Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà bên trái đường giảm giá

Thứ 6 05/10/2007 00h:00
Nhà bên trái đường giảm giá
Giá nhà đất tại một số tuyến đường đã giảm 5-15% tùy khu vực, sau khi Sở Giao thông công chính TP HCM chuyển thành đường một chiều.
Không chỉ đường hai chiều phân luồng còn một chiều, một số đường hai chiều có dải phân cách cũng không cao giá bằng.

Theo khảo sát của chợ địa ốc ACB, đường Nguyễn Thị Minh Khai trước thời điểm phân luồng một chiều vào khoảng 12-14 lượng vàng/m2. Nhưng ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc công ty cổ phần địa ốc ACB, dự báo với việc phân luồng thành đường một chiều gần đây (đoạn từ Trương Định đến Phùng Khắc Khoan) có thể làm giá đất đoạn đường này chựng lại hoặc giảm so với trước đó. Tương tự là các tuyến đường trung tâm khác cũng phân luồng một chiều như Võ Văn Tần, Trần Quốc Thảo...

Một cán bộ Sở Tài chính TP phân tích rằng hai tuyến đường có điều kiện như nhau nhưng giá đất đường hai chiều luôn cao hơn đường một chiều. Lý do là đường hai chiều thuận lợi về giao thông, có thể mở kinh doanh nên khả năng sinh lợi cao hơn... Trừ trường hợp đường hai chiều mà “vướng” con lươn phân luồng giao thông thì giá nhà đất của cả khu vực cũng bị ảnh hưởng.

Cùng trên tuyến đường một chiều thì giá nhà đất hai bên đường cũng khác nhau. Ông Nguyễn Vĩnh Hùng, giám đốc Trung tâm Thẩm định và bán đấu giá tài sản TP, cho biết giá nhà ở bên phải đường thường cao hơn bên trái đường khoảng 10% do điều kiện kinh doanh của nhà ở bên phải đường thuận lợi hơn.

Vì lẽ đó khi phân luồng một chiều, giá đất bên trái đường thường bị ảnh hưởng ngay, trong khi giá bên phải giảm chậm hơn hoặc không giảm. Ông cũng thông tin, thông thường giá đất ở các đường phân luồng giảm từ 5-15% so với trước đó, tùy theo bên “thuận” hay bên “nghịch”.

Đôi khi việc phân luồng không chỉ ảnh hưởng đến giá đất tuyến đường đó mà còn liên quan đến những đường xung quanh. Một chuyên gia về thẩm định giá cho rằng nguyên tắc khi phân tuyến đường này thành một chiều thì phương tiện lưu thông sẽ “dạt” sang những tuyến đường xung quanh nhiều hơn, khiến mật độ lưu thông các tuyến đường này tăng lên.

Mà trong kinh doanh, ngoài các yếu tố ưu thế về vị trí, đặc điểm ngành hàng... thì xe cộ lưu thông nhiều cũng là yếu tố thuận lợi. Trừ trường hợp tuyến đường đó thường xuyên ùn tắc giao thông, gây tiếng ồn hoặc thường xuyên ô nhiễm thì giá nhà đất sẽ không tăng.

Một cán bộ tham gia xây dựng bảng giá đất trên địa bàn TP nhiều năm qua cho biết trước nay khi xây dựng bảng giá đất, các cơ quan chức năng không phân chia ra hai giá bên phải, bên trái của đường một chiều. Giá đất chỉ quy định chung cho từng đoạn, tuyến đường và dựa vào giá mua bán thực tế để làm căn cứ. Theo cán bộ này, trường hợp giá đất nơi đó bị giảm mạnh do việc phân luồng thì khi làm bảng giá đất mới bộ phận thẩm định sẽ tính đến yếu tố này.

Ông Nguyễn Vĩnh Hùng đề xuất giá đất do Nhà nước ban hành trong thời gian tới cần phải điều chỉnh cho sát với giá thị trường như quy định. Khi đó cơ quan đưa ra giá đất sẽ cân nhắc tất cả điều kiện liên quan, đặc biệt đối với các tuyến phân luồng thành đường một chiều. Nhưng nếu bảng giá đất mới vẫn giữ khoảng cách 30-50% (mức bình quân) so với giá thị trường như hiện nay thì không nhất thiết phải điều chỉnh giá ở những đường một chiều. Vì theo ông Hùng, xu hướng giá đất ngày càng tăng, do vậy lấy lại bảng giá đất của các tuyến đường hiện nay để áp dụng cho quy định mới là hợp lý.
Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website