Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vẫn để ngỏ khả năng tăng dự trữ bắt buộc VND

Thứ 6 13/05/2011 11h:19
Vẫn để ngỏ khả năng tăng dự trữ bắt buộc VND
Có thể NHNN biết rất rõ khó khăn của hệ thống và nền kinh tế nếu tăng DTBB tiền đồng, nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khá khác nhau về vấn đề này.
div>Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,64%. Lãi suất thị trường đầu tháng 5.2011 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số giá tháng 5.2011 được dự đoán vẫn ở mức cao.

Dư luận vẫn đặt câu hỏi sẽ phải tiếp tục làm gì để giảm lạm phát? Và cũng như mọi lần, mọi sự chú ý lại dồn vào chính sách tiền tệ và công cụ dự trữ bắt buộc đã được nhắc đến mấy tháng nay với các lý do:

1. Theo nguyên lý thông thường, nếu lạm phát quá cao thì phải hạn chế số nhân tiền từ kênh NH ra lưu thông; 2. NHTƯ Trung Quốc ngày 17.4 vừa rồi thông báo tăng thêm 0,5% tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các NHTM trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và hoạt động cho vay tăng mạnh.Từ ngày 21.4, các NHTM Trung Quốc phải giữ 20,5% số tiền gửi tại NH làm tiền dự trữ trong khi đó tỉ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng của các NHTM Việt Nam hiện nay mới chỉ từ 1-3%/tiền gửi VND; 3. Có thể Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho đến nay vẫn giữ ý kiến nên tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc thay cho quy định NHTM chỉ được cho vay 80% lượng vốn huy động như đã đề xuất đầu năm nay...

Nên thận trọng

Khi quyết định tăng dự trữ bắt buộc cần phải tính đến thanh khoản của hệ thống NH. Bối cảnh lạm phát của Việt Nam hiện nay không hoàn toàn giống Trung Quốc. Quyết định tăng dự trữ bắt buộc của Trung Quốc được đưa ra vì tiền từ kênh cho vay của các NHTM nước này trong tháng 3.2011 vẫn tăng mạnh mặc dù chính phủ đã thực hiện những biện pháp hạn chế cho vay để kiềm chế sự phát triển quá nóng của nền kinh tế.

Ở Việt Nam, do chính sách tiền tệ thắt chặt cộng với khó khăn trong huy động vốn VND từ tháng 3.2011 đến nay hầu như các NHTM đã ngừng tăng trưởng tín dụng VND chỉ tập trung thu hồi nợ về.

Nguồn vốn huy động VND hơn 4 tháng đầu năm ở nhiều NH đang sụt giảm mạnh cho dù lãi suất huy động chui ở các NHTM đã vượt xa trần 14%/năm. Các NH đang tập trung quyết liệt cho công tác huy động vốn VND để phòng ngừa thanh khoản chứ không phải để tăng dư nợ. Tình hình cho thấy lượng tiền đồng trong quỹ của hệ thống NH không còn nhiều nữa.

Việc tăng dự trữ bắt buộc tiền đồng trong lúc này không giải quyết được vấn đề gì vì số tiền dự trữ tập trung vào NHNN cũng không được là bao mà hậu quả làm tăng chi phí vốn của các NHTM, khiến thanh khoản tiền đồng của các NHTM đã khó càng khó khăn hơn, vốn NH sẽ không tiếp sức được cho sản xuất - kinh doanh.

Điều này khác với phân tích của ông Lê Đức Thúy hồi tháng 2.2011 rằng tăng dự trữ bắt buộc sẽ khiến nguồn tiền chảy về NHNN, giúp điều hòa nền kinh tế tốt hơn mà không làm tăng chi phí vốn của các nhà băng, đảm bảo thanh khoản tốt hơn.

“Van” tài khoá phải đóng

Tiền vào lưu thông qua hai kênh chính là tài chính và tiền tệ (giống như nước vào bể thông qua hai van). Hiện nay xem ra van chính sách tiền tệ đã đóng quá chặt (biểu hiện là nền kinh tế đang rất thiếu vốn tiền đồng). Những động thái của chính sách tiền tệ và những con số định lượng đã được công bố rõ ràng và thị trường có thể kiểm chứng. Nhưng đến nay người ta chưa được biết van tài chính đã đóng đến đâu.Các nhà hoạch định chính sách nên phải có những dữ liệu chính xác và những phân tích toàn diện tình hình để quyết định liều lượng chính sách. Nếu thấy đúng là chính sách tiền tệ đã hết dư địa mà vẫn chưa kiềm chế được lạm phát thì phải cắt g

Số lượt xem: 175
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website