Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Định hướng thuế trong thời gian tới: "Hàng rào bảo hộ" của nhiều mặt hàng tiếp tục được…hạ thấp

Thứ 6 05/10/2007 00h:00
Định hướng thuế trong thời gian tới: "Hàng rào bảo hộ" của nhiều mặt hàng tiếp tục được…hạ thấp
Căn cứ chiến lược cải cách hệ thống thuế cũng như tình hình biến động thị trường, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nước, Bộ Tài chính vừa hoàn thành báo cáo sơ bộ về những định hướng lớn về sửa đổi, bổ sung chính sách thuế trong thời gian tới.
Với mục tiêu vừa đảm bảo ổn định nguồn thu ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo môi trường sản xuất, kinh doanh được cạnh tranh lành mạnh và phù hợp với thông lệ quốc tế, định hướng sửa đổi, bổ sung chính sách thuế sẽ theo 3 nội dung chính: Trước hết sẽ giảm dần mức thuế suất một cách có chọn lọc và theo lộ trình; Mở rộng diện chịu thuế để đảm bảo tính công bằng, trung lập của chính sách thuế, có tính đến các yếu tố như thông lệ quốc tế, khả năng, điều kiện quản lý của Việt Nam, khuyến khích khai thác, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường; Ban hành những sắc thuế so với thông lệ quốc tế thì Việt Nam chưa có như thuế tài sản, thuế bảo vệ môi trường,...

Trong thời gian trước mắt, đa số các sắc thuế sẽ ít có sự thay đổi đáng kể, trừ thuế nhập khẩu. Đây lại là sắc thuế có ảnh hưởng rõ rệt tới nền sản xuất trong nước cũng như định hướng tiêu dùng trong dân cư. Thời gian qua, một trong những mục tiêu chính của sắc thuế này là bảo hộ hợp lý đối với những mặt hàng trong nước đã sản xuất được, có lợi thế phát triển trong tương lai, đồng thời quy định mức thuế suất thấp đối với những mặt hàng là nguyên liệu sản xuất, trong nước chưa sản xuất được để giảm chi phí đầu vào. Tuy nhiên, chính sách thuế này đang đứng trước yêu cầu thay đổi cơ bản sau khi Việt Nam bắt đầu thực hiện sâu và rộng các cam kết WTO, CEPT/AFTA, ASEAN- Trung Quốc,... và các cam kết khác trong tương lai. Trên thực tế, chính sách thuế dự kiến đối với các ngành đã được xây dựng trên tinh thần giảm bảo hộ nhưng có lộ trình.

Cụ thể, ngoài những mặt hàng đã và sẽ thực hiện theo cam kết hội nhập, đối với nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng ô tô đã được giảm bảo hộ đáng kể thông qua việc giảm thuế nhập khẩu và xóa bỏ ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng sản xuất trong nước. Dự kiến của Bộ Tài chính sẽ tiếp tục giảm bảo hộ đối với xe nguyên chiếc cũ và mới để các doanh nghiệp trong nước nâng cao tính cạnh tranh, thuế nhập khẩu phụ tùng trong nước chưa sản xuất được cũng sẽ giảm mạnh, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được giảm để giá xe ở mức hợp lý, vì mức thuế này đang chiếm tới 30% so với giá bán và 63% trong tổng số thuế phải nộp đối với ôtô.

Mặt hàng sắt thép được xác định là tổng công suất trong nước đã vượt nhu cầu 2 triệu tấn/năm, nhiều loại hàng đã đáp ứng hoàn toàn nhu cầu trong nước. Dự kiến khi thị trường ổn định sẽ khôi phục lại mức thuế suất 5% với phôi thép và 10% đối với thép thành phẩm, chỉ xem xét tăng thuế đối với một số loại thép mạ trong nước đã đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý, nhưng mức tăng không vượt quá 15%.

Tương tự, xăng dầu được coi là đầu vào thiết yếu của nền kinh tế, chịu nhiều sự biến động của thị trường. Hiện các nước ASEAN đang đề nghị Việt Nam đưa mặt hàng xăng vào diện cắt giảm thuế và nếu việc đàm phán theo hướng này hoàn tất thì số thu từ thuế nhập khẩu xăng sẽ giảm lớn, khi 60% lượng xăng nhập khẩu từ Singapore. Vì vậy, phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng đang được nghiên cứu.

Đối với nhóm hàng tiêu dùng, trước mắt sẽ thực hiện thay đổi đối với 2 nhóm hàng tác động lớn đến người tiêu dùng là sữa và đường. Hiện mức thuế sữa nguyên liệu là 10-20%, sữa thành phẩm là 30-50%. Để góp phần đảm bảo cho người tiêu dùng được hưởng giá sữa hợp lý, thời gian tới sẽ điều chỉnh thuế nhập khẩu sữa nguyên liệu xuống mức 7-10%, sữa thành phẩm xuống còn 20-30%.

Mặt hàng đường, tuy được bảo hộ cao trong suốt hơn 10 năm qua với mức thuế suất 40%, thậm chí có thời gian còn được Nhà nước áp dụng các biện pháp thực hiện hạn ngạch thuế quan, thậm chí cấm nhập. Điều này đã dẫn tới khả năng cạnh tranh của ngành chế biến đường trong nước còn yếu, giá cao hơn 20-30% so với đường nhập khẩu, trong khi đường lại là nguyên liệu đầu vào của ngành chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, trong thời gian tới sẽ có một lộ trình quyết liệt trong việc giảm bảo hộ đối với mặt hàng đường để tạo sức ép cho doanh nghiệp hạ chi phí đầu vào, nâng cao tính cạnh tranh.
Số lượt xem: 69
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website