Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Khan” ngoại tệ có ảnh hưởng tới vốn ngoại?

Thứ 6 05/10/2007 00h:00
“Khan” ngoại tệ có ảnh hưởng tới vốn ngoại?
Gần đây, trên thị trường ngân hàng xuất hiện tình trạng "khan" ngoại tệ. Các chuyên gia tài chính cảnh báo, hiện tượng này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới luồng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán.
Trong báo cáo số 5/2007 về kinh tế Việt Nam, HSBC nhận định, sự khan hiếm ngoại tệ trên thị trường là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không bán ra ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo ước tính, kể từ đầu năm NHNN đã mua vào khoảng 7 tỷ USD. Ông Richard Yetsenga, chuyên gia về ngoại hối phụ trách khu vực châu Á của Ngân hàng HSBC cho biết, hiện tượng thiếu hụt ngoại tệ trên thị trường ngân hàng có thể gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp họ muốn chuyển vốn ra nước ngoài mà các ngân hàng không có đủ lượng USD để chuyển đổi.

Lý do là Nghị định 160 hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ngoại hối quy định, hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài phải thông qua tài khoản tiền đồng tại ngân hàng. Nếu vốn là ngoại tệ, nhà đầu tư nước ngoài phải bán lấy đồng Việt Nam để đầu tư. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ dùng đồng Việt Nam trên tài khoản mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép và chuyển ra nước ngoài khi có nhu cầu. "Sự ổn định và minh bạch của chế độ quản lý ngoại hối có ý nghĩa quan trọng với tâm lý nhà đầu tư. Sự thiếu hụt ngoại tệ khiến việc chuyển vốn ra khỏi Việt Nam gặp khó khăn là một rủi ro với nhà đầu tư nước ngoài," ông Richard Yetsenga nói và cho biết, Việt Nam là một trong nhiều thị trường mới nổi, do đó "không loại trừ khả năng nhà đầu tư nước ngoài quay lưng lại bởi rủi ro nêu trên".

Tuy nhiên, theo một quan chức NHNN, không nên quá lo ngại về điều này, vì trên thực tế chưa có trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nào gặp khó khăn trong việc chuyển vốn ra nước ngoài. Với lượng dự trữ ngoại tệ lớn, NHNN đã chủ động điều tiết thị trường, khi ngày 23/8 đã yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động bán ngoại tệ đủ và kịp thời cho các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng. Khi trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng giảm xuống bằng hoặc dưới mức -5% sẽ được NHNN xem xét bán hỗ trợ ngoại tệ để cân bằng trạng thái.

Theo ông Dominic Scriven, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, tình trạng thiếu hụt ngoại tệ vừa qua, nếu có, cũng chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của một số nhỏ nhà đầu tư nước ngoài đang hoặc có ý định đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. "Chế độ quản lý ngoại hối hiện nay của Việt Nam đã được áp dụng từ nhiều năm và bất cứ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào trước khi vào thị trường Việt Nam đều phải biết và chấp nhận. Quản lý ngoại hối có ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế, không chỉ riêng thị trường chứng khoán. Do đó, NHNN quản lý ngoại hối như hiện nay là có thể hiểu được", ông Dominic Scriven nói.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn cố gắng tăng tỷ giá VND/USD trong một phạm vi nhất định để khuyến khích xuất khẩu và động thái mua vào USD của NHNN từ đầu năm cũng nằm trong kế hoạch bình ổn tỷ giá.

Theo ông Richard Yetsenga, hội nhập thị trường vốn quốc tế đòi hỏi Việt Nam phải có một cơ chế quản lý ngoại hối phù hợp hơn. "Việt Nam vẫn có thể duy trì sự ổn định tỷ giá nhưng việc xử lý các dòng tiền vào - ra cần linh hoạt hơn, nghĩa là việc mua vào - bán ra ngoại tệ phải kịp thời khi thị trường có nhu cầu", ông Richard Yetsenga nói.

Hiện có một bộ phận doanh nghiệp vẫn vay USD dù không có nhu cầu, bởi vay bằng USD doanh nghiệp có lợi hơn về lãi suất. Lãi suất vay USD hiện phổ biến ở mức 4 - 5%/năm, mức trượt giá trong khoảng 1-2%/năm, trong khi với đồng Việt Nam là 12-13%/năm.

Trong 8 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng cao khiến chênh lệch số dư vốn huy động và cho vay ngoại tệ ngày càng bị thu hẹp. Theo ước tính, con số này của khối ngân hàng thương mại cổ phần tại Hà Nội chỉ còn 13,2%.

Mới đây, nhằm giảm áp lực về ngoại tệ cho các ngân hàng, Vụ Chính sách tiền tệ thuộc NHNN đã đưa ra dự thảo quyết định của Thống đốc về cho vay bằng ngoại tệ đối với khách hàng, trong đó các đối tượng được vay sẽ bị thu hẹp so với hiện nay.
Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website