Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Săn đất nội thành làm dự án

Thứ 4 03/10/2007 00h:00
Săn đất nội thành làm dự án
Khá nhiều công ty kinh doanh địa ốc đang tìm đất tại các quận nội thành TP HCM làm dự án chung cư cao cấp, văn phòng cho thuê, khách sạn... Nhưng hiện tại quỹ đất này đang hiếm.
Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB, cho biết, gần đây một số doanh nghiệp đã nhờ công ty tìm mặt bằng trong khu vực nội thành. Điều kiện là diện tích tối thiểu phải 3.000 m2 để làm dự án căn hộ cao cấp. Nhưng theo ông Quốc, rất khó đáp ứng điều kiện như vậy. Chưa kể nếu tìm được đất thì giá cả cũng không dễ thỏa thuận vì đa số "hét" trên trời.

Là đơn vị quản lý quỹ đất của TP HCM nhưng Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Võ Công Lực cũng lắc đầu: "Rất khó tìm quỹ đất ở nội thành dù có nhiều công ty trong và ngoài nước đặt hàng".

Ông nói hiện trung tâm đang quản lý vài khu đất tại nội thành nhưng đất không "sạch" (chưa đền bù giải tỏa) nên chưa đưa ra đấu giá được. Các đơn vị này muốn tìm đất để xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao - những ngành kinh doanh đang "nóng", bên cạnh cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp.

Theo các công ty kinh doanh địa ốc, những khu đất diện tích tương đối rộng, đủ làm dự án, có vị trí thuận lợi ngay khi công bố đã có nhà đầu tư quan tâm, hỏi mua. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn săn đón, tiếp cận thông tin về các khu đất sắp kêu gọi đầu tư. Một số doanh nghiệp tìm đất bằng việc rao thông tin trên các báo.

Lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh nhà Novahomes nhìn nhận chỉ cần tìm được khu đất ở nội thành, có vị trí khá đẹp là doanh nghiệp đó đã có được ưu thế trong kinh doanh. Ông nói chủ đầu tư các dự án này không sợ sản phẩm bị "ế" mà ngược lại còn bán với giá cao, đem lại lợi nhuận khá lớn so với các dự án tại những khu vực khác.

Quỹ đất ở đâu ra?

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố khẳng định tại các quận hiện còn khá nhiều quỹ đất, lên đến hàng trăm hecta, nhưng đang sử dụng lãng phí hoặc khai thác chưa hiệu quả, trong số đó nhiều nhất là đất cho các doanh nghiệp nhà nước thuê sử dụng.

Những năm gần đây, chủ trương của trung ương cũng như thành phố là sắp xếp lại quỹ đất này, sử dụng một cách có hiệu quả nhưng tiến độ còn quá chậm. Ông cho rằng thành phố đang thiếu vốn đầu tư các dự án hạ tầng. Do đó sau khi sắp xếp nên mang quỹ đất này ra đấu giá hoặc giao có thu tiền sử dụng đất. Vừa qua trung tâm đã đấu giá, chuyển giao cho chủ đầu tư 18 khu đất với tổng diện tích hơn 130 ha (kể cả đất ngoại thành), thu về hơn 2.600 tỷ đồng cho thành phố.

Còn theo ông Lê Quang Hàng - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty thẩm định giá SaigonLand, ngoài đất thuộc sở hữu nhà nước còn khá nhiều quỹ đất từ các chung cư cũ, các khu dân cư lụp xụp cần chỉnh trang hoặc đất từ các cơ sở ô nhiễm di dời. Vấn đề là cơ chế chưa đủ hấp dẫn để nhà đầu tư tham gia, do vậy thành phố cần có chính sách hợp lý để khai thác quỹ đất này. Khi đó các doanh nghiệp gây ô nhiễm sẽ tự nguyện di dời, đưa đất vào làm dự án.

Cùng quan điểm trên, nhiều doanh nghiệp khác cũng cho rằng quỹ đất tại nội thành không thiếu, có thể "xài" trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên, để khai thác đất hiệu quả thành phố cần công khai đấu giá, chọn nhà đầu tư. Điều này cũng sẽ giải quyết phần nào nhu cầu về khách sạn, văn phòng cho thuê...ngày càng tăng. Đồng thời cũng góp phần vào việc chỉnh trang đô thị của thành phố.
Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website