối với doanh nghiệp bảo hiểm của Mỹ tại Việt Nam, tương đương với cam kết WTO về bảo hiểm.

Như vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm đã có thời hạn chuẩn bị ít nhất là 6 năm vừa qua để tăng cường năng lực cạnh tranh của mình về phát triển sản phẩm bảo hiểm, phát triển mạng lưới phân phối sản phẩm, tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tiềm năng tài chính về vốn chủ sở hữu, quỹ dự phòng nghiệp vụ, xây dựng chính sách chăm sóc phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Ngoại trừ những doanh nghiệp bảo hiểm mới thành lập, các doanh nghiệp bảo hiểm đã có những thành công trong nâng cao năng lực cạnh tranh như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PJICO...

Đã từng làm công tác quản lý Nhà nước trong ngành bảo hiểm nhiều năm, với chức danh Vụ trưởng Vụ Quản lý bảo hiểm (Bộ Tài chính), ông Lê Quang Bình - hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt - chia sẻ: “Hội nhập rồi, 100% nước ngoài vào. Họ có kinh nghiệm, trong khi đó doanh nghiệp trong nước toàn “ăn đong”.
Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website