Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chữa lạm phát: Đến lượt lương thực, thực phẩm

Thứ 4 03/10/2007 00h:00
Chữa lạm phát: Đến lượt lương thực, thực phẩm
Thống kê vừa công bố, giá tiêu dùng tháng 9 vẫn tăng 0,51%, nâng tổng mức tăng giá tiêu dùng 9 tháng qua lên 7,32%, và lên 8,8% so cùng kỳ năm 2006. Dưới đây là một góc nhìn khác lý giải lạm phát.
Tổng mức tăng của giá tiêu dùng cả năm có thể chạm ngưỡng 9%. Còn nếu chỉ tăng khiêm tốn 1,3% như trong quý 4/2006 vừa qua thì con số này cũng đã là 8,80%. Tức là ít nhất thì giá tiêu dùng cả năm nay cũng tăng cao hơn tốc độ tăng GDP.

Giá tăng nhanh hơn GDP

Trước hết, các thống kê về giá trong tháng 9 cho thấy, “thủ phạm chính” dẫn đến giá tiêu dùng vẫn tăng mạnh chính là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Bởi lẽ, trong khi giá tiêu dùng nói chung chỉ tăng 0,51% thì giá của nhóm hàng này tăng “phi mã” 1,02%.

Trong đó, riêng mặt hàng lương thực chiếm 9,86% trong “rổ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng xã hội” chỉ tăng 0,85%, còn mặt hàng thực phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong “rổ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng” này với 32,99% đã tăng vọt 1,26%.

Trong khi các giải pháp giảm thuế nhập khẩu vàgiảm giá xăng dầu đã góp phầnkiềm chế tốc độ tăng của nhiều nhóm hàng phi lương thực, phi thực phẩm, thì nhóm hàng lương thực, thực phẩm lại vẫn “miễn dịch” trước các giải pháp này.

Cần cân đối cung cầu nông sản thực phẩm

Có ba nguyên nhân chủ yếu sau đây:

- Thứ nhất, một mặt, là một quốc gia xuất khẩu nông sản thực phẩm trên quy mô lớn, cho nên giá các mặt hàng này ở thị trường trong nước còn thấp. Mặt khác, do đại đa số dân cư nước ta còn nghèo, nên phần lớn nông sản thực phẩm nhập khẩu nằm ngoài “tầm với” của họ. Thời gian qua cũng chính là lúc giá của hàng loạt nông sản thực phẩm ở mức cao kỷ lục “mọi thời đại”, cho nên không dễ dàng nhập khẩu về bán ở thị trường nước ta.

- Thứ hai, dịch bệnh lại liên tục trên diện rộng ở đàn gia súc, càng làm cho “lỗ hổng” trên thị trường thực phẩm bị khoét rộng thêm. Việc có tới 5 trong tổng số 8 vùng đều có tình trạng giá thực phẩm tăng trên 1% và một vùng tăng xấp xỉ 1% trong tháng 9 đủ nói lên điều đó.

- Thứ ba, giá của nhóm hàng lương thực tăng cao trước hết, là do thị trường lúa gạo nước ta và thị trường thế giới đã từ rất lâu nay hoạt động giống như những “chiếc bình thông nhau”, cho nên sốt nóng giá gạo thế giới đã kích thị trường lúa gạo trong nước nóng theo.

Mặt khác, giá lương thực tăng cao còn bắt nguồn từ việc giá nguyên liệu đầu vào của mặt hàng này như phân bón, thuốc trừ sâu, giống... đều đã tăng cao. Cuối cùng, đến lượt nó, giá lương thực tăng cao cũng là nguyên nhân đẩy giá nông sản thực phẩm tăng cao.

Vấn đề đặt ra hiện nay và trong những tháng còn lại của năm nay chính là sự mất cân đối cung - cầu của nhóm hàng nông sản thực phẩm, đặc biệt là khi thực phẩm bước vào “mùa tiêu dùng” cuối năm sẽ là tác nhân đẩy lạm phát tăng cao.
Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website