Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bùng nổ nhu cầu mua cổ phiếu

Thứ 7 29/09/2007 00h:00
Bùng nổ nhu cầu mua cổ phiếu
lại diễn biến giao dịch tuần qua, hầu hết các nhà đầu tư đều bất ngờ khi giá cổ phiếu đã tăng quá nhanh. Nhanh không, khi 101 trong 117 mã chứng khoán niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tăng giá trong tuần qua. Nhanh không, khi VN-Index
Bùng nổ sức mua

Trong tuần qua, có hơn 64,55 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trị giá hơn 5.889 tỷ đồng được mua bán tại sàn HOSE. Một tháng trước nhiều nhà đầu tư chỉ biết ngán ngẩm và lo ngại do lượng tiền có khả năng không theo kịp lượng hàng sẽ bán ra. Tuy nhiên, giá trị giao dịch tuần qua cao gấp 2,3 lần so với tuần cuối tháng trước.

Mọi thứ đã thay đổi và như một số nhận định trước đó, các nhà đầu tư nước ngoài không thiếu tiền và họ chỉ âm thầm chờ giá cổ phiếu xuống những mức rẻ hơn để mua vào. Lấy 2 phiên giao dịch gần nhất để phân tích, sàn giao dịch HOSE hấp thụ của nhà đầu tư hơn 2.450 tỷ đồng, còn tại sàn giao dịch của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) có hơn 858 tỷ đồng giá trị cổ phiếu chuyển nhượng qua hình thức báo giá.

Đó là chưa kể các nhà đầu tư cũng bỏ thêm hơn 50 tỷ đồng để mua thỏa thuận hơn 400 ngàn cổ phiếu tại cả 2 sàn. Khối lượng và giá trị giao dịch tại 2 sàn tăng vọt qua từng ngày và không khó để nhận thấy lý do chính là nhu cầu mua cổ phiếu của các nhà đầu tư đang tăng mạnh. Và không chỉ canh mua cổ phiếu nhỏ như thời gian trước, các nhà đầu tư đang dồn tiền tăng mua những cổ phiếu mạnh, có quy mô vốn lớn và đẩy những cổ phiếu này tăng giá nhanh.

Như cổ phiếu PET có thị giá tăng 25,4% trong tuần qua, VNE tăng 22,3%, FPT tăng 19,7%, SSI tăng 17,1%, BMI tăng 17%, SJS tăng 16%, VIC tăng 14%, ACB tăng 12,8%, PVD tăng 10,4%, STB tăng 10,2%... Mặt bằng giá các cổ phiếu đang được nâng lên một mức mới, cao hơn 11,4% so với cuối tuần trước và hơn 15,9% so với cuối tháng 8.

Tiền đến từ đâu?

Đại diện Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS) Huỳnh Anh Tuấn nhận định: “Các quỹ đầu tư nước ngoài đã rót vốn để chờ cơ hội mua IPO (đấu giá cổ phần lần đầu) của các tổng công ty, ngân hàng lớn không thể để ứ đọng vốn quá lâu khi lộ trình IPO của Vietcombank, BIDV, Incombank. MHB đều kéo dài hơn dự kiến”. Ông Tuấn đưa một dẫn chứng khi cho biết Vietcombank đã nộp trình danh sách cổ đông chiến lược được chọn và đánh giá, các quỹ nước ngoài khác không còn cơ hội mua sẽ phải quay sang tìm hướng đầu tư mới.

Những nguồn vốn này ước tính ở mức hàng tỷ USD. Thêm vào đó, các quỹ trong nước sau giai đoạn dài thị trường ảm đạm, một số quỹ đã không thể giải ngân, một số còn thua lỗ lớn và họ rất trông chờ giai đoạn phục hồi này để mua vào cổ phiếu. “Quỹ phải mua để đầu tư, và mua để tạo bình quân giá thấp trước khi mặt bằng giá các cổ phiếu được đẩy lên cao hơn”, ông Tuấn đánh giá thêm. Chính các yếu tố trên đã kéo dòng tiền chảy mạnh vào TTCK những ngày qua và từ đó kích thích tâm lý, nhu cầu mua cổ phiếu của cả các nhà đầu tư cá nhân, những người dễ bị dẫn dắt theo trào lưu.

Từ những nhận định trên có thể thấy, những người làm nghề quản lý tiền cho nhà đầu tư đã chịu áp lực không nhỏ thời gian qua. Khi thị trường đi xuống, hoặc danh mục đầu tư của họ chịu thua lỗ, hoặc họ phải giữ tiền khá lâu trong sự hối thúc, áp lực từ các chủ đầu tư muốn danh mục có lãi. Sự chờ đợi này đã trở thành mục tiêu khi các phương tiện truyền đông đánh động về khả năng tăng giá trở lại của TTCK cuối năm, thời điểm nhiều hàng hóa mới, chất lượng được đưa ra.

TTCK đang phá vỡ hàng loạt các kỷ lục trong 6 tháng qua và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng kỷ lục của những kỷ lục sẽ được lập mới vào cuối năm. Lòng tin này đến từ việc sức mua của nhà đầu tư bị dồn ép và đang bật tăng mạnh. Như ông Tuấn nhận định: “Sức mua của thị trường rất mạnh và khó có thể cản lại xu thế tăng hiện nay, có điều giá cổ phiếu sẽ tăng với tốc độ như thế nào, những phiên điều chỉnh ra sao là điều chưa thể nói trước”. Một nhận định cho thấy TTCK đang thực sự làm bùng nổ trở lại nhu cầu mua cổ phiếu.
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website