Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Để người Việt uống cà phê nhiều hơn

Thứ 7 06/10/2007 00h:00
Để người Việt uống cà phê nhiều hơn
Mỗi người ở các nước Bắc Âu hàng năm tiêu dùng 10 kg cà phê nhân. Các nước Tây Âu, mỗi người sử dụng 5-6 kg cà phê/năm.
Ở nước ta, mức tiêu thụ mới khoảng 500 gr/người/năm.

Với sản lượng hàng năm của ngành cà phê Việt Nam là 800 ngàn tấn, lượng tiêu thụ nội địa vẫn dưới 10%. Chủ trương đẩy mạnh tiêu dùng cà phê, mở rộng thị trường trong nước là một trong những biện pháp hỗ trợ ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững.

Việt Nam cũng như một số nước láng giềng châu Á có tập quán uống trà từ lâu đời. Uống cà phê là một thói quen mới du nhập vào nước ta chưa lâu, trừ một số ít người đã có thói quen uống cà phê theo phong cách của người Pháp trước đây. Việc đưa cà phê vào văn hoá ẩm thực của người Việt Nam là một việc làm lâu dài, bền bỉ, không thể một sớm một chiều.

Nâng cao chất lượng

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, qua tình hình xuất khẩu cà phê những niên vụ trước, sau khi thu hoạch, nông dân ồ ạt bán ra, làm cho nguồn cung dư thừa, khiến cà phê rớt giá, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng để ép giá. Trong niên vụ này, khi biết nguồn cung trên thế giới giảm, nông dân trồng cà phê ở Việt Nam đã biết giữ lại, hoặc bán ra cầm chừng.

Năm nay, giá cà phê xuất khẩu trong những tháng sau luôn được người mua trả giá cao hơn những tháng trước đó. Chính vì vậy, ngành cà phê nước ta cần phải biết tự điều tiết thị trường, cân nhắc thật kỹ trong khâu xuất bán, phân bổ sản lượng và số lượng cà phê bán ra sao cho đồng đều cho tất cả các tháng trong năm, nhằm duy trì giá cà phê ở mức cao và ổn định. Ở tầm quốc gia, nếu người dân bán ra nhiều trong một thời điểm nào đó thì nhà nước nên có chiến lược mua và tích trữ để điều tiết cung cầu.

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong việc nâng cao chất lượng, mặc dù kim ngạch xuất khẩu cà phê ở nước ta tăng chủ yếu là nhờ giá cà phê thế giới tăng chứ chưa hẳn xuất phát từ chất lượng của sản phẩm cà phê trong nước.

Khuyến khích tiêu dùng trong nước

Bên cạnh việc ổn định sản lượng xuất khẩu và nâng cao tính cạnh tranh của cà phê trên thị trường quốc tế, cũng nên khuyến khích tiêu thụ trong nước. Là một trong những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, nhưng Việt Nam vẫn chưa được xem là nước tiêu thụ cà phê.

Theo số liệu thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta sản xuất khoảng 800 ngàn tấn cà phê, nhưng 90% sản lượng dành để xuất khẩu, chỉ có khoảng 30 ngàn tấn được tiêu thụ nội địa. Tỷ lệ sản phẩm dành cho xuất khẩu quá cao như vậy đã gây sức ép cho ngành cà phê Việt Nam, nhất là mỗi khi thị trường xuất khẩu có vấn đề thì ngành cà phê nước ta dễ rơi vào khủng hoảng thừa. Mức tiêu thụ trong nước dự kiến đến năm 2010 phải tăng gấp đôi so với hiện nay (chiếm khoảng 20% sản lượng) thì mới có khả năng giảm áp lực.
Số lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website