Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Công nghiệp ôtô VN: Dàn đồng ca không cần nhạc trưởng?

Thứ 6 05/10/2007 00h:00
Công nghiệp ôtô VN: Dàn đồng ca không cần nhạc trưởng?
Nhiều câu hỏi tại sao cho một nền công nghiệp sản xuất ôtô Việt Nam và chính sách phát triển ngành công nghiệp này. Có người đã ví: "Các liên doanh lắp ráp ôtô tại VN giống như một dàn đồng ca rất nhịp nhàng mà thiếu vắng vai trò nhạc trưởng của nước chủ
Cách đây 6 năm, trong một dịp đi thăm 1 số nhà máy sản xuất ôtô ở Hàn Quốc như Daewoo, Kia, tôi vô cùng ngạc nhiên về sự khác nhau đến khủng khiếp về công nghệ sản xuất ôtô giữa Kia-Hàn Quốc và Toyota VN.

Trong khi dây chuyền sản xuất của Kia hiện đại, tiên tiến bao nhiêu thì Toyota VN lạc hậu, chắp vá bấy nhiêu. Thậm chí một số tủ, kệ để phụ tùng và dụng cụ lắp ráp xe ôtô trong nhà máy Toyota được gia công khung bằng thép góc hàn đơn sơ và bao quanh bằng bìa giấy và gỗ tạp… mà tôi nghĩ nghèo khó như mấy ông doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam như tôi cũng đã quẳng những thứ đó đi từ lâu rồi!

Tại sao lại như vậy?

Chính sách hợp lý mới đem lại phát triển

Tôi đem thắc mắc này đi hỏi một người quen đang làm việc trong Toyota VN thì nhận được câu trả lời của họ thật có lý. Đó là trong quá khứ phát triển của Toyota Nhật Bản có một lần họ gặp phải khó khăn rất lớn đến mức tưởng chừng bị phá sản. Rất may sau đó Toyota vượt qua được và bài học lớn nhất rút ra được và sau này luôn ám ảnh họ trong suốt các dự án đầu tư mở rộng sản xuất là phải tiết kiệm và cực kỳ thận trọng trong các chính sách đầu tư phát triển.

Rõ ràng là Toyota VN và hầu hết các liên doanh sản xuất ôtô tại Việt Nam hiện nay đang rất thành công tại thị trường Việt Nam và biểu hiện rõ nhất là số xe bán được ngày càng tăng. Nhưng nghịch lý là giá xe không những không đi xuống theo qui luật chung như ở các nước, mà lại cũng tăng theo. Trong khi đó người tiêu dùng lại phải xếp hàng, thậm chí phải đút lót để được mua xe trước.

Rõ ràng đây là hình ảnh của thời bao cấp đã quay trở lại và thật đáng buồn là chúng ta tưởng là ta có trong tay đủ mọi quyền lực của một quốc gia, để ra các chính sách buộc các nhà sản xuất phải tuân theo mong muốn của chúng ta. Mà thực tế là chúng ta lại đang phải chấp nhận cuộc chơi do họ sắp đặt!

Như vậy có thể nói chính sách đối với ôtô của chúng ta hiện nay đã gián tiếp gây ra các phản ứng tiêu cực cho nền kinh tế và cho người dân của VN.

Tại sao lại như vậy?

Ta quên mất một điều rất quan trọng là các nhà đầu tư, họ cũng có quyền lực của họ. Đó chính là do sự kỳ vọng cẩu thả và thái quá của chúng ta, mong muốn họ vào để nhanh chóng tạo ra cho chúng ta một nền công nghiệp ôtô hiện đại, tạo ra công ăn việc làm cho những người dân lao động nghèo khó của ta đã tạo ra cho họ quyền lực này.

Quyền lực tiếp theo là sự liên kết lợi ích giữa họ với nhau: biểu hiện rõ nhất là dàn đồng ca không cần nhạc trưởng này mà lại hát rất hay và rất đúng nhịp mà bất kỳ ai trong số các doanh nghiệp VN cũng phải thèm! Đó là vì hàng thì chất lượng thua xa thế giới mà lại được bán phân phối với giá cao ngất ngưởng giữa thời buổi cơ chế thị trường.

Thay đổi chính sách: Không sợ! Vì sao?

Câu hỏi được đặt ra là: liệu các liên doanh ôtô có biết sợ khi VN thay đổi chính sách về phát triển ngành công nghiệp ôtô hay không?

Câu trả lời dứt khoát là: không sợ !!! Tại sao vậy?

Vì họ đã tính toán rất cẩn thận từ trước khi quyết định bước chân vào VN để đầu tư. Vậy thì họ đã quyết định đầu tư vào VN như thế nào?

Câu trả lời là: Hãy đầu tư như Toyota VN!!!

Không dại gì mà đi đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến. Không dại gì mà đầu tư nhà máy sản xuất phụ tùng để thực hiện tỉ lệ nội địa hoá như đã cam kết. Mà phải tranh thủ thu lợi nhuận tối đa trước khi Chính phủ VN thay đổi chính sách. Mà việc Chính phủ VN phải thay đổi chính sách của họ đối với ôtô là điều chắc chắn sẽ phải xảy ra!

Tại sao họ lại tính toán như vậy?

Trước hết, ta đừng nên trách móc họ là cơ hội! Vì là nhà đầu tư ai cũng phải tính toán để lập cho được phương án đầu tư hợp lý, hiệu quả nhất có như vậy họ mới tồn tại được trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và phát triển thành một nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như bây giờ. Toyota là tuyệt vời, là niềm tự hào của đất nước Nhật Bản điều đó không thể phủ nhận được.

Họ nhận định: VN không khuyến khích người dân sử dụng xe hơi vì Chính phủ cho rằng hạ tầng đường sá của VN còn rất kém, dễ gây ách tắc giao thông nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Vậy xe hơi sản xuất ra cho ai dùng?

Câu trả lời là: Các cơ quan Chính phủ; các doanh nghiệp và một số ít người giàu có.

Như vậy thì nhu cầu tiêu thụ xe ôtô sẽ rất hạn chế. Đúng! Vì nhà sản xuất ôtô nào cũng hiểu rất rõ ràng rằng thị trường xe ôtô cho người dân mới là lớn. Vậy thì dại gì mà Toyota Nhật lại đi đầu tư một nhà máy sản xuất ôtô hiện đại cỡ như Kia của Hàn Quốc cho thị trường VN, chứ đừng nói đến là hiện đại cỡ như Toyota ở Nhật Bản.

Họ lại nhận định: Sớm muộn gì thì VN cũng sẽ phải gia nhập WTO: đó là con đường đúng đối với mọi quốc gia. Hệ quả là mọi hàng rào thuế quan dựng lên để bảo hộ sản xuất trong nước đều sẽ phải dỡ bỏ trong đó có cả ôtô và phụ tùng ôtô. Vậy thì dại gì mà Toyota lại đi thuyết phục các đối tác của họ đầu tư nhà máy sản xuất phụ tùng ôtô tại VN vì nhu cầu của thị trường thì quá bé, trong khi đó Thái Lan lại là trung tâm sản xuất phụ tùng ôtô của khu vực ASEAN và Việt Nam lại là thành viên của khối này.

Mong muốn của chúng ta - cam kết nhà đầu tư: Vì sao không thành hiện thực?

Hệ quả là sau hơn 10 năm được chúng ta bảo hộ nhưng vẫn chưa có liên doanh sản xuất ôtô nào đạt tỉ lệ nội địa hoá như chúng ta đã bắt buộc trước khi họ được cấp giấy phép đầu tư.

Câu hỏi họ đặt ra là: Vậy thì liệu chúng ta có dám phạt nặng hay rút giấy phép kinh doanh của tất cả các liên doanh sản xuất ôtô tại VN vì đã không thực hiện đúng cam kết đầu tư hay không?

Câu trả lời theo họ nghĩ là: Dứt khoát là chúng ta không dám!!!

Lúc này, chúng ta lại thấy quyền lực của nhà đầu tư lớn như thế nào! Và dàn đồng ca của họ hát rõ ràng là không có nhạc trưởng nhưng mà sao vẫn hay đến thế!

Vậy thì chẳng lẽ mong muốn có một nền công nghiệp ôtô của chúng ta lại là không hợp lý?

Và lẽ nào các liên doanh sản xuất ôtô tại VN lại lừa dối chúng ta về cam kết của họ khi đầu tư vào VN?

Câu trả lời là: Mong muốn của chúng ta là đúng đắn và các liên doanh sản xuất ôtô không lừa chúng ta!

Vậy thì tại sao mong muốn của chúng ta và cam kết của các nhà đầu tư lại không trở thành hiện thực?

Câu trả lời là: Do mong muốn của chúng ta và các chính sách chúng ta làm ra có mâu thuẫn. Mong muốn đã không cụ thể hoá ra được thành các chính sách đúng đắn với cách tư duy mạch lạc để làm chính sách. Dẫn đến chính sách của chúng ta thiếu thực tế và hơn nữa chúng ta không quan tâm xem nhà đầu tư muốn gì và có thể đóng góp gì cho việc xây dựng chính sách của chúng ta.

Trong khi đó nhà đầu tư họ đi đầu tư, kinh doanh, cạnh tranh khốc liệt lẫn nhau trên khắp thế giới. Kinh nghiệm đầu tư của họ rất phong phú, kể cả những bài học kinh nghiệm về các thất bại của họ là vốn rất quí cho những người làm chính sách như chúng ta thì chúng ta lại không quan tâm. Thực tế là: chính sách làm ra là để cho nhà đầu tư thực hiện, nhưng chính sách của chúng ta làm ra nhà đầu tư không muốn thực hiện và không thể thực hiện được!

Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời là: Lòng tin của các nhà đầu tư đã không được chúng ta coi trọng. Quyền lực của nhà đầu tư đã không được chúng ta thừa nhận và xem xét kỹ lưỡng.

Cụ thể: luật pháp, chính sách của chúng ta hay thay đổi, xử sự của chúng ta có khi rất ngây thơ và mang nặng cảm tính và chúng ta quản lý kinh tế nhưng theo kiểu hành chính lỗi thời, những kiểu như triệu tập họp để yêu cầu họ phải giảm giá bán xe,… Thực chất là trực tiếp can thiệp thô bạo vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều này với các doanh nghiệp VN đã là không bình thường, chứ đừng nói đến các công ty nước ngoài ở các nước phát triển quen hoạt động trong các môi trường pháp lý ổn định và minh bạch. Nó đã làm họ mất lòng tin rất lớn vào chúng ta.

Điều này vô tình chúng ta đã biến các nhà đầu tư buộc họ phải trở thành người cơ hội - dù họ không muốn - nếu họ muốn tồn tại do đã phải bỏ tiền của, công sức vào đầu tư ở VN.

Vì xét về bản chất thì: chính sách đầu tư nào thì sẽ sản sinh ra nhà đầu tư như vậy.
Số lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website