Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đầu tư xây dựng kho chứa khí hóa lỏng: Nhu cầu cấp thiết

Thứ 4 03/10/2007 00h:00
Đầu tư xây dựng kho chứa khí hóa lỏng: Nhu cầu cấp thiết
Trong những ngày qua, giá gas trên thị trường trong nước tăng đến mức kỷ lục và theo dự báo của các chuyên gia, nhiều khả năng giá gas sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc tăng giá gas
“Hiện nay tại Việt Nam không có kho để dự trữ khí hóa lỏng (LPG)”- một Phó Tổng Giám đốc Cty Chế biến và kinh doanh khí hóa lỏng (PVGas) khẳng định như vậy.

Ông này cho biết, mặc dù là đơn vị sản xuất LPG duy nhất trong nước và cung ứng 40% sản lượng LPG cho thị trường nhưng PV Gas cũng chưa có kho dự trữ.

Kho LPG của PVGas hiện có sức chứa lớn nhất nước nhưng cũng chứa được tối đa 7.000 tấn. Với số lượng này, chỉ hai tàu bơm trong vài ngày là hết.

Hơn nữa, đây cũng chỉ là kho phục vụ sản xuất (chỉ chứa trong một chu kỳ sản xuất) chứ không phải kho thương mại và càng không phải là kho dự trữ.

Theo ước tính của Phó Tổng Giám đốc PVGas nói trên, tổng sức chứa các kho của doanh nghiệp kinh doanh gas trong cả nước hiện nay tối đa là 35.000 tấn, trong đó khoảng 2/3 sức chứa tập trung tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Cty cổ phần Gas Petrolimex, vì không có kho dự trữ nên các doanh nghiệp thường phải quay vòng nhanh lượng hàng nhập vào và bán ra từ hai, ba lần trong tháng.

Vì vậy, phần lớn các doanh nghiệp đều không có khả năng dự phòng nên phải phụ thuộc hoàn toàn vào những biến động của thị trường. Được biết, để có được một kho chứa 1.000 tấn theo đúng tiêu chuẩn, phải cần đến ít nhất 60 tỷ đồng.

Việc thiếu kho dự trữ LPG gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp và cả với người tiêu dùng.

Chẳng hạn, hàng năm nhà máy chế biến khí hóa lỏng Dinh Cố (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều có kế hoạch tạm ngưng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ trong thời gian khoảng 20 ngày.

Được biết, nếu có kho dự trữ thì sẽ tránh hoặc ít nhất hạn chế được lượng LPG thiếu hụt trong những ngày nhà máy tạm ngưng hoạt động và cũng sẽ tránh được hiệu ứng dây chuyền từ việc thiếu hụt LPG, đó là tăng giá bán.

Theo dự báo, đầu tháng 10 nhà máy Dinh Cố tạm ngưng hoạt động để bảo dưỡng.

Để bù lại thiếu hụt, các doanh nghiệp phải tăng lượng nhập khẩu song vì không có kho dự trữ nên buộc phải mua theo từng chuyến với giá cao và không ổn định.

Vì vậy, “lẽ ra có thể tránh được những đợt tăng giá của thị trường thế giới thì chúng ta vẫn phải hứng chịu” -Ông Hoàng Anh nói.

Cũng theo ông Hoàng Anh, tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tiêu dùng LPG từ 8-10%/năm.

Do vậy, nếu không mở rộng sản xuất thì tỷ lệ LPG cung cấp trong nước ngày càng giảm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường, giá cả thế giới.

Ông Hoàng Anh cho rằng, nếu không muốn bị phụ thuộc và muốn bảo toàn an ninh năng lượng cho quốc gia, không có cách nào khác là phải đầu tư dây dựng kho dự trữ cùng với việc đẩy mạnh phát triển sản xuất PLG trong nước.

Tuy nhiên, “hiện vẫn chưa thấy có dự án đầu tư xây dựng kho dự trữ LPG quy mô lớn nào được triển khai” - Ông Hoàng Anh cho biết.
Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website