Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ định kỳ công khai dự trữ ngoại hối quốc gia

Thứ 6 13/05/2011 15h:39
Sẽ định kỳ công khai dự trữ ngoại hối quốc gia
Số liệu dự trữ ngoại hối có thể bắt đầu được công bố hằng quý kể từ 2012.
Hệ thống Chỉ tiêu thống kê quốc gia được xây dựng theo Quyết định của Thủ tướng, bao gồm 350 chỉ số, nhóm chỉ số thành phần và được chia thành 21 lĩnh vực: đất đai, dân số, lao động, doanh nghiệp, đầu tư - xây dựng, tài khoản quốc gia, tài chính công, tiền tệ, công nghiệp, thương mại, giá cả…So với các chỉ tiêu trước đây được Tổng cục Thống kê tiến hành thu thập và công bố, Hệ thống Chỉ tiêu thống kê quốc gia có nhiều hơn 76 chỉ tiêu thành phần và được kỳ vọng là sẽ phản ánh đầy đủ, chính xác hơn tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam.Tuy nhiên, việc tăng số lượng chỉ tiêu cũng đặt ra nhiều thách thức bởi theo Tổng cục Thống kê, với 274 chỉ tiêu hiện tại, cơ quan này và các Bộ, ngành, địa phương cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu công bố số liệu.

Tại hệ thống chỉ tiêu mới, lần đầu tiên Tổng cục Thống kê tiến hành thu thập và công bố một số số liệu liên quan đến tiền tệ, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm… Trong đó có các chỉ tiêu về tổng phương tiện thanh toán, số dư huy động, dư nợ tín dụng, lãi suất, dự trữ ngoại hối, bội chi ngân sách, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài, chỉ số chứng khoán, số doanh nghiệp niêm yết…

Theo lộ trình thực hiện, phần lớn các chỉ tiêu nêu trên sẽ bắt đầu được thu thập và công bố ngay trong năm nay. Riêng dự trữ ngoại hối và 35 chỉ tiêu khác sẽ lần lượt được công khai trong giai đoạn 2012 - 2015. Theo Tổng cục Thống kê, số liệu dự trữ ngoại hối sẽ bao gồm ngoại tệ tại quỹ của Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi - cho vay nước ngoài, quyền rút vốn đặc biệt tại IMF, vàng do Ngân hàng Nhà nước nắm giữ…

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết các số liệu trong Hệ thống Chỉ tiêu thống kê quốc gia sẽ được xây dựng và công bố ở mức tối đa có thể cho tất cả các đối tượng dùng tin. “Sẽ không có số liệu nào được xây dựng chỉ để dành riêng cho cơ quan quản lý”, ông Đỗ Thức khẳng định.Phát biểu tại Hội nghị cấp cao về kinh doanh, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ADB lần thứ 44 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cũng cho biết cơ quan này đang cân nhắc việc công khai dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, kế hoạch này cần có thêm ý kiến bàn bạc, chỉ đạo từ Chính phủ trước khi chính thức đưa vào thực hiện.

Theo Nhật Minh
VnExpressSố lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website