Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kiềm chế giá tiêu dùng khó đạt mục tiêu

Thứ 2 08/10/2007 00h:00
Kiềm chế giá tiêu dùng khó đạt mục tiêu
Bộ Công Thương vừa hoàn tất dự thảo chương trình hành động nhằm đưa kinh tế VN phát triển nhanh và bền vững sau khi gia nhập WTO. Theo các chuyên gia kinh tế, đây là một bản dự thảo đầy tham vọng nhưng thiếu tính thực tế.Khó huy động động lực cho phát tri
Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế Lương Văn Tự cho rằng, cam kết WTO là chặng đường rất dài. Vì vậy, chúng ta phải có tầm nhìn dài hạn mới có thể tận dụng cơ hội cũng như vượt qua được những thách thức sẽ đặt ra.

Bài học phát triển của Trung Quốc sau khi nước này gia nhập WTO cho thấy, Trung Quốc nhất quán phương châm phát triển dựa trên 3 nền tảng: lao động rẻ, đồng tiền yếu, công nghệ hiện đại.

Trung Quốc xuất khẩu hàng nghìn mặt hàng đi khắp thế giới song vẫn xác định 30 mặt hàng ưu tiên. Còn chiến lược phát triển của VN quá nhợt nhạt chưa thấy bật lên lĩnh vực nào sẽ là lĩnh vực mũi nhọn.

Theo tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, chương trình hành động hiện nay chưa rõ lĩnh vực nào là phát triển trung hạn, dài hạn... “Nếu dàn hàng phát triển như hiện nay thì khó có thể huy động động lực cho phát triển”, ông Nghĩa bày tỏ.

Ông Tự cũng cho rằng, chương trình hành động là phải nhìn vào doanh nghiệp có thể hành động được ngay nhưng với bản dự thảo này thì khó có thể có hành động.

Theo ông Tự, nên ưu tiên đầu tư cho phát triển lĩnh vực dịch vụ. Đây là lĩnh vực VN rất có tiềm năng nhưng hiện tại xuất khẩu dịch vụ hiện mới chiếm 38% GDP, thấp hơn rất nhiều so với mức 70% của các nước EU và trên 80% của Mỹ.

Viện trưởng Viện Chiến lược Công nghiệp (Bộ Công Thương) Phan Đăng Tuất thì cho rằng, công nghiệp tăng 18% nhưng giá trị gia tăng công nghiệp phụ trợ chỉ là 10,3% như hiện nay là có vấn đề.

Chưa quan tâm đến marketing quốc tế

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hiện nay đã vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra từ đầu năm nhưng vẫn thấp hơn mức tăng của năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng xuất khẩu phải duy trì ở mức trên 20%/năm mới có thể đạt mục tiêu 100 tỉ USD vào năm 2010.

Ông Nghĩa cho rằng: Xuất khẩu chưa được đẩy mạnh là do các doanh nghiệp dường như vẫn chỉ quan tâm khai thác lợi thế trong nước hơn là khai thác từ thị trường quốc tế. Đại đa số doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đến marketing quốc tế, không quan tâm xây dựng hệ thống phân phối quốc tế, thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, việc xuất khẩu không tăng như kỳ vọng là do trong giai đoạn đầu của việc gia nhập WTO, các doanh nghiệp chưa kịp thích ứng do chính sách thay đổi.

Có thể biện minh cho xuất khẩu nhưng nhiều chuyên gia e ngại tình trạng nhập siêu đang tăng một cách đáng báo động. 9 tháng qua, nhập siêu đã đạt mức kỷ lục lên khoảng 7,6 tỉ USD.

Nhìn nhận vấn đề này, ông Tự cho rằng, nhập siêu tăng mạnh từ các nước ASEAN, đặc biệt mức độ nhập siêu của VN từ Trung Quốc ngày càng gia tăng và đang chiếm tỉ trọng lớn nhất.

Theo ông Tự, để giải quyết vấn đề này, chúng ta không nên đề ra chính sách thay thế hàng nhập khẩu mà cần đặt vấn đề nhu cầu trong nước cần mặt hàng gì mà kinh tế trong nước vẫn có thể đáp ứng được.

“Chúng ta đang cho nhập rất nhiều mặt hàng tự bản thân chúng ta có thể sản xuất được. Chẳng hạn như ngô, thịt gà, thịt lợn, thịt bò... Những mặt hàng này được nhập nhiều hơn con số hải quan đã thông báo. Điều này là không cần thiết”, ông Tự lo lắng. Ông cũng e ngại tiến trình cổ phần hóa dường như đang chậm lại sau khi chúng ta đã vào được WTO.
Số lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website