Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chủ động giảm giá đồng Việt Nam ở mức độ vừa phải

Thứ 4 11/05/2011 23h:18
Chủ động giảm giá đồng Việt Nam ở mức độ vừa phải
Để đồng Việt Nam giảm giá mạnh so với đô la Mỹ sẽ tiềm ẩn một số rủi ro đối với nền kinh tế.Sự giảm giá của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ sẽ khuyến khích xuất khẩu, góp phần cải thiện cán cân thương mại và cán cân thanh toán. Mặt khác, sự dịch chuyển cầu từ hàng ngoại sang hàng nội có xu hướng làm tăng tổng cầu, từ đó góp phần tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, thị trường quốc tế biến động mạnh, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn cộng với những khó khăn từ chính sách thắt chặt tiền tệ, lạm phát cao, NHNN đã có những động thái điều hành chính sách tỷ giá linh hoạt. Tuy nhiên, để đồng Việt Nam giảm giá mạnh so với đô la Mỹ sẽ tiềm ẩn một số rủi ro đối với nền kinh tế như sau:

Một là, trong bối cảnh các nước bạn hàng của Việt Nam đang lâm vào suy thoái thì cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ không còn lớn. Hơn nữa các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như dầu thô, gạo, cà phê, cao su... cũng khó có khả năng tăng về khối lượng ngay cả khi giá cả cao hơn (do phụ thuộc điều kiện thời tiết). Hoặc với các mặt hàng gia công như dệt may, điện tử, máy tính... do phải phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu nên cũng ít hy vọng sẽ tăng trưởng mạnh khi đồng Việt Nam giảm giá.

Hai là, phần lớn hàng nhập khẩu của chúng ta là máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu và phụ tùng mà sản xuất trong nước chưa thể đáp ứng được và do vậy cũng ít nhạy cảm với những biến động của tỷ giá. Ba là, giảm giá đồng Việt Nam sẽ đẩy lạm phát trong nước lên cao hơn.

Ngoài ra, nếu giá đô la Mỹ tăng mạnh sẽ làm suy giảm lòng tin của người dân vào giá trị của đồng Việt Nam. Chính vì niềm tin bị giảm sút nên khi giá vàng tăng đẩy giá đô la Mỹ tăng thì tâm lý đổ xô đi mua những tài sản được định giá bằng đô la Mỹ khiến cho tiền đồng ngày càng bị mất giá, chức năng phương tiện thanh toán và bảo toàn giá trị của tiền đồng sẽ bị xói mòn. Hệ quả là sức mua đối nội và đối ngoại của tiền đồng sẽ bị đe dọa.

Mặt khác, giảm giá đồng nội tệ sẽ khiến nợ nước ngoài gia tăng và các doanh nghiệp đang vay nợ bằng ngoại tệ gặp khó khăn. Nếu quá sức chịu đựng thì doanh nghiệp có thể bị phá sản. Qua phân tích ở trên, Việt Nam không nên phá giá mạnh đồng Việt Nam mà nên chủ động giảm giá ở mức vừa phải nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp sản xuất hàng cạnh tranh với hàng nhập khẩu, trong khi vẫn góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mộ, đảm bảo an sinh xã hội.Tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt, trong đó tiền đồng cần được xác định theo rổ tiền tệ chủ chốtTrong thời gian qua, NHNN Việt Nam chỉ quy định tỷ giá bình quân liên ngân hàng, biên độ giao dịch giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ, cũng như dùng các biện pháp can thiệp cần thiết để duy trì giá đô la Mỹ ở mức mục tiêu, còn tỷ giá giữa đồng Việt Nam và các ngoại tệ khác hoàn toàn thả nổi theo quan hệ cung - cầu thị trường. Cơ chế này có ưu điểm là đơn giản và phù hợp với thực tế Việt Nam vì hầu hết các giao dịch quốc tế của Việt Nam đều tính theo đô la Mỹ.Tuy nhiên, nếu giá đô la Mỹ biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế như những năm qua thì tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ sẽ phát tín hiệu sai về năng lực cạnh tranh quốc tế của hàng Việt Nam và do đó chính sách tỷ giá hối đoái có thể đi chệch mục tiêu đã đề ra.Hiện nay, ngoài đô la Mỹ còn có nhiều loại ngoại tệ có giá trị thanh toán quốc tế như euro, yen Nhật (JPY), bảng Anh (GBP). Ngoài việc neo vào đô la Mỹ, việc hình thành tỷ giá linh hoạt dựa theo rổ tiền tệ, trong đó chú trọng đến euro, là điều cần tính đến. Bên cạnh đó cũng nên quan tâm đến sự biến động tiền tệ ở một số nước khác có quan hệ thương mại, đầu tư và tài chính lớn với Việt Nam.

Theo Lê Trang
TBKTSG
Số lượt xem: 206
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website