Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kinh doanh bất động sản: "Lính mới" chờ… luật

Thứ 6 28/09/2007 00h:00
Kinh doanh bất động sản: "Lính mới" chờ… luật
Nhu cầu đăng ký mới, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp (DN) ngày càng tăng nhưng việc đăng ký đang bị ách lại. Lý do là Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1-1-2007 vẫn chưa có hướng dẫn.
Từ khi thị trường địa ốc ấm trở lại giữa năm 2006 đến nay, có khá nhiều "lính mới" tham gia ngành này.

Thêm DN tham gia thị trường

Giải thích về sự chuyển hướng này, tổng giám đốc một công ty kinh doanh địa ốc cho biết đây là ngành đang "ăn nên làm ra". Hiện các sản phẩm địa ốc khá hút hàng, hai cơn sốt giá vừa qua khiến giá đất nhiều nơi tăng cao, có nơi lên đến 50-100%. Dịch vụ cho thuê cao ốc văn phòng cũng đang hút khách…

Thống kê của Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM cho thấy: nếu như trong năm 2006 bình quân mỗi tháng có 239 DN đăng ký kinh doanh liên quan đến bất động sản thì những tháng đầu năm 2007 con số này bình quân là 263 DN/tháng. Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư TP, trong số các ngành nghề đăng ký kinh doanh mới hoặc bổ sung thì kinh doanh bất động sản chiếm số lượng lớn. Nhưng không ít ý kiến lo ngại trong số "lính mới" có những đơn vị không có tiềm lực sẽ không tránh khỏi việc kinh doanh không lành mạnh, làm thị trường bất động sản thêm… rối.

Ở góc độ khác, cũng có chuyên gia cho rằng nhiều DN tham gia, thị trường có sự cạnh tranh, điều chỉnh theo hướng tốt hơn. Cạnh tranh cũng dẫn đến đào thải và các DN kinh doanh chụp giật sẽ không tồn tại lâu dài.

Chờ hướng dẫn

Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1-1-2007 qui định: tổ chức, cá nhân làm dịch vụ môi giới phải có chứng chỉ môi giới. Luật cũng yêu cầu các DN kinh doanh ngành này phải có vốn pháp định. Nhưng vốn pháp định bao nhiêu, chứng chỉ môi giới do cơ quan nào cấp… thì đến nay còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Trả lời Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, Bộ Kế hoạch - đầu tư đề nghị sở xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực này cho DN. Tuy nhiên cần ghi rõ yêu cầu DN và phải đáp ứng điều kiện theo qui định của pháp luật. Đồng thời tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh ngành nghề này cần có cam kết bằng văn bản về việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo qui định của pháp luật. Một cán bộ Sở Kế hoạch - đầu tư nói với hướng dẫn như vậy rất khó thực hiện. Một DN bức xúc: cơ hội kinh doanh có khi là "ngàn vàng", việc chờ đợi hướng dẫn quá lâu làm mất cơ hội kinh doanh của DN.

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM, để kịp thời giải quyết vướng mắc cho các DN, sở sẽ kiến nghị Chính phủ cho ý kiến về vấn đề này. Song song đó, sở cũng xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể đối với DN được cấp phép xây dựng hoặc đã có dự án triển khai. Riêng các trường hợp còn lại tạm thời chưa giải quyết, phải chờ hướng dẫn.
Số lượt xem: 72
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website