Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng thị trường vàng chuẩn để tận dụng số vàng dự trữ trong dân

Thứ 4 11/05/2011 14h:41
TS Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng thị trường vàng chuẩn để tận dụng số vàng dự trữ trong dân
Việc hình thành một “mối” đúc vàng chuẩn không chỉ giúp việc quản lý dễ dàng mà còn là cơ sở để cho phép số vàng đó được chứng chỉ hóa và giao dịch trên sàn.Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 11/2011/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Theo đó, kể từ ngày 1/5/2011, các TCTD chấm dứt cho vay vàng và các nghiệp vụ tài sản khác bằng vàng; TCTD không được huy động vốn bằng vàng, trừ trường hợp phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng để chi trả vàng theo yêu cầu của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả; việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của TCTD chấm dứt vào ngày 1/5/2012.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng đây là một quyết định đúng đắn của NHNN. Bởi lẽ, ở một góc độ nào đó thì vàng cũng được xem là một ngoại tệ, thừa nhận việc huy động và gửi vàng ở các NHTM hiện nay cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận vàng là một công cụ tín dụng và điều đó có ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách tiền tệ. Do đó, chống “đô la hóa” nền kinh tế thì cũng đồng nghĩa phải chống “vàng hóa”.

Bên cạnh đó, các NHTM huy động và cho vay vốn bằng vàng thì rủi ro rất cao cho chính bản thân ngân hàng (cũng như nền kinh tế), bởi các NHTM huy động vàng sau đó chuyển thành vốn ngân hàng, nhưng trong điều kiện giá vàng có nhiều biến động như những năm trở lại đây thì khi cần chuyển lại vốn thành vàng sẽ khiến các Ngân hàng bị lỗ, và NHNN không thể kiểm soát được.

Đó là còn chưa kể đến trường hợp nhiều người đầu cơ chọn kênh gửi qua ngân hàng như một nơi cất giữ an toàn.Xây dựng thị trường vàng chuẩn để tận dụng số vàng dự trữ trong dân

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng nếu chỉ dừng ở việc cấm mà không có các biện pháp khác đi kèm thì sẽ không giải quyết được mục đích tận dụng được nguồn vốn lớn (vàng) trong dân, đồng thời cũng không quản lý được thị trường này một cách minh bạch.

Trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc đã làm rất tốt việc biến số vàng dự trữ trong dân trở thành một lực lượng tài chính phục vụ nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh.

Xong ở Việt Nam thì đến nay vẫn chưa có phương án nào hữu hiệu để xây dựng được một thị trường vàng hoạt động công khai, minh bạch và biến nguồn vàng dự trữ trong dân trở thành một nguồn vốn luân chuyển được trong nền kinh tế. Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, có hai cách để thực hiện điều đó:

Thứ nhất, huy động vào ngân hàng đó là cách nhanh nhất và thực tiễn nhất để làm cho vàng trở thành dòng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Nhưng nếu làm như thế thì nó sẽ làm cho vấn đề “vàng hóa – đô la hóa” trở nên trầm trọng hơn và tác động trực tiếp đến chính sách tiền tệ và điều hành kinh tế vĩ mô, do đó cách này đã bị cấm ở nước ta từ 1/5/2011.

Thứ hai, xây dựng một thị trường vàng hiện đại trên nền tảng là NHNN hoặc một công ty trực thuộc NHNN có khả năng đúc, dập vàng miếng chuẩn không chỉ có giá trị giao dịch ở Việt Nam mà còn có giá trị giao dịch trên phạm vi toàn thế giới, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người và đầu tư vàng.

Hiện tại, NHNN có cấp phép cho một số doanh nghiệp được phép đúc vàng miếng tuy nhiên ở mỗi một nơi lại có một “chuẩn” khác nhau, thậm chí mua của công ty này khi muốn bán cho công ty khác thì sẽ bị trừ tiền hoặc không bán được… Điều đó dẫn đến việc khó quản lý.

Việc hình thành một “mối” đúc vàng chuẩn không chỉ giúp việc quản lý dễ dàng mà nó còn là cơ sở để cho phép số vàng đó được chứng chỉ hóa và giao dịch trên một sàn giao dịch hiện đại.

Nếu làm được điều đó thì vô hình dung chúng ta “biến” được vàng thành vốn với thanh khoản tốt do việc giao dịch không nhất thiết phải bằng vàng vật chất mà có thể bán ngay cái Chứng chỉ đã được NHNN công nhận.

Một khi phần lớn số vàng được lưu ký tại NHNN hoặc ngân hàng vàng thì có thể thống kê được chính xác số lượng vàng đang như thế nào và từ đó có những chính sách điều hành phù hợp.

Trả lời câu hỏi của TTOTC về việc thời hạn 1/5/2011 có quá gấp khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn? Ông Lê Xuân Nghĩa – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khẳng định: Thời gian quy định này là hoàn toàn hợp lý. Vì Thông tư 22/2010/TT-NHNN ban hành ngày 28/10/2010 của NHNN đã có “đánh động” trước về vấn đề này và Thông tư số 11 lần này chỉ là bước đi tiếp theo, đúng lộ trình.

Khánh Linh
Theo DDDN
Số lượt xem: 195
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website