Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Gặp khó vì luật thiếu hướng dẫn

Thứ 2 08/10/2007 00h:00
Gặp khó vì luật thiếu hướng dẫn
Doanh nghiệp đến đăng ký kinh doanh dịch vụ địa ốc đều nhận được cái lắc đầu của đơn vị cấp phép, vì chưa có hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản. Môi giới, thẩm định giá là những mảng quan trọng nhưng cũng chưa biết đào tạo như thế nào, ai cấp
Ông Mai Hiếu Thảo, Tổng giám đốc công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh Điện lực TP HCM, cho biết, do Luật Kinh doanh bất động sản chưa có văn bản hướng dẫn nên đơn vị cấp giấy phép chỉ cho phép thực hiện quản lý tư vấn, còn kinh doanh, dịch vụ pháp lý thì chưa được.

Một doanh nghiệp khác được thành lập từ nguồn vốn góp của 3 thành viên nộp hồ sơ từ tháng 7 để xin cấp phép đầu tư kinh doanh địa ốc cũng bị Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM từ chối với lý do luật chưa có nghị định hướng dẫn. Để kinh doanh dịch vụ pháp lý theo quy định của luật, doanh nghiệp phải lập sàn giao dịch và có ít nhất 3 chuyên viên môi giới có thẻ hành nghề và 2 chuyên viên thẩm định giá có thẻ thẩm định. Vướng mắc ở chỗ những quy định này chưa có hướng dẫn nên không biết doanh nghiệp sẽ hoạt động ra sao khi thành lập.

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM, cho biết, rất nhiều doanh nghiệp xin cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nhà đất nhưng sở này đang xin ý kiến UBND TP HCM. Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội cũng cho biết Hà Nội đã tạm dừng cấp đăng ký kinh doanh ngành bất động sản từ 1/1 do phải chờ hướng dẫn của Luật, đặc biệt là về quy định mức vốn pháp định đối với ngành nghề này.

Một luật sư cho biết, để "lách" quy định này, gần đây có rất nhiều doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh địa ốc đã xin rút lại hồ sơ giải thể, "mở" lại mã số thuế đã bị "đóng" để bán lại doanh nghiệp cho người có nhu cầu nhưng lại không được cấp đăng ký kinh doanh.

Ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc công ty địa ốc ACB, nhận xét, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực hơn 9 tháng mà vẫn chưa có hướng dẫn thì quá chậm. Theo ông, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ này. Kinh doanh dịch vụ bất động sản bao gồm nhiều nội dung như quảng cáo, môi giới, thẩm định giá nhưng đến nay mảng môi giới mặc dù có nhu cầu rất lớn nhưng cũng chưa biết đào tạo như thế nào, ai cấp chứng chỉ hành nghề.

Việc quy định giao dịch nhà đất tại các dự án phải thông qua sàn giao dịch nhưng quy mô sàn giao dịch như thế nào cũng chưa có. Trong khi đó, thời điểm hiện nay là mùa làm ăn của các doanh nghiệp địa ốc.

Một vấn đề khác là theo Pháp lệnh về giá, một doanh nghiệp có chức năng thẩm định giá, kể cả thẩm định giá bất động sản phải có ít nhất 3 thẩm định viên được cấp thẻ nhưng Luật Kinh doanh bất động sản chỉ yêu cầu có ít nhất 2 thẩm định viên. Sự "vênh" nhau giữa các quy định như vậy sẽ khiến cơ quan cấp phép lúng túng khi triển khai hoạt động.
Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website