Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất

Thứ 7 13/11/2010 11h:14
Nhà băng đua ‘xé rào’ lãi suất
Lãi suất huy động tại nhiều NHTM được đẩy lên trên ngưỡng đồng thuận 12%. Tuy nhiên, các nhà băng cho biết, đây chỉ là việc công khai mức tăng đã thực hiện "ngầm" trước đó.

Một trong những nhà băng mở đầu cuộc đua "xé" đồng thuận là Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), với việc niêm yết công khai mức lãi suất 13% một năm cho kỳ hạn 12 và 13 tháng từ 11/11. Ở các kỳ hạn còn lại, SeABank vẫn công bố mức lãi suất 11-12% như hầu hết ngân hàng khác.

Sau SeABank một ngày, một loạt ngân hàng cổ phần khác công bố lãi suất tiết kiệm vượt ngưỡng 12%. Ngân hàng Việt – Nga tăng lãi suất các kỳ hạn trên một năm lên 12,2%; Ngân hàng Nam Á cũng tăng kỳ hạn 12 tháng lên 12,5%. Táo bạo hơn, Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) thậm chí còn tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn lên 12,5-12,8%.

Kỷ lục tính đến thời điểm này đang thuộc về VPBank. Bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 12/11, nhà băng này chính thức công bố mức lãi suất tiết kiệm 13,5% cho kỳ hạn 13 tháng. Nguồn tin từ ngân hàng này cho biết, mức lãi suất công bố thực chất là chính thức hóa mặt bằng lãi suất thực sự mà các ngân hàng đang áp dụng cho khách hàng riêng lẻ. Việc công khai, minh bạch về mặt bằng lãi suất thực sẽ tránh được thiệt hại cho những khách hàng nhỏ hoặc thiếu thông tin.

Lãnh đạo phụ trách nguồn vốn của một ngân hàng lớn cho biết, trên thực tế, mức lãi suất huy động được công bố công khai (đặc biệt là ở ngân hàng quốc doanh), vẫn còn khá dè dặt so với con số thực tế đang được áp dụng. "Mức lãi suất 12% một năm được công bố là để tránh việc phá vỡ đồng thuận chứ mức này là không đúng với mặt bằng hiện nay", vị lãnh đạo này nói.

Đại diện của một ngân hàng cổ phần cho biết, tùy vào đối tượng và lượng tiền gửi của khách hàng, mức lãi huy động được áp dụng thực tế trong ngày 12/11 dao động trong khoảng 13,2 – 14,4% một năm.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, mức đồng thuận 12% một năm về mặt bản chất không phù hợp với mặt bằng chung trên thị trường nên mang tính gượng ép. "Nếu cứ tiếp tục để mức công khai không thực chất sẽ làm cho tính minh bạch của lãi suất bị méo mó và những người gửi tiền thiếu thông tin bị thiệt thòi", ông này bình luận.

Theo Nhật Minh
VnExpressSố lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website